top of page
  • Ảnh của tác giảBookiee - Sách là niềm vui

[68] Lolita

Đến cả khi đã khép lại thì những mạch cảm xúc vẫn còn đó, vẫn dấy lên trong lòng tôi những nghĩ suy, vẫn réo rắt không ngừng.Một cuốn sách đã sưởi ấm trái tim tôi ? Có lẽ để kể hết thì rất nhiều, nhưng một trong số những cuốn có nhân vật khiến tôi đồng cảm, thì phải kể đến tiểu thuyết Lolita. Một câu chuyện tình yêu giữa 2 con người vượt lên mọi quy chuẩn của xã hội. Khi đọc cuốn tiểu thuyết này, tôi cảm thấy đồng cảm sâu sắc với nhân vật Lolita và Humbert. Đồng ý với đa phần những lời nhận xét nói rằng đây là một câu chuyện đẹp và là một lời cảnh báo về tình trạng ấu dâm trẻ em. Thế nhưng, đây cũng là một nguồn tài liệu về tâm lý học con người rất sáng cho những ai thích tìm hiểu về con người Lolita. Một cô bé mất cha từ sớm, chỉ sống với mẹ nên cô là đứa trẻ khuyết thiếu tình thương từ người cha. Tình cảm từ người cha là một yếu tố quan trọng để đứa trẻ khi lớn lên sẽ có khuynh hướng lựa chọn bạn đời của mình như thế nào.


Lolita bị Humbert quyến rũ và chính cô cũng quyến rũ lại “người cha dượng” này. Chính sự nam tính và lịch lãm đã kích thích sự Tò Mò cùng chút ngưỡng mộ trong cô bé ở tuổi mới lớn này. Humbert, một người đàn ông có sở thích với những cô gái trẻ mới lớn, là tiền đề cho gu chọn bạn đời của ông khi mối tình đầu thời trai trẻ của ông chết sớm vì bệnh tật. Nét đẹp trẻ trung, ngây thơ rất tự nhiên từ Lolita, một cô gái 14 tuổi, mang một sức hút quyến rũ không thể chối từ tới người đàn ông trung niên này. Đàn ông có “xu hướng” thích những cô gái trẻ đẹp, cũng giống như Phụ nữ có “xu hướng” thích những người đàn ông cao lớn vậy. Cho dù đàn ông ở tuổi 80 họ vẫn dành sự chú ý tới những cô gái trẻ trung 20 tuổi, còn phụ nữ 45 tuổi sẽ khó chấp nhận những người đàn ông thấp kém hơn mình. Lolita và Humbert (theo góc nhìn cá nhân), họ là người có ý chí tự do. Lolita không thích đến trường, cô thích học múa ballet, diễn kịch, muốn được tự do khám phá bản thân và thế giới bên ngoài. Còn Humbert là người đàn ông lãng mạn và táo bạo. Ông có sự nghiệp văn chương, có một tài sản được thừa kế và ông chọn cho mình một tình yêu trải đầy “gai hoa hồng”.


Qua biểu cảm và lời thoại nhân vật trong phim cũng như trong tiểu thuyết. Humbert biết rằng Lolita không yêu ông giống như ông yêu cô. Nhưng vì ông quá yêu cô bé này, không còn là vì vẻ ngoài của cô gái mới lớn nữa, ông chiều chuộng và bảo vệ cho Lolita trong vòng tay của mình khi cô còn ở bên cạnh ông cho dù không yêu. Lolita dù không yêu nhưng lại không bài xích những âu yếm từ Humbert. Chính một phần vì thiếu đi tình thương từ cha, nên cô có xu hướng tình dục sớm và không phù hợp với độ tuổi mới lớn.


Có thể nhiều người nói rằng do Mẹ cô cũng mất đi khi cô đang trong tuổi dậy thì, đúng trong giai đoạn mà cô rất cần sự hướng dẫn từ người Mẹ. Nhưng (theo quan điểm từ cá nhân), xu hướng tình dục của Lolita có thể đến một phần từ tính cách con người của cô, đã được bộc lộ ngay khi mẹ cô còn sống.


Chính vì như vậy, cô cũng dễ chấp nhận người “cha dượng” của mình. Sau những lần cãi vã và ngay cả đến cuối phim khi cô đã có gia đình và mang thai với người đàn ông khác, cô cũng không trách móc hay cảm thấy mình là người bị hại. Chỉ có ánh mắt cùng nụ cười nói lời Tạm Biệt. Chi tiết Lolita gặp lại người “cha dượng” với hình ảnh mang thai đã khơi gợi lên nhiều xúc cảm trong tôi. Cuộc hành trình của hai con người này đã khiến tôi buồn bã, thương cho số phận của họ, đồng cảm và hơn hết là tình yêu nhiều hơn sự thù hận. Chính tác giả Vladimir Nabokov nói rằng: Tác phẩm “Lolita được sáng tác giống như sáng tác một ván cờ thế tuyệt đẹp – cấu trúc của nó đồng thời lại là lời giải, bởi vì cái này là chiếc gương phản chiếu cho cái kia, tùy thuộc vào cách nhìn của độc giả”. Mặc kệ người ngoài có phán xét hay chỉ trích thì họ vẫn tận hưởng cả những khổ đau và hạnh phúc. Nhìn theo góc độ tâm lý và cảm xúc của cả 2 nhân vật thì sẽ thấy nội dung phim cũng như tiểu thuyết truyền tải nội dung rất mở cho những ai thưởng thức nó.


Cốt truyện nhiều biến động, tình tiết ly kỳ. Đến cả khi đã khép lại thì những mạch cảm xúc vẫn còn đó, vẫn dấy lên trong lòng tôi những nghĩ suy, vẫn réo rắt không ngừng. Thế nhưng, đồng thời cũng sưởi ấm trái tim độc giả. Đúng như người ta đã ví, Lolita đúng là một giai điệu cổ điển táo tợn, ranh mãnh và đẹp đẽ.


 

Bài dự thi số 68

Thí sinh tham dự: Nguyễn Phương Thảo

Cuộc thi viết Trú đông: Ấp ủ tâm hồn trong từng trang sách

470 lượt xem24 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

24 Σχόλια


voquanganhlvv42
voquanganhlvv42
11 Δεκ 2022

Mình xem phim này từ lâu lắm rồi cơ. Từ cỡ 4 5 năm trước rồi ý. Nhưng hồi đó mình còn chưa nghĩ sâu xa nên chỉ nôm na coi đây là một warning against ấu dâm. Mình cũng đọc một bài phê bình của tác phẩm này, được viết theo góc nhìn Humbert chứ không có tí nào từ Lolita, nên sẽ mang tính chủ quan. Và việc Humbert là một nhà văn nên có thể vẽ nên bao tưởng tượng về tình yêu mơ mộng của mình nên cũng không thể loại được yếu tố ấu dâm cực đoan từ góc nhìn khách quan. Như tới hiện tại, mình cũng đồng cảm với Lolita. Mình hiện tạ…

Μου αρέσει
Phương Thảo Nguyễn
Phương Thảo Nguyễn
11 Δεκ 2022
Απάντηση σε

Cảm ơn bạn vì lời bình luận rất sâu sắc này! Lần đầu xem phim mình cũng có cảm nhận như b vậy, phải xem đi xem lại phim nhiều lần và đọc tiểu thuyết mình mới thấm dần. Thời điểm mình đọc lolita cũng là lúc nạn ấu dâm phổ biến ở trên mạng xã hội nhiều, những bộ phim như Hope mình cũng đã coi thử nhưng Lolita là một thứ rất khác.

Μου αρέσει

anhmin614
02 Δεκ 2022

Con người từ khi sinh ra và lớn lên đã mang trong mình sự tò mò về thế giới, không có ai là ngoại lệ. Khi được người dẫn lối đi sẽ bước đi chẳng màng đúng sai, mà thực tại cũng chẳng có ranh giới nào rõ ràng cả.

Μου αρέσει
Phương Thảo Nguyễn
Phương Thảo Nguyễn
03 Δεκ 2022
Απάντηση σε

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết của mình. Bạn có thể đọc sách hoặc xem phiên bản điện ảnh của tác phẩm cũng rất tuyệt. Chúc bạn một ngày ấm áp!!

Μου αρέσει

Minh Thư Nguyễn
Minh Thư Nguyễn
02 Δεκ 2022

Sách hay vậy, nghe khá là kích thích đó :)))

Μου αρέσει
Phương Thảo Nguyễn
Phương Thảo Nguyễn
02 Δεκ 2022
Απάντηση σε

Cảm ơn chị đã bình luận cho bài viết của em. Chúc chị một ngày ấm áp!!

Μου αρέσει

Chuyên Hút Mật Gấu
Chuyên Hút Mật Gấu
02 Δεκ 2022

Trâu già thích gặm cỏ non Trẻ con thích chơi đồ cổ ==> 1 câu chuyện thật là cảm động. Tình yêu mãnh liệt, khao khát của những ông chú đối với những cô gái trẻ. Ôi! Thật giống ai đó tên T.T ip

Μου αρέσει
Phương Thảo Nguyễn
Phương Thảo Nguyễn
02 Δεκ 2022
Απάντηση σε

Cảm ơn anh đã bình luận cho bài viết của em. Cách hiểu của anh không giống em lắm, nhưng cũng khá thú vị :))) Chúc anh một ngày ấm áp!!

Μου αρέσει

Longg Oskar
Longg Oskar
02 Δεκ 2022

Không tin

Phần là hỗ trợ từ gđ và phần là tài năng mà em có, chúc mừng em cô bé

Không thể đăng.

Μου αρέσει
Phương Thảo Nguyễn
Phương Thảo Nguyễn
02 Δεκ 2022
Απάντηση σε

Cảm ơn anh đã bình luận cho bài viết của em. Chúc anh một ngày ấm áp!!

Μου αρέσει
bottom of page