top of page
  • Ảnh của tác giảBookiee - Sách là niềm vui

[Review] Tại Sao Bạn Lại Dễ Mỉm Cười?

Đã cập nhật: 23 thg 4, 2023

Đã bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi này cho mình chưa nhỉ? Hãy cùng chúng mình đi tìm câu trả lời nhé!Bạn đang bực tức vì công ty vừa thông báo tháng này nhân viên sẽ phải làm việc ngoài giờ nhiều hơn trước thì đột nhiên cháu gái bạn xuất hiện. Cô bé vừa ôm con búp bê trên tay vừa nhìn bạn mỉm cười rực rỡ. Khi đó bao nhiêu buồn phiền, cảm xúc tiêu cực nhanh chóng tan biến và thay vào đó bạn cũng nhẹ nhàng mỉm cười đáp lại cô bé.


Tại sao bạn lại cười dù mới đây thôi còn rất cáu gắt?


Nếu bạn cho rằng nguyên nhân là vì bản thân bạn dễ bị lay động, cảm xúc dễ bị người khác ảnh hưởng thì bạn đã nhầm. Nguyên nhân ở đây là vì hiệu ứng lây lan của nụ cười.


Vào đầu thế kỷ 19, Giáo sư, Nhà tâm lý học Ulf Dimberg thuộc Đại học Uppsala, Thụy Điển đã tiến hành một nghiên cứu lý giải hiệu ứng trên. Thông qua việc sử dụng các thiết bị điện từ kết nối với các sợi cơ, ông đã phân tích hoạt động của cơ mặt khi cho các tình nguyện viên xem những bức ảnh giận dữ hoặc vui vẻ. Kết quả cho thấy, khi xem một bức ảnh mà người trong ảnh mỉm cười hạnh phúc, họ (tình nguyện viên) sẽ có biểu hiện mỉm cười, vui vẻ như người trong ảnh. Còn đối với những bức ảnh giận dữ họ sẽ nhíu mày, khó chịu.Bên cạnh đó, đôi lúc họ sẽ được yêu cầu cố gắng thực hiện đối lập với hình ảnh mà họ thấy. Ví dụ khi thấy một bức ảnh giận dữ họ sẽ phải cố gắng tỏ ra vui vẻ và ngược lại. Tuy nhiên, kết quả chỉ ra rằng các tình nguyện viên gặp khó khăn khi thực hiện yêu cầu trên. Điều đó có nghĩa khi nhìn một bức ảnh giận dữ họ tỏ ra giận dữ thì dễ nhưng tỏ ra vui vẻ thì rất khó.


Vậy đâu là lý do của hiện tượng trên?


Vào thời kỳ đó, Ulf Dimberg chỉ có thể đưa ra kết luận cùng với nhận định “suy nghĩ tiềm thức của con người trực tiếp điều khiển các cơ mặt”. Tuy nhiên, hiện nay đã có lý giải rõ ràng hơn cho hiện tượng trên. Đó chính là sự hoạt động của các tế bào thần kinh phản chiếu (tế bào thần kinh gương).


Tế bào thần kinh phản chiếu là một loại tế bào cảm giác - vận động nằm trong não và được kích hoạt khi một cá nhân thực hiện một hành động hoặc quan sát một cá nhân khác thực hiện cùng một hành động. Chúng cũng lý giải về việc chúng ta có khả năng suy nghĩ, cảm nhận, giả định những gì mà người khác đã trải qua như thể chính chúng ta đang trải qua đó. Từ đó, ta có thể hiểu rằng tại sao khi cùng chuyện trò vui vẻ với bạn bè chúng ta sẽ bị “vui lây”.Cho nên, bạn không cần phải tự vấn bản thân tại sao mình lại cười khi người khác cười. Chẳng qua đây là lúc hiệu ứng lây lan của nụ cười này đang diễn ra thôi. Quan trọng hơn, bạn nên hiểu rằng nếu bạn cười nhiều hơn thì những người xung quanh bạn cũng có thể cười nhiều hơn đó!


Hãy luôn giữ nụ cười tươi và lan tỏa đến mọi người, bạn nhé!


Người viết: Mỹ Ái
Người thiết kế: Khánh Linh

(*) Bản quyền bài viết thuộc về BOOKIEE.ORG. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết, tên người thiết kế và Bookiee - Sách Là Niềm Vui. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

 

Bookiee - Sách là niềm vui

56 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

留言


bottom of page