top of page
  • Ảnh của tác giảBookiee - Sách là niềm vui

Bức Thư “Cuốn Sách Của Tuổi Thơ”

Tác giả: Nguyễn Lê Tiến Toàn


Tôi xin phép được xưng là con vì tôi vẫn còn là học sinh và Nhà văn Tô Hoài lớn tuổi hơn tôi nhiều!


Kính gửi Cố nhà văn Tô Hoài!


Hôm nay, con có vài lời muốn nói với ông - tác giả của cuốn sách gắn liền với tuổi thơ của con. Tập truyện "Dế Mèn phiêu lưu ký" của ông đã mang đến cho con những câu chuyện thật thú vị, những bài học bổ ích về cách sống, cách cư xử với mọi người sao cho được lòng nhất và cách để mình có thể vượt qua mọi khó khăn mà không làm tổn hại đến ai.


Hình ảnh chú Dế Mèn trong câu chuyện lúc đầu hống hách, ngạo mạn thì sau những bài học để đời, chú dế đã trưởng thành hơn, chững chạc hơn và ngày càng sống tốt, sống đẹp hơn. Truyện của Nhà văn là truyện nhiều chữ đầu tiên con đọc sau những quyển truyện tranh nhiều hình, ít chữ trước đó. Nó mở ra cho con một giai đoạn học hỏi và khám phá tri thức một cách nâng cao hơn, có chủ đích hơn. Con cảm ơn ông rất nhiều vì những gì ông đã mang lại cho con, cả niềm vui và nhiều bài học bổ ích.


Nhờ câu chuyện về chú Dế Mèn, con ngày càng yêu thích đọc sách hơn, ngày càng thấy được tầm quan trọng của những quyển sách. Nhờ sách, cuộc sống của con thật sống động và tràn ngập tiếng cười. Nó bổ ích hơn việc cầm điện thoại chơi mỗi khi mình rảnh rỗi rất nhiều. Giờ đây, nếu có cầm điện thoại thì chỉ có thể là con đang tìm kiếm kiến thức nào đó con chưa biết hay khám phá thế giới sách nói chung và văn học nói riêng, và đặc biệt là những quyển sách của ông. Tất cả đều cho con nhiều thứ, giúp con thêm yêu đời hơn. Chú Dế ngày xưa không biết bây giờ như thế nào? À, chú ta vẫn là Dế Mèn trong câu chuyện của ông và tiếp tục được nhiều thế hệ trẻ tiếp theo xem như một người bạn của tuổi thơ, rồi ngày ngày cùng Dế mình phiêu lưu, với hương đồng cỏ nội, với thế giới côn trùng đầy màu sắc và âm thanh.


Ôi! Chỉ là một cuốn sách truyện thôi mà khi đọc, con như được xem phim chiếu rạp vậy ông ạ! Và màn hình to lớn kia là trí tưởng tượng của con. Con ngày càng được trau dồi năng lực tưởng tượng, ngày càng thông minh và thấu hiểu hơn. Giờ đây con muốn được gặp ông để chúng ta cùng trò chuyện, sẻ chia niềm vui và đam mê đọc sách nhưng không được.


Ông đã mất, đã ra đi nhưng kho tàng văn học ông để lại vẫn sống mãi, vẫn được con cũng như mọi người đọc và thưởng thức, rồi lại kể cho bạn bè và con cháu mình nghe. Một lần nữa con cảm ơn ông rất nhiều, tác giả không chỉ của người bạn tuổi thơ: "Dế Mèn phiêu lưu ký" mà còn đó là của những tác phẩm văn thơ dạt dào tình cảm mà con được học trên ghế nhà trường.


Con xin hứa sẽ học tập thật tốt để mai sau này, ngoài công việc mình chọn, thì con có thể viết văn, viết sách, viết truyện như ông để biết đâu được, con sẽ là Nhà văn Tô Hoài 2.0 thì sao! Con xin cảm ơn và luôn ghi nhớ những gì ông đã làm được cho đọc giả và mọi người!


Kính gửi ông!


Bạn có thấy đồng cảm với bức thư này không? Hãy chia sẻ cho Bookiee biết nhé!


(*) Bản quyền bài viết thuộc về BOOKIEE.ORG. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết, tên người thiết kế và Bookiee - Sách Là Niềm Vui. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.


______________________________

Bookiee - Sách là niềm vui

1 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Kommentare


bottom of page