top of page
  • Ảnh của tác giảBookiee - Sách là niềm vui

[04] Mẹ là trú đông trong tâm hồn mỗi thi sĩ

Đã cập nhật: 19 thg 11, 2022

Tôi nghĩ mùa đông sẽ lạnh, cái áo sẽ giữ ấm nhưng tình thương của mẹ dành cho tôi còn ấm hơn, ấm cả thanh xuân và cuộc đời tôi.Những nụ cười, những ánh nhìn, những lời gửi trao là những cảm xúc của yêu thương xuất phát từ con tim và nụ cười đôn hậu. Có lẽ ai cũng sẽ có cho mình một nơi an trú, còn với tôi nơi an trú vững bền nhất là căn nhà lá chồi, nơi ấy chứa đựng mùa xuân, mùa hạ, mùa đông cùng người mẹ ngày đêm may thuê vá mướn. Tôi sinh ra trong một gia đình thuần nông, nghèo khó, vốn không có đất sản xuất, mẹ đơn thân có mình tôi, cuộc đời xoay quanh những tháng ngày lam lũ nhưng tôi quyết tâm nương vào sức mạnh của giáo dục để theo đuổi lý tưởng và ước mơ. Hàng ngày tôi thường hay đọc sách, có nhiều quyển sách hay và trong số đó tôi rất thích quyển sách “Mẹ Thơm Một Cái” của nhà văn “Cửu Bá Đao” nói về người mẹ đầy nghị lực yêu thương con cái tuy vốn cực khổ nhưng người mẹ vẫn không lùi bước. Từ câu chuyện về người mẹ trong quyển sách ấy đã ảnh hiện lên người mẹ của tôi cũng thế, mẹ tôi cam chịu những tháng ngày vất vả, dưới nhà lá chồi mục cũ rách, nhưng mẹ vẫn kiên quyết cho tôi học đến nơi đến chốn, để con biết chữ, biết viết và biết hiểu.


Tôi nghĩ mùa đông sẽ lạnh, cái áo sẽ giữ ấm nhưng tình thương của mẹ dành cho tôi còn ấm hơn, ấm cả thanh xuân và cuộc đời tôi. Không chỉ riêng mùa đông mẹ mới sưởi ấm cho tôi mà bất khi nào mẹ vẫn ôm tôi vào lòng, mẹ cùng đi tôi trên đoạn đường dài, trên con đường ấy có nhiều sóng gió, nhiều gian nan nhưng tôi vẫn sẽ dũng cảm đối mặt với mỗi thử thách vì mẹ là nguồn động lực lớn nhất cuộc đời tôi, và tôi là niềm hy vọng lớn nhất của mẹ. Nếu quyển sách “Mẹ Thơm Một Cái” hình ảnh của người mẹ được ví như một tình thương lớn với gia đình, thì hình ảnh của mẹ tôi được ví như cả thế giới trong tôi, vì mẹ không chỉ là người có ơn chín tháng cưu mang mà còn có ơn dưỡng dục, hơn nữa mẹ còn là người cha, người thầy chỉ đường soi lối cho tôi.


Hình bóng của con cò lặn lội bờ ao là người sinh mẫu còn là người bạn tâm sự tôi trong lúc buồn, trong lúc lạnh giá, mà sự lạnh giá ấy được sưởi ấm bằng tình thương thiêng liêng của mẹ. Tôi rất may mắn được có mẹ, được mẹ yêu thương, tôi cần cố gắng để làm mẹ vui, mẹ hạnh phúc. Có mẹ nào mà không thương con! Có con nào mà không thương mẹ! Có hình bóng người mẹ được bắt gặp trên đường phố nhặt ve chai để lo cho con ăn học, có hình ảnh mẹ đi bán vé số để nuôi con và cũng có hình ảnh mẹ bị tâm thần nhưng vẫn đi mưu sinh giữa phố xá đêm khuya để kiếm từng nghìn một lo cho con có cái ăn, cái mặt và lo cho con được đến trường, dù thiếu thốn về vật chất nhưng người mẹ ấy không muốn con mình thiếu về kiến thức. Còn có nhiều người mẹ hy sinh cả tính mạng để che chở bảo vệ cuộc đời con. Quả thật tình mẫu tử rộng lớn không gì sánh bằng. Hình ảnh người mẹ lúc nào cũng là hiện thân của sự yêu thương, che chở và dạy bảo con cái, chăm sóc cho gia đình. Hơn hết trong quyển sách "Mẹ Thơm Một Cái", hình ảnh người mẹ cũng vậy.


Không chỉ riêng mùa đông gia đình mới là nơi ấm áp mà tất cả mùa, tất cả thời gian và không gian thì gia đình vẫn là nơi ấm áp giữa cái lạnh giá, giữa nơi phố thị đông nơi.

Từ câu chuyện về quyển sách “Mẹ Thơm Một Cái” và câu chuyện của người mẹ tôi từ đó tôi đồng cảm và thấu hiểu với những mảnh đời khốn khó và bất hạnh ở ngoài kia, những trẻ con thơ ấu cha mẹ ra đi bởi dịch bệnh COVID 19, những vị anh hùng và những người mẹ Việt Nam anh hùng dũng cảm hy sinh vì Nước quên thân vì dân phục vụ. Tôi rất cảm phục trước những tấm gương cống hiến và tôi cũng rất thương buồn vì những trẻ em mồ côi, vì thế tôi cần nỗ lực hoàn thiện bản thân từng ngày, cố gắng theo đuổi con đường học vấn để trở thành niềm tự hào cho gia đình và có ích cho xã hội để mai này giúp ích cho đời, giúp cho những mảnh đời bất hành và cơ cực.


Quyển sách “Mẹ Thơm Một Cái” của nhà văn “Cửu Bả Đao” đã phản ánh lên hiện thực về những nỗi vất vả của người mẹ, những hy sinh và những tình cảm lớn lao của người thân sinh dành cho gia đình, câu chuyện ấy không chỉ đơn thuần là một nét đẹp của tình thương, của tình mẫu từ mà còn là câu chuyện nhân sinh, câu chuyện về đạo lý làm người, về đạo hiếu. Hơn hết từ câu chuyện ấy giáo dục cho chúng ta cách làm con, cách sống đúng mực là người hiền, có hiếu, và sống có mục tiêu, có lý tưởng và có sự cầu tiến.


 

Bài dự thi số 4

Thí sinh dự thi: Ngô Đăng Khoa

Cuộc thi viết Trú đông: Ấp ủ tâm hồn trong từng trang sách


483 lượt xem5 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

5 Comments


Ngô Đăng Khoa 247
Ngô Đăng Khoa 247
Nov 12, 2022

Bài thi rất ý nghĩa, xúc tích, gọn câu nhưng đủ ý giàu cảm

Like

Liên Lê
Liên Lê
Nov 12, 2022

Bài viết xúc động quá là hay luôn. Mùa đông ấm áp và cùng người mẹ trên mùa

Like

12a1 Trúc
12a1 Trúc
Nov 12, 2022

Bài viết rất hay, cảm động, giàu cảm xúc. Quá hay luôn nè Khoa

Like

NGÔ ĐĂNG KHOA
NGÔ ĐĂNG KHOA
Nov 12, 2022

Mọi người giúp mình cho mình xin lượt bình chọn, mình cũng không có nhiều bạn bè nên mình rất khó kiêu gọi bình chọn. Đây là bài viết cả tâm tư của mình, tình cảm của mình trong đó, mình cố gắng. Nhưng mình thiếu mai mắn về phần bình chọn.


Like
Bookiee - Sách là niềm vui
Bookiee - Sách là niềm vui
Nov 13, 2022
Replying to

Chào Ngô Đăng Khoa, Bookiee cảm ơn bạn vì đã tham gia cuộc thi với 1 bài viết tràn đầy cảm xúc. Về phần bình chọn và trao giải thưởng, BTC xin lưu ý: Giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích sẽ được chọn dựa trên 100% điểm nội dung được chấm bởi Ban Giám khảo. Giải Bài viết được yêu thích nhất được chọn dựa trên 100% điểm tương tác.

Vì vậy, bạn đừng quá lo lắng về việc số lượng bình chọn sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ kết quả bài dự thi nhé! Bên cạnh đó, để tăng tương tác cho bài dự thi cá nhân, bạn có thể share link bài viết lên các nền tảng…

Like
bottom of page