top of page
  • Ảnh của tác giảBookiee - Sách là niềm vui

[87] Phạm Lệ Thu - cô gái sở hữu vẻ đẹp tri thức

Sau bao nhiêu chuyện xảy đến, tôi vẫn luôn coi “Tớ thích cậu hơn cả Harvard” là cuốn sách yêu thích, và Phạm Lệ Thu là người bạn của mình.Một ngày mùa đông bình thường như bao ngày khác…

Lặng lẽ ngồi trên sân thượng, tôi từ từ cảm nhận cái không khí lạnh đang tràn về.


Đông đang về, theo đúng nghĩa của nó. Gió Bắc len lỏi khắp các ngóc ngách của ngôi trường cấp ba mà tôi đang theo học. Vì nhà xa, tôi lựa chọn ở trong ký túc xá của trường để thuận lợi cho việc học tập. Cái đông lạnh se lòng người, nhưng nỗi nhớ nhà thì lớn hơn cả. Một mình tự lập, học cách chăm lo cho bản thân, cho cuộc sống của mình, đôi lúc bản thân tôi cảm thấy buồn, thấy cô đơn lắm. Và mỗi lúc như vậy, Phạm Lệ Thu lại là tấm gương, là người bạn tri kỷ, hiểu rõ mọi nỗi vất vả của con đường học tập, của cuộc sống xa nhà.


Bạn đang thắc mắc Phạm Lệ Thu là ai đúng không? Cô ấy, là một nhân vật trong cuốn tiểu thuyết nổi tiếng - “Tớ thích cậu hơn cả Harvard”.


Thu là không phải là một cô bé có ngoại hình ưa nhìn. Làn da rám nắng, mái tóc xơ lưa thưa, chiếc răng thỏ bị “mẻ” một chút - đó là tất cả mọi thứ mà người ta nhớ về Thu. Gia cảnh của cô thực sự bình thường, nếu không muốn nói là khó khăn. Mẹ cô thường xuyên ốm vì lao động quá sức. Còn Thu, ngoài thời gian học, cô phụ giúp gia đình làm đậu phụ, giao đồ ăn cho khách.


Cuộc sống như vậy, liệu có quá bất công?

Nhưng, tất cả mọi thứ như vậy, đối với Thu là hạnh phúc, là động lực. Thu luôn lạc quan, tươi cười với cuộc sống. Câu chuyện của Thu, là câu chuyện về ước mơ và cố gắng.


Thu luôn phấn đấu, chín năm liền là học sinh xuất sắc, nằm trong top đầu của lớp. Bằng chính tài năng của mình, Thu đã nhận được học bổng của Trường THPT Quốc Tế Việt Đức, và có những năm tháng cấp 3 tại đây. Không chỉ vậy, trong lúc người ta đang chơi, đang hưởng thụ thì Thu lựa chọn học tập. Ước mơ của Thu, là được du học tại một ngôi trường nước ngoài, để mở rộng thêm cánh cửa tương lai.

“Ước mơ của tớ là có thật nhiều tiền để khi nào mẹ bệnh được nằm phòng VIP có điều hòa, năm ngoái mùa hè 40 độ C mà mẹ tớ phải nằm chung phòng với mười người khác và chỉ có một cái quạt trần. Ba tớ lúc mang cơm cho mẹ về trốn trong phòng khóc tu tu làm tớ càng thêm não nề.”

Đọc đến những dòng này, tôi đã rơm rớm nước mắt. Một ước mơ đơn giản mà to lớn, một ước mơ với bao tình thương và lòng hiếu thảo. Một cô gái bé nhỏ, sao có thể vĩ đại đến như vậy?


Bản thân tôi, cũng có hoàn cảnh tương đồng với Lệ Thu. Nhưng nhìn vào cô gái ấy, tôi mới hiểu, mình cố gắng như vậy là chưa đủ. Lệ Thu là một tấm gương để tôi nỗ lực, là một hình tượng để tôi noi theo. Lạc quan, tích cực, không quan tâm đến những lời bàn tán của thiên hạ, mà luôn luôn cố gắng. Thu sống hết mình với đam mê, với ước mơ của mình. Cuối câu chuyện, Thu đã đạt được niềm mong ước, là theo học tại ngôi trường nổi tiếng thế giới - đại học Harvard mà nhiều người mơ ước.


Mỗi khi cảm thấy quá chán nản, quá thất vọng, tôi lại tìm đến “Tớ thích cậu hơn cả Harvard”. Người ta thường bảo, ngôn tình chỉ là những ảo tưởng, mơ mộng không có thật, toàn những điều phi lý. Nhưng tôi lại tìm thấy những điều ngọt ngào, sự đồng cảm và những điều ý nghĩa trong cuốn sách này. Mỗi lần đọc lại, tôi lại có một cảm xúc mới. Nhưng cái cảm giác được sưởi ấm, được vỗ về trái tim đang thổn thức vì những nỗ lực chưa được đền đáp, những cố gắng chưa có kết quả thì chưa bao giờ phai.


Tôi luôn nhớ điều mà Thu gửi gắm: “Nếu bạn có ước mơ, hãy giữ chặt nó và đừng bao giờ từ bỏ. Vì chỉ cần đủ đam mê, nhiệt huyết, kiên trì thì dù sớm hay muộn, nhất định bạn sẽ thành công.”


Sau bao nhiêu chuyện xảy đến, tôi vẫn luôn coi “Tớ thích cậu hơn cả Harvard” là cuốn sách yêu thích, và Phạm Lệ Thu là người bạn của mình. Phạm Lệ Thu xuất hiện không giống các nữ chính ngôn tình khác, mà mang một nét chân thực của cuộc sống, và mang hy vọng đến cho các bạn trẻ.


Cuộc sống thay đổi, dòng thời gian cứ trôi… còn tôi, đang tìm lại những ký ức, những động lực từ cuốn sách ấy, bên chiếc bàn học nhỏ ở một nơi xa - nơi sẽ gắn bó với tôi trong suốt ba năm thanh xuân này.


 

Bài dự thi số 87

Bút danh: Quỳnh Moon

Cuộc thi viết Trú đông: ấp ủ tâm hồn trong từng trang sách

577 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments


bottom of page