top of page
  • Ảnh của tác giảBookiee - Sách là niềm vui

To Err Is Human. To Forgive Is Divine.

Đã cập nhật: 15 thg 6, 2021

Lỗi lầm là thứ làm nên con người nhưng biết tha thứ mới là thánh nhân.


To Err Is Human. To Forgive Is Divine


Suốt những năm thiếu thời hãy còn bồng bột và dễ bị tổn thương, mẹ thường hay dạy tôi nhớ lấy lời này. Không phải người mẹ yêu quý của tôi đang cổ súy việc cứ làm mà chẳng nghĩ, cứ vấp ngã mà chẳng nhìn dưới chân mà ở góc độ sâu sắc hơn, bà đang giúp tôi chấp nhận những khuyết điểm của mình và của người khác.


Hầu hết chúng ta, ở một số thời điểm, thường làm mọi chuyện rối tung lên. Nhưng điều đó hoàn toàn rất bình thường vì mắc lỗi là bản chất của nhân loại. Tôi thường ngã sõng soài vì chạy không nhìn đường khi còn bé, ngượng nghịu nhận lấy điểm năm vì chưa học bài, bật khóc nức nở vì chót nói lời cay đắng với bạn bè hay quên không lưu bản báo cáo của ngày mai. Giữa vô vàn ngã rẽ trong cuộc sống, có mấy ai có thể vỗ ngực tự tin rằng mọi quyết định anh ta đưa ra là tuyệt đối chính xác?


Bởi thế, điều thực sự quan trọng mà bà muốn tôi khắc sâu vào tâm trí là học cách bao dung, tha thứ cho những thất bại ấy.


Thế nhưng, quá trình trưởng thành của tôi đã khẳng định điều đó chẳng hề dễ dàng. Hiếm khi con người ta nhìn thẳng vào sai lầm của mình, thay vào đó phản ứng đầu tiên sẽ là sự tự vệ và bào chữa. Chẳng ai muốn bị gắn mác “người xấu”, ai cũng muốn mình phải 100% tốt đẹp và cao quý. Thuở ấu thơ, tôi chẳng bao giờ dám nhận chiếc bình hoa chia năm xẻ bảy là do mình vì việc đánh vỡ nó biến tôi thành một “đứa trẻ hư”.


"Hiếm khi con người ta nhìn thẳng vào sai lầm của mình, thay vào đó phản ứng đầu tiên sẽ là sự tự vệ và bào chữa"


Khi dần lớn khôn, đôi khi tôi vẫn tự cho phép bản thân quên mất những lầm lỡ thường ngày và dán lên mình một vỏ bọc “tốt bụng”. Nhu cầu “người tốt” dần trở thành một nỗi ám ảnh. Nó bành trướng mạnh mẽ đến nỗi người mẹ luôn điềm đạm của tôi phải thốt lên rằng “Chúng ta là con người kia mà!”.


Quả thật, con người ta thường lờ đi giá trị cốt lõi của những lỗi lầm dù họ cố tỏ ra không phải như thế. Chúng là cơ hội để ta nhìn nhận, đánh giá và cải thiện bản thân chứ không phải là sự nhục nhã minh chứng cho bản chất xấu xa của nhân loại. Sai lầm không khiến bất kì ai trở thành “losers”, bạn tôi ơi! Bởi thế, chúng không phải là cái cớ để ta trì triết, dày xéo bản thân và người khác.


"Chẳng có gì xấu hổ khi thừa nhận mình là “người xấu”


Ngược lại, những lầm lỡ ấy sẽ là một người thầy vừa tuyệt vời vừa đau khổ của con người trong cuộc sống. Hãy nhớ rằng, Jack Ma trước khi trở thành tỷ phú đã bị đại học Harvard từ chối mười lần và là ứng cử viên duy nhất bị KFC loại bỏ trong số 24 người. Nhà phát minh vĩ đại Thomas Edison đã thất bại 10.000 lần trước khi mang lại ánh sáng điện cho thế giới này.

Hành động tha thứ cho bản thân hay cho người khác là một lời nhắc nhở tuyệt vời rằng giá trị con người không hề được định nghĩa bởi số lỗi ta mắc phải mà bởi sự nỗ lực hết mình ta bỏ ra để sửa chữa chúng. Vậy nên, chẳng có gì xấu hổ khi thừa nhận mình là “người xấu”, điều cốt yếu là ta học được gì và làm gì tiếp theo từ chính lỗi lầm ấy.


Còn bạn, ta còn ngại gì mà không sống bao dung, vị tha hơn nhứ!


Người viết: Đào Thu Huyền
Người thiết kế: Nguyễn Thị Mỹ Hão & Dũng Cao 

(*) Bản quyền bài viết thuộc về BOOKIEE.ORG. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết, tên người thiết kế và Bookiee - Sách Là Niềm Vui. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

______________________________

Bookiee - Sách là niềm vui
68 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Commentaires


bottom of page