top of page
  • Ảnh của tác giảBookiee - Sách là niềm vui

[82] Hiểu Về Trái Tim

Cuốn sách chính là con đường đưa con người sống hạnh phúc, một thứ "an lạc hạnh".Bước giữa thế gian vội vã, liệu có khi nào chúng ta dừng chân lại hỏi đâu là mục đích, điểm đến của cuộc đời ta? Chúng ta luôn rạch ròi, phơi bày con người mình dưới góc nhìn xã hội mà quên đi rằng việc hiểu bản thân ta hay hơn nữa hiểu về trái tim chúng ta là rất cần thiết. Liệu có bao giờ chúng ta hỏi: Hạnh phúc là gì? Bình yên ở đâu? Sao hôm nay tâm trạng lại ra thế này?.... Những câu tự chất vấn chúng ta như thế phải chăng là đang gõ cửa trái tim ta để đưa chúng ta đến một thế giới an lạc và bình yên hơn. Nếu như từ điển là kim chỉ nam đưa chúng ta lênh đênh giữa biển ngôn từ rộng lớn, thì "Hiểu Về Trái Tim" của tác giả Minh Niệm chính là con thuyền giúp chúng ta vượt qua những cơn sóng thử thách đưa ta vượt qua những xúc cảm tiêu cực của chính mình để tìm được bình an và hạnh phúc thật sự.


Thời đại công nghệ số, con người đang quay cuồng và chạy theo với những thay đổi của cuộc sống. Họ luôn đi tìm kiếm những thứ mang giá trị vật chất. Khi đạt được rồi, họ lại tiếp tục đi kiếm tìm những thứ giá trị và giá trị hơn nữa. Phải chăng, suốt cả cuộc đời của họ là cuộc hành trình đi tìm kiếm. Vì họ nghĩ rằng điều kiện thuận lợi bên ngoài sẽ tạo nên hạnh phúc bền vững, nên họ luôn mong muốn được nhiều hơn những gì đang có. Tại sao xã hội càng văn minh, con người càng trở nên bận rộn? Chỉ tại vì con người muốn tìm kiếm sự hưởng thụ ngất ngưởng và mất thời gian để suy tính, cạnh tranh, nắm bắt và gìn giữ. Khi đó, con người lại không có thời gian để chăm sóc và làm mới lại bản thân. Và lâu dần chúng ta trở nên mệt mỏi, thất vọng và chính lúc đó ta nhận ra rằng điều bình an thật sự mới là thứ chúng ta đang tìm kiếm. Đôi khi, cũng phải để cho tâm hồn của ta trở nên huyền bí, bí ẩn để có thể khám phá ra con người thật của chính mình. Đại Đức Hae Min trong cuốn sách "Yêu Những Điều Không Hoàn Hảo" có viết rằng: "Không phải chỉ làm tốt những điều thế gian đòi hỏi bạn mới là người có giá trị. Mà chị cần bạn tồn tại thôi, điều đó đủ khiến bạn quan trọng và đáng được yêu thương rồi."


Tôi đã từng có khoảng thời gian rơi vào khủng hoảng và tuyệt vọng bởi công việc và học tập. Tôi luôn dùng những lời lẽ chẳng mấy tốt đẹp cho người xung quanh mình. Những hành động tôi làm luôn kèm theo khuôn mặt khó chịu hay làm cho xong mà không phải làm đến nơi đến chốn. Nhưng khi có thời gian ngồi ngẫm lại, tôi đặt hàng ngàn câu hỏi dằn vặt chính mình: Tại sao tôi lại có lời nói và hành động như vậy? Tôi nhận thấy rằng khi khuôn mặt tôi tức giận sẽ chằng mấy ai ưa nhìn hay những hành động thô lỗ cũng vậy. Điều đó, chỉ làm tăng thêm những năng lượng tiêu cực cho người xung quanh và thiếu thiện cảm đối với đối phương. Phải chăng khi ấy tôi nói lời tốt đẹp, một lời nhắc nhở dịu dàng thì chắc có lẽ mọi người đã không tránh xa tôi.


Như những ngọn hải đăng đang le lói chiếu sáng giữa biển đại dương bao la thì trái tim con người cũng cần được sưởi ấm cho nhau. Bằng sự quan tâm, yêu thương và chấp nhận những khác biệt của nhau để kiến tạo nên một không gian sống bình an và hạnh phúc. Đôi khi, cũng phải để cho tâm trí nghỉ ngơi khi đó ta thấy được những vận hành quay ta rất đa dạng và đáng yêu chừng nào. Chỉ khi trao đi yêu thương, ta mới nhận lại sự thương yêu tròn đầy của đối phương.


Với gần 500 trang sách, tác giả Minh Niệm đã để lại cho tôi những ấn tượng sâu sắc và những cảm nhận về triết lý cuộc sống. Cuốn sách chính là con đường đưa con người sống hạnh phúc, một thứ "an lạc hạnh". Đó là những phương cách giúp con người cân bằng cuộc sống. Dù con đường nào cũng đòi hỏi sự khổ luyện, thực nghiệm qua bản thân từ đó có thể giải phóng được năng lượng tiêu cực đang ẩn lấp trong tâm hồn ta.


Khi những cái lạnh của mùa đông Hà Nội đang luồn qua từng thớ thịt, lớp da khiến tôi trở nên cô đơn, lạnh lẽo thì cuốn sách "Hiểu Về Trái Tim" của tác giả Minh Niệm sẽ như người bạn đồng hành cùng tôi đi qua suốt mùa đông này. Tôi tin rằng những gì được đúc rút qua người bạn ấy, phần nào sẽ giúp tôi mang những hơi ấm của trái tim đến sưởi ấm những người xung quanh. Tôi hy vọng sẽ làm được!

 

Bài dự thi số 82

Bút danh: Doremon

Cuộc thi viết Trú đông: ấp ủ tâm hồn trong từng trang sách


249 lượt xem1 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

1 Comment


Maria Đặng Nhài
Maria Đặng Nhài
Dec 02, 2022

Cuốn sách đọc đến đâu từng chữ, từng câu văn ý nghĩa đến đó. Cảm ơn tác giả Minh Niệm đã viết ra một cuốn sách thật sâu sắc như thế!

Like
bottom of page