top of page
  • Ảnh của tác giảBookiee - Sách là niềm vui

Học Cách Tôn Trọng Sự Khác Biệt Để Luôn Hạnh Phúc

Đã cập nhật: 27 thg 7, 2022

Chúng ta trở nên giận dữ, thất vọng về đối phương bởi họ không đối xử với chúng ta theo cách mà chúng ta hy vọng và cảm nhận. Chúng ta cứ dùng tiêu chuẩn của mình để áp đặt, đòi hỏi và đánh giá lẫn nhau.


Không bao giờ là muộn để làm giàu thêm tình yêu trong cuộc sống của bạn. Nếu bạn muốn có những mối quan hệ trọn vẹn hơn với những người khác giới thì cuốn sách này dành cho bạn. “Đàn ông Sao Hỏa, Đàn bà Sao Kim” được coi như một hiện tượng vì đã giúp hàng triệu độc giả thay đổi cái nhìn của họ về đối phương và nhận thức được sự khác biệt của nhau.


Tại sao bạn nên đọc cuốn sách này?


“Tôi đã hi sinh quá nhiều nhưng anh ta chưa bao giờ lắng nghe tôi. Tôi xứng đáng được nhiều hơn thế! Tôi đã quá mệt mỏi và không còn gì để cho đi…”


“Tôi muốn ở một mình nhưng cô ấy thật phiền phức và luôn chỉ trích tôi một cách vô cớ.”


Susan và Jim kết hôn được 9 năm. Họ đến với nhau vì tình yêu nhưng bất đồng, tranh cãi gia tăng khiến họ mất đi niềm đam mê và quyết định chia tay. Họ đã thử mọi cách để hàn gắn nhưng vẫn không hiệu quả.


Vậy mà chỉ sau 2 ngày tham dự buổi thảo luận về cách giao tiếp của tiến sĩ John Gray, họ đã có thêm rất nhiều kiến thức mới mẻ về sự khác biệt của đối phương để rồi yêu nhau lại như thuở ban đầu và mong muốn ở bên nhau suốt phần đời còn lại.


Cuốn sách Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim chính là sự kết tinh những nhận thức sâu sắc về đàn ông và phụ nữ mà tác giả đã nghiên cứu trong suốt 7 năm. Với đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức, sẽ không quá khi nói rằng John Gray đã mang tới một tuyệt tác là những bài học giúp bạn cải thiện mối quan hệ một cách đáng kinh ngạc và đầy thú vị.Ngoài ra, cuốn sách còn đưa ra câu trả lời hợp lý cho những vấn đề khó khăn mà bạn gặp phải như sự thất vọng, chán nản hay tình cảnh chật vật trong chuyện tình yêu của mình. Từ đó tìm lại sự hạnh phúc và gắn bó lẫn nhau.


Vậy trường hợp bạn không đang trong một mối quan hệ? Thế thì tác phẩm này vẫn sẽ là điểm đến lý tưởng giúp tất cả chúng ta thành công hơn trong việc giải quyết các mâu thuẫn phát sinh trong cuộc sống.


Người tạo nên tác phẩm này?


John Gray (sinh ngày 28/12/1951 tại Houston, Texas, Hoa Kỳ) là nhà tâm lý học đại chúng người Mỹ. Người đã xây dựng đế chế kinh doanh từ cuốn sách nổi tiếng nhất của ông “Đàn ông sao Hỏa, Đàn bà sao Kim" (1992).


John Gray - Tác giả Đàn Ông Sao Hỏa, Đàn Bà Sao Kim - John Gray


Khi còn là một thiếu niên, Gray đã tham gia vào phong trào Thiền Siêu Việt (TM) và cuối cùng trở thành trợ lý riêng của người sáng lập TM, Maharishi Mahesh Yogi. Năm 1979, ông rời phong trào và chuyển đến California rồi kết hôn với Barbara DeAngelis. Cuộc hôn nhân kết thúc vào năm 1984, cùng năm Grey tự xuất bản cuốn sách đầu tiên của mình “What You Feel You Can Heal”.

Sau đó ông đánh giá lại ý tưởng của bản thân về các mối quan hệ. Kết hôn với người vợ thứ hai, Bonnie, vào năm 1986 là một bước ngoặt với cuộc đời của tác giả. Đó là người phụ nữ tuyệt vời đã khiến John Gray thay đổi và trở thành nguồn động lực vô giá để ông phát triển ý tưởng của mình tới nhiều người hơn.


Trong suốt những năm 1980, ông đã làm việc như một “cố vấn tinh thần” và tiến hành các cuộc hội thảo về mối quan hệ. Năm 1990, ông tự xuất bản cuốn sách thứ hai “Men, Women and Relationships” mà ông mô tả là “một cuốn sách dày về nghiên cứu của tôi về sự khác biệt giữa nam giới và phụ nữ”.


Năm 1992, Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim trở thành cú sốt khi bán được hơn 15 triệu bản và theo báo cáo của CNN, nó là "tác phẩm phi hư cấu được xếp hạng cao nhất" của những năm 1990 với 121 tuần trong danh sách bán chạy nhất.


Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim là "tác phẩm phi hư cấu được xếp hạng cao nhất" của những năm 1990Đàn ông Sao Hỏa, đàn bà sao Kim


Người Sao Hỏa - Đàn ông và Người Sao Kim - Phụ nữ đều quên rằng họ khác nhau. Họ mải mê sống trong xung đột và cãi vã bởi vô số những mâu thuẫn lớn nhỏ. Như “Anh ấy không chịu lắng nghe tôi, không quan tâm và chăm sóc tôi!” hoặc “Cô ấy luôn nổi nóng vô cớ và tôi thì không hiểu tại sao”


Chúng ta trở nên giận dữ, thất vọng về đối phương bởi họ không đối xử với chúng ta theo cách mà chúng ta hy vọng và cảm nhận. Chúng ta cứ dùng tiêu chuẩn của mình để áp đặt, đòi hỏi và đánh giá lẫn nhau. Và khi mọi thứ không diễn ra như mong đợi, ta dễ dàng làm tổn thương đối phương bằng thái độ và lời nói. Để một khi mâu thuẫn bị đẩy lên cao trào, không còn đủ tỉnh táo để giải quyết và sửa chữa thì đã quá muộn màng.


Sự giận dữ làm giảm thiểu mạnh mẽ khả năng ứng xử của chúng taTại sao ta lại như vậy?


Đàn ông giữ kín bí mật trong khi phụ nữ lại thích bày tỏ?


Đây là một trong những quan điểm mà mình cảm thấy có thể thấu tim nhiều độc giả. John Gray đã truyền đạt rằng để cảm thấy dễ chịu hơn, người sao Hỏa náu mình trong kén để tự vấn về rắc rối của bản thân. Trong khi đó, người sao Kim lại cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi có ai đó sẻ chia những vấn đề cùng họ.


Phải chăng anh có thể thoát khỏi những căng thẳng không tránh được trong cuộc sống bằng cách xem các sự kiện thể thao, vấn đề tin tức hoặc xem phim? Nhưng phụ nữ khi thấy anh không quan tâm mình, phản ứng tự nhiên sẽ là sự phẫn nộ và uất ức. Nếu nhớ ra đàn ông đến từ Sao Hỏa, cô có thể coi phản ứng của anh khi đối mặt với căng thẳng là cơ chế hoạt động của bộ não hơn là cách anh cảm nhận về mình.


Trái lại, phụ nữ không tìm giải pháp ngay lập tức mà trước hết, cô tìm kiếm sự giải khuây bằng cách bộc lộ những cảm xúc của mình để mong nhận được sự thấu hiểu. Lúc này đàn ông bảo rằng phụ nữ nói thật nhiều, than phiền về cuộc sống nhưng đây là cách cô xả stress và xử lý rắc rối của mình. Điều quan trọng nhất là anh phải hiểu phụ nữ chỉ mong muốn người đàn ông của mình sẵn sàng lắng nghe mọi câu chuyện trong các trường hợp mà không cần phải đưa ra bất kỳ cách giải quyết nào.


Bất đồng ngôn ngữ


“Tại sao anh chẳng bao giờ lắng nghe em?”


Phụ nữ luôn thế, thích sử dụng lối nói cường điệu, thật khái quát và mang nhiều nghĩa ẩn dụ. Nhưng với cách nói ấy của cô, anh sẽ hiểu theo đúng nghĩa đen và trả lời lại một cách hờ hững như “Tất nhiên là có, nếu không tại sao anh lại ở đây”. Và câu trả lời sẽ châm ngòi cho một cuộc tranh cãi như thế nào? Ngôn ngữ không rõ ràng chính là vấn đề lớn nhất trong một mối quan hệ.


Phải chăng là ý của cô thật sự là: “Anh không quan tâm đến việc em cảm thấy thế nào. Liệu anh có thể để ý tới em hơn không?”. Giờ đây, khi anh thật sự hiểu ý nghĩa của lời phàn nàn đó thì có lẽ phản hồi của anh trở nên tích cực hơn. Bằng cách hiểu được những ngụ ý và mong muốn của phụ nữ, anh sẽ tìm được hướng trả lời thích hợp để cô luôn cảm thấy được yêu thương.


Đàn ông và phụ nữ thường xuyên hiểu nhầm nhau


Tuy nhiên, đàn ông lại xử lý thông tin theo một cách khác. Đàn ông hay yên lặng nghiền ngẫm hoặc suy nghĩ về điều họ vừa nghe hoặc trải qua. Khi đàn ông im lặng, phụ nữ lại rất dễ tưởng tượng ra những điều tồi tệ và nói câu gây tổn thương hay không muốn trò chuyện với anh. Phụ nữ cần tìm hiểu về chế độ “ẩn mình” của anh khi suy nghĩ về mọi việc. Đừng cố giúp đỡ bằng cách đặt ra thật nhiều câu hỏi hay cảm thấy tội nghiệp người đàn ông lúc này.


Nếu bạn thật sự cần nói, hãy viết một bức thư để anh ấy đọc khi ra ngoài chiếc “kén” ấy… Bằng cách viết ra cảm xúc theo cách riêng và gửi cho đối phương sẽ giúp bạn giải tỏa cơn giận dữ, tìm thấy đức hi sinh, yêu thương phần trẻ dại của nội tâm và làm lành vết thương của chính mình. Vì khi nỗi đau cảm xúc bị dồn nén, nó sẽ trở thành nỗi đau về mặt thể xác, trở nên ốm yếu và còn có thể là nguyên nhân gây ra chết yểu.

Vlogger Giang Ơi chia sẻ 5 cách để vượt qua cảm xúc tiêu cực


Tâm tình cuối


Lần sau khi bạn thấy không hài lòng về người khác giới, hãy nhớ đàn ông đến từ Sao Hỏa và đàn bà đến từ Sao Kim. Đọc cuốn sách này để biết rằng chúng ta cơ bản là khác nhau và học cách yêu thương nhiều hơn. Hãy sử dụng cuốn sách này để cuộc sống của bạn thêm dễ dàng. Vì trên hết, tình yêu chính là sự chia sẻ, tình thương và sự tha thứ. Hy vọng sự thấu hiểu sẽ giúp bạn mở rộng thêm trái tim của mình.


Chúc bạn luôn hạnh phúc trong tình yêu và cuộc sống!


Người viết: Nguyễn Quỳnh Anh
Người thiết kế: Minh Anh


(*) Bản quyền bài viết thuộc về BOOKIEE.ORG. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết, tên người thiết kế và Bookiee - Sách Là Niềm Vui. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.


______________________________

Bookiee - Sách là niềm vui
Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comentários


bottom of page