top of page
  • Ảnh của tác giảBookiee - Sách là niềm vui

[26] Mùa xuân và Mẹ

Vâng! Với tôi mẹ luôn là mùa xuân vì ”một mùa xuân nho nhỏ, lặng lẽ dâng cho đời” là mẹ bởi vì mẹ sinh ra và nuôi dạy tôi trưởng thành là một công dân tốt có ích trong cuộc đời này.Hồi còn bé mẹ luôn lấy những tấm gương anh hùng đã hy sinh cho Tổ Quốc, cho đồng bào dạy bảo tôi là con hãy “biết ơn” những anh hùng liệt sĩ,những con người sống vì dân, vì nước… Bên cạnh đó, luôn học tập tấm gương Bác Hồ. Mẹ dạy tôi sống phải sạch sẽ ngăn nắp và học bài khoa học, không học khuya, không ăn đêm, không tham lam tài sản khi không phải của mình. Mẹ dạy hát, nhưng tôi lại không hát hay như mẹ; mẹ dạy nhảy dây, đi xe đạp…

Mẹ còn dạy tôi biết thăm hỏi bố khi bố đi làm về và những lúc bố say rượu cần giúp những gì?

Những lúc đi ngoài đường gặp sự cố thì sẽ làm sao? Khi gặp người bất hạnh nên chia sẻ thế nào?

Mẹ của tôi ngoài dạy bảo ba chị em ra, mẹ cũng luôn chăm chỉ đi làm, hết giờ về nhà cơm nước, lợn gà đủ cả.


Vì mẹ bận với chúng tôi nên đến Tết là mẹ mới về thăm ông bà được. Mẹ bảo “ mẹ nhớ bà ngoại lắm mà không về thăm được vì có quá nhiều việc hàng ngày, các con lại còn đi học”. Đó là mẹ đang hi sinh cho chúng tôi. Mẹ rất ít đi chơi hay nghỉ ngơi nhiều. Tết nào trong kí ức của tôi cũng sắm đủ đồ cho chị em tôi quần áo mới và được ăn ngon thoải mái. Mẹ đã mang cả nhiều mùa xuân cho ba chị em tôi để một tuổi thơ ấm áp và trọn vẹn ăn học đàng hoàng.


Khi tôi lớn khôn mẹ vẫn dạy bảo cách ăn, cách sống, cách làm việc sao cho khoa học để không phải thức khuya. Những lúc nào đi làm về mà kêu mệt mẹ lại bảo “không thể khổ bằng các anh hùng thời chiến tranh” và con phải nghĩ là mình còn hạnh phúc vì còn có việc để làm, và còn bao người thất nghiệp đang mơ hồ. Thế là những điều như thế,mọi mệt mỏi tan biến và rồi tôi lại làm việc tinh thần hăng say và hiệu quả nhất!


Đến khi có gia đình mẹ vẫn không quên dạy bảo cách làm mẹ, làm vợ, làm con và vẫn là người chăm chỉ,luôn tự chủ mọi mặt và luôn sống trong sáng. Mẹ dạy” có đức mới mặc sức mà ăn”, đạo đức luôn đề cao,không những thế mẹ còn luôn nhắn nhủ là sống luôn phải nhớ “luật nhân quả” rồi tụng kinh niệm Phật để mong bình an. Mẹ tôi đã dạy bảo tôi lên người thành công để ngày ngày hôm nay tôi là người có ích và hạnh phúc luôn tự chủ trong mọi hoàn cảnh. Mẹ còn là mùa xuân còn trong tôi và tôi thầm cảm ơn vì tôi là con của mẹ!“ Một mùa xuân lặng lẽ dâng cho đời! Mùa xuân! Mẹ.


 

Bài dự thi số 26

Thí sinh dự thi: Đỗ Thị Giang Thanh

Cuộc thi sáng tạo: Ta Nói Gì Về Mùa Xuân?16 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

[24] Xuân

Commentaires


bottom of page