top of page
  • Ảnh của tác giảBookiee - Sách là niềm vui

Love And Mercy - Yêu Thương Và Dung Thứ

Học cách tha thứ để cảm nhận được niềm vui, sự bình yên và hy vọng. Lòng bao dung là một món quà vô cùng quý giá mà cuộc đời ban cho chính bản thân bạn, vì vậy hãy thử một lần khoan dung để nhận ra bản thân đang thực sự hạnh phúc.Bạn thấy đấy, khi ai đó gây ra bất kỳ lỗi lầm gì thì chúng ta dễ dàng buông ra những lời chỉ trích, thậm chí có những hành động khiến cho người đó phải tổn thương. Nhưng khi chính bản thân gây ra điều sai thì ít ai dám dũng cảm dám đứng lên thừa nhận, mà thay vào đó là luôn cố gắng che giấu nó một cách khéo léo.


Có một số người đưa ra lý lẽ rằng "Tính tôi như vậy đó, không sửa được nên không cần bạn giảng đạo" để bao biện cho những điểm chưa tốt của mình. Nhưng kỳ thực, chúng ta chẳng có ai sinh ra đã mang sẵn những tính xấu, mang sẵn những lỗi lầm. Lỗi lầm cũng giống như những vết bẩn dính trên thân ta, chỉ cần chú ý làm sạch thì sẽ không còn nữa. Một người không ngừng tự hoàn thiện bản thân mới là người chân thực biết cách yêu thương mình.


Một người không ngừng tự hoàn thiện bản thân mới là người chân thực biết cách yêu thương mình

Ngay cả khi người khác phê phán ta không đúng, hoặc ta không tán thành nhận xét nào đó của họ thì cũng không có nghĩa là ta phải ghét bỏ, hận thù người ấy. Ý kiến hay quan điểm không hề đồng nhất với con người. Ngay cả chính bản thân mỗi người cũng thường thay đổi góc nhìn và cách suy nghĩ theo thời gian. Vậy nên, chúng ta có thể trân trọng những gì người khác nói ra, cho dù đó là những điều đúng đắn hay vô nghĩa - Vì điều ấy buộc ta phải suy xét, đánh giá và nhờ đó giúp chúng ta khôn ngoan hơn.


Tha thứ cho người đã từng làm tổn thương mình quả là một điều không hề dễ chịu. Đó là bởi khi gặp tổn thương, phản bội thì mọi người thường mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn, họ tin rằng nếu tha thứ thì được xem là chưa từng xảy ra chuyện gì, họ không đáng được tha thứ, được bỏ qua. Hơn nữa đó còn là cảm giác bị phản bội hay sẽ bị tổn thương một lần nữa. Vết thương, nỗi đau có thể đem lại cảm giác oán hận, cay đắng và giận dữ trong một thời gian dài. Đôi lúc bạn cảm thấy mình chính là nạn nhân vì điều người khác làm. Nhưng bạn có nghĩ rằng đây chính là điều làm bạn mệt mỏi, bế tắc chưa?


Nhưng bạn có nghĩ rằng đây chính là điều làm bạn mệt mỏi, bế tắc chưa?


Qua những quan sát và trải nghiệm cuộc sống, bản thân tôi thấy lỗi lầm thường có hai loại. Thứ nhất là do cố ý và thứ hai là do vô tình xảy ra. Đôi khi sự việc không mấy nghiêm trọng nhưng chúng ta lại quá nhạy cảm và có thói quen cường điệu hóa chúng, do đó mà dễ dàng cảm thấy bị xúc phạm, dễ cảm thấy tổn thương hoặc nổi giận dẫn tới không kiềm chế được. Cứ thế, chúng ta không làm chủ được dòng suy nghĩ tiêu cực của mình để rồi quay ra công kích cá nhân, moi móc khuyết điểm, thậm chí lăng mạ một cách ác ý.


Chúng ta không làm chủ được dòng suy nghĩ tiêu cực của mình để rồi quay ra công kích cá nhân, moi móc khuyết điểm, thậm chí lăng mạ một cách ác ý


Bởi vậy, bạn không nên quá khắt khe với những lỗi lầm mà người khác phạm phải, cũng đừng chỉ nhìn vào đó mà vội đánh giá một con người. Hãy hướng đến những điều tốt đẹp mà họ đã làm: những cố gắng, nỗ lực mà họ đã bỏ ra. Suy cho cùng, trước những lỗi lầm của người khác, bao dung đôi khi lại có sức mạnh hơn nhiều so với sự trừng phạt.


Tha thứ là cách tốt nhất để động viên bản thân suy nghĩ mọi việc theo chiều hướng tích cực, cố gắng sống tốt hơn và có những thay đổi cần thiết. Đó cũng là cách để chắp cánh cho lòng yêu thương và sự bao dung.


Dung thứ sẽ cải thiện hầu hết các mối quan hệ - giải quyết xung đột hiệu quả hơn. Những sai lầm hay điểm yếu của mỗi người lại chính là điều kiện cần thiết để gắn kết. Bởi vì chưa hoàn hảo nên chúng ta mới cần có nhau.


Bởi vì chưa hoàn hảo nên chúng ta mới cần có nhau


Học cách tha thứ để cảm nhận được niềm vui, sự bình yên và hy vọng. Chúng ta có quyền kiểm soát cuộc sống của chính mình. Bằng cách đó, sự tha thứ đem lại cảm giác tự do và nhận thấy tâm hồn mình cởi mở, rộng lớn hơn. Lòng bao dung là một món quà vô cùng quý giá mà cuộc đời ban cho chính bản thân bạn, vì vậy hãy thử một lần khoan dung để nhận ra bản thân đang thực sự hạnh phúc.

Sau khi đọc xong bài viết, bạn có suy nghĩ gì? Liệu bạn có thể thay đổi để trở nên hạnh phúc hơn không?


Người viết: The Toffees
Người thiết kế: Phạm Quốc Việt

(*) Bản quyền bài viết thuộc về BOOKIEE.ORG. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết, tên người thiết kế và Bookiee - Sách Là Niềm Vui. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.


_________________________

Bookiee - Sách là niềm vui

👉 Instagram

👉 Youtube

62 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments


bottom of page