top of page
  • Ảnh của tác giảBookiee - Sách là niềm vui

Bức Thư “Mầm Ươm Nơi Bóng Tối”

Thí sinh: RouHà Nội, ngày 10, tháng 5, năm 2021


Bác Ánh thân mến!


Trong kỳ nghỉ này cháu đã đọc được rất nhiều cuốn sách đó ạ, Mắt Biếc này, Kính Vạn Hoa này, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ, Cô gái đến từ hôm qua nữa ạ,.. nhưng có một cuốn cháu đọc đi đọc lại một cuốn mà mãi cháu chẳng thấy chán đó bác ạ, bác đoán xem cuốn đó là cuốn gì đi ạ ? Đó là cuốn ‘’ Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ ‘’ bác ạ.


Khi đọc nó cháu như được hòa mình vào trong giấc mơ, được trải nghiệm cảm giác vui chơi nô đùa điên cuồng cùng lũ bạn, được hòa mình vào thế giới tuổi thơ, có những cảm giác lần đầu tiên được say đắm trải nghiệm, được cười trong niềm vui sung sướng trong câu chuyện của con Tủn, con Tí sún, thằng Hải cò và thằng cu Mùi giống y như lúc nghỉ hè cháu được về quê chơi với lũ bạn ở xóm cạnh nhà ông bà.Thật đáng yêu, thơ mộng và dễ thương nữa.


Nhưng điên cuồng rồi lại tỉnh, say đắm vẫn bơ vơ, hồn ta ngẩn ngơ trở về cùng thực tại . Khi ngừng đọc những câu truyện là cánh cửa tuổi thơ của cháu khép lại, cháu trở về hiện thực với 4 bức tường vây quanh, trên tay là một chiếc điện thoại vô cảm, bố mẹ thì ngồi từ sáng đến tối chạy ‘’deadline ‘’cho công việc, không một ai ngồi đó trò chuyện với cháu cả . Khung cảnh thật tồi tệ, đơn độc và bơ vơ, cháu cảm thấy lẻ loi ngay chính ngôi nhà của mình - nơi mà mọi người vẫn bảo là nơi hạnh phúc nhất của mỗi người.


Cháu ấn tượng với ‘’ Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ ‘’ phải chăng đó là được trở về chút quá khứ ít ỏi hay là một niềm ước mơ mãnh liệt để được trải nghiệm tuổi thơ. Nhưng đến cuối cùng cháu mới nhận ra rằng, cuốn sách đó bác viết đâu dành cho trẻ con, mà cuốn sách đó bác lại viết cho đối tượng cảm thụ là người lớn - cho những người từng là trẻ em đọc. Cho họ được trở về tuổi thơ, cho họ cảm nhận tuổi thơ có giá trị ra sao, tuổi thơ đẹp đẽ đến như thế nào.


Nhưng bác ơi, Bác có thể dùng sự thấu cảm, đam mê và niềm khát khao đồi với trẻ thơ, bác hãy viết một cuốn sách cho người lớn để họ cảm nhận được trẻ con không có tuổi thơ là điều thiệt thòi như nào không ạ, bác viết về tuổi thơ của những đứa trẻ chỉ một mình với căn phòng và những thiết bị điện tử thông minh, đề cho người lớn cảm thấy thấu cảm và hiểu cho lũ trẻ như cháu được không ạ.


Những câu chuyện cổ tích cháu được kể qua lời giọng nói của bà. Còn những câu chuyện tuổi thơ thì sao … nó sẽ chỉ được kể khi bạn trải nghiệm và đắm chìm trong nó. Những câu chuyện tuổi thơ hiện tại vẫn còn được kể, nhưng sau này, sau này nữa nếu không được trải nghiệm thì nó mãi chỉ là những câu chuyện thô sơ thiếu cảm xúc từ con chữ, hay là những câu chuyện về tuổi thơ trong căn phòng với các thiết bị điện tử thông minh mà thôi bác ạ.


Cháu lại phải học trực tuyến rồi bác ạ, chúc bác thật nhiều sức khỏe và đam mê nhiệt huyết luôn mãnh liệt cháy bỏng để viết tiếp những câu chuyện bổ ích tràn ngập tiếng cười của trẻ thơ. Mong bác sẽ đưa câu chuyện của cháu vào tác phẩm. Yêu bác nhiều!


Ký Tên Rou


Bạn có cảm nghĩ gì sau khi đọc bức thư này, hãy cho Bookiee biết với nhé!


(*) Bản quyền bài viết thuộc về BOOKIEE.ORG. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết, tên người thiết kế và Bookiee - Sách Là Niềm Vui. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

______________________________

Bookiee - Sách là niềm vui


Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments


bottom of page