top of page
  • Ảnh của tác giảBookiee - Sách là niềm vui

[60] Lạnh đến mấy cũng có vài trang giấy sưởi ấm

Tôi cần nhiều thời gian hơn, dùng cả thanh xuân của mình để trải nghiệm, và biết đâu, ngày nào đó, tôi mới chợt nhận ra rằng, lá thư nào đó trong kia lại chính là lá thư gửi đến cho tôi ở tương lai không xa.Mùa đông năm nay có lẽ là một trong những mùa đông cuối cùng rồi, ta sẽ không còn cái lạnh thấu xương mà đôi khi ta chỉ mong nó qua mau nhưng đến lúc mất thật lại nhớ nó đến vô tận. Cuốn sách này tôi muốn gửi gắm đến bạn, chắc bạn cũng đã từng nghe qua, cuốn sách đi cùng tôi trên mọi nẻo đường kể từ ngày tôi bước vào mái trường cấp ba. Cuốn “999 lá thư gửi cho chính mình” là một nguồn động lực rất lớn trong tôi, đúng với định nghĩa sưởi ấm trái tim bạn trong ngày đông lạnh giá.


Thanh xuân mỗi người chỉ một lần được trải nghiệm, chẳng rõ bản thân sẽ có mấy kiếp tu thành người, kể cả có thế cũng chỉ là bắt đầu một cuộc sống mới, bạn không nhớ rõ kiếp trước mình đã trải qua điều gì, như thế càng tẻ nhạt và buồn chán. Sống trước hết vẫn cứ phải yêu chính mình, rồi mới yêu người khác được. Sống trước hết phải khiến bản thân mình hạnh phúc, được là chính mình, không phải mang vác bộ mặt giả tạo đi khắp mọi nơi phơi bày cho thiên hạ thấy và đánh giá. Bạn chính là một sinh linh nhỏ bé trên thế giới rộng lớn này, và cuộc đời bạn là điều kỳ diệu nhất tạo hoá ban cho.


Ở cái tuổi mông lung mà hầu hết mọi thứ đều bấp bênh, bất kỳ ngã rẽ nào cũng có thể khiến cuộc đời bạn vỡ vụn nếu không biết cố gắng và nỗ lực. Trích từ bức thư thứ 56: “Thành công không có con đường tắt, hạnh phúc không có đường cao tốc. Tất cả thành công đều đến từ sự nỗ lực cố gắng không biết mệt mỏi; tất cả hạnh phúc đều xuất phát từ sự phấn đấu và kiên trì bình thường nhất.” Cuộc sống là hiện thực, còn những trang truyện chỉ là ảo mộng. 1% nào đó có thể nằm trong cái may mắn ấy, sở hữu cái tài, cái sắc, cái tâm mà chẳng ai có được. Nhưng hầu hết, mọi thành công đều có xuất phát điểm là sự nỗ lực và cố gắng không ngừng. Bạn không thể chờ đợi vị hoàng tử giàu có cứu vớt cuộc đời bế tắc của bạn, cũng không thể tiến đến với một cô công chúa nếu bạn tay trắng. Bạn phải trở thành vua, trở thành nữ hoàng trong chính câu chuyện của mình. Hoặc đơn giản hơn chút, là làm chủ cuộc đời mình, sống có chính kiến và dứt khoát không để ai điều khiển được bạn.

Chính bản thân tôi cũng chưa từng thực sự trải qua mối tình nào, không thể tự đánh giá chủ quan theo ý mình được. Nhưng bản thân là một người bị động, tôi vẫn đợi một ai đó sẽ đến với tôi. Không biết các bạn ra sao, càng lớn, tôi càng cần một người lạ nào đó chấp nhận đến bên cạnh, người nào đó khi ở gần bên, tôi đủ dũng khí để được là chính mình, để giãi bày tâm trạng khó nói mà tôi thầm giấu kín bấy lâu. Hơn cả, có lẽ là một người giống tôi, từ hoàn cảnh cho đến con người, như một tri âm tri kỉ. Và bạn biết đấy, tình yêu và tình bạn luôn song hành cùng nhau, cái gọi là bạn bè không biết có thể kéo dài đến bao lâu, nhưng nhìn vào thực tại, không biết bạn đã có người bạn thân nào không, có người bạn nào hỏi thăm bạn lúc ốm, không quản nắng mưa mà đi cùng bạn. Hay chỉ là điều nhỏ nhặt như này thôi, sẵn sàng lắng nghe câu chuyện nhạt nhẽo mà bạn kể, khi bạn vắng mặt trên lớp sẽ báo giúp bạn, luôn nhớ đến sự hiện diện của bạn và sẵn sàng lùi một bước để cùng tiến với bạn?


Cuốn sách ấy gồm 999 lá thư, kể cả khi đọc hết, tôi vẫn chưa thể thấm thía từng con chữ trong đó. Tôi cần nhiều thời gian hơn, dùng cả thanh xuân của mình để trải nghiệm, và biết đâu, ngày nào đó, tôi mới chợt nhận ra rằng, lá thư nào đó trong kia lại chính là lá thư gửi đến cho tôi ở tương lai không xa.


Thật may mắn khi tôi đã biết đến cuốn sách này, nếu muốn đọc hiệu quả nhất, hãy tìm cho mình một không gian thật yên tĩnh và ngẫm nghĩ thạt lâu từng câu nói. Một ngày có lẽ chỉ cần đọc một bức thư, vậy là đủ rồi. Tôi mong rằng sau bài viết này, bạn có thể tìm đọc đến quyển sách ấy, lật từng trang giấy thơm phức và cảm nhận về sự đẹp đẽ ẩn sâu bên trong cái gai sắc nhọn của cuộc sống. Chúc bạn thật hạnh phúc và sớm đạt được mục tiêu của mình.


 

Bài dự thi số 60

Bút danh: Lâm Cửu

Cuộc thi viết Trú đông: Ấp ủ tâm hồn trong từng trang sách


14 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Kommentare


bottom of page