top of page
  • Ảnh của tác giảBookiee - Sách là niềm vui

Bức Thư “Lời Tâm Sự Về Con Chim Xanh Biếc Bay Về”

Thí sinh: Trần Nguyễn Phước ThôngKính gửi tác giả Nguyễn Nhật Ánh,


Cảm ơn bác Ánh đã cho ra đời nhiều tác phẩm hay gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Con là một độc giả trẻ yêu sách, mỗi ngày dù mệt mỏi đến đâu đều phải lật một vài trang sách ra để đắm chìm vào thế giới của văn chương, của câu từ để tìm lấy chút bình dị cho chính mình. Trong vô vàn những dòng sách khác nhau ấy, con đã trót yêu, trót thương các tác phẩm của bác Ánh. Gần đây nhất, con đã đọc quyển “Con chim xanh biếc bay về” và lại là một lần con được thêm yêu thương, thêm chìm đắm vào thế giới có buồn, có vui, có đủ thứ cảm xúc mà bác đã tạo ra. Nay con xin được viết vài dòng để gửi đi những tâm sự về quyển sách, cũng như là một cách để bày tỏ tình cảm với bác Ánh – một vị tác giả quá đỗi thân thương và gần gũi với bạn đọc Việt Nam.


Một thoáng của màu xanh biếc mà bác miêu tả đã trở thành một nét đẹp mà con chẳng thể nào quên được, lần trước là ở “Mắt biếc”, lần này là “Con chim xanh biếc quay về” – một nét xanh hồn hậu và chất chứa bao kỷ niệm mà chẳng ngôn từ nào có thể diễn đạt được. Thế nhưng, sắc xanh biếc lần này khiến con trăn trở, khiến con suy nghĩ quá nhiều vì bác đã dùng ngòi bút để nói về Sài Gòn – nơi con sinh ra và lớn lên và hơn bao giờ hết, mấy quán chợ mà bác lấy làm bối cảnh chính là những nơi con quá quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Con tin rằng bác đã thay đổi bối cảnh, tìm lấy chút phong vị mới để khác với những tác phẩm trước đó và phải nói là quá thành công khi giữa chốn Sài thành tất bật mưu sinh như thế này, bác đã viết và vẽ lên tình người một cách đầy tử tế.


Cảm ơn bác vì đã mang đến một cốt truyện khác lạ, bất ngờ và đậm chất trữ tình đến như vậy. Nội tâm nhân vật được khai phá rất hay, cảm giác như bạn đọc có thể chìm vào thế giới của nhân vật, của những góc nhìn riêng biệt và thú vị. Những cao trào mà bác Ánh tạo ra quả thật là một cú bứt phá cho dòng văn học trò – mà có lẽ đó cũng chính là cái khắc nghiệt của việc mưu sinh kiếm sống, của những cảnh đời bình thường ở chốn phồn hoa đô hội. Nhưng cũng vì thế mà tình người, tình yêu mà các nhân vật dành cho nhau cũng khiến con tim của độc giả tê tái và đồng cảm. Quá khứ đầy vết thương và sự trưởng thành khiến con người ta chín chắn, yêu thương nhau một cách đầy ý nhị. “Con chim xanh biếc bay về” như một khúc thơ của những kẻ mới lớn, si tình, vụn vỡ và cũng chân thành hết cỡ.


Cảm ơn bác Ánh vì đã xây dựng nên một quyển trinh thám tình yêu đầy sâu sắc, đầy tính nhân văn như thế này. Con là một độc giả yêu thích dòng truyện trinh thám cực kỳ và phải thú thật là dòng truyện này có sự kịch tính cao, đôi khi là kinh dị. Nhưng “Con chim xanh biếc bay về” đã khiến con vô cùng thích thú vì đã xen kẽ hai thể loại trinh thám và tình yêu, khiến cho kịch tính có đủ và tình cảm thì cũng đong đầy. Đọc cảm thấy cao trào nhưng cũng đầy tiếc nuối và khơi dậy lòng trắc ẩn. Con tin ai đọc xong quyển sách này cũng cảm thấy tiếng vang trong lòng như một tiếng chuông của những dư ba vọng lại. Thực tại và mơ ảo như hiện đủ trong tác phẩm của bác, đủ để thấy sắc xanh biếc đó không chỉ là hy vọng, là tình cảm mà còn là u buồn, là tổn thương. Nhưng nếu không có sai lầm thì làm sao con người ta có thể tiến bước đến thành công – vì thế mà con cảm ơn bác đã mang đến bài học này – dù giản đơn nhưng cũng đủ để khiến cho lòng mỗi người dịu lại, thêm yêu thương, thêm cố gắng trong cuộc sống này.


Con hy vọng Việt Nam sẽ có thêm những quyển sách ý nghĩa như thế này và cũng mong các bạn trẻ yêu thích việc đọc sách nhiều hơn. Con tin rằng những tác phẩm của bác là dễ đọc nhất cho những người mới bắt đầu đọc sách vì sự bình dị và tính gần gũi đủ để gây xúc cảm cho bất cứ ai.


Hãy cho Bookiee lắng nghe cảm nghĩ của bạn nhé!


(*) Bản quyền bài viết thuộc về BOOKIEE.ORG. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết, tên người thiết kế và Bookiee - Sách Là Niềm Vui. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

______________________________

Bookiee - Sách là niềm vui


Bài đăng liên quan

Xem tất cả

תגובות


bottom of page