top of page
  • Ảnh của tác giảBookiee - Sách là niềm vui

Harry Potter The Series - Tại Sao Bạn Nên Đắm Chìm Vào Thế Giới Phù Thủy Qua Ngôn Từ

Đã cập nhật: 6 thg 8, 2022

Series phim về ngôi trường phù thủy của tác giả J.K.Rowling chắc hẳn đã từng là một phần không thể thiếu trong tuổi thơ của chúng ta. Qua hình ảnh con cú mang đến lá thư nhập học, những câu bùa chú khiến bạn líu cả lưỡi để phát âm, hay đơn giản chỉ là một tình bạn khắng khít đến “răng long đầu bạc” của ba nhân vật chính, các bộ phim đã không ngừng nuôi dưỡng tâm hồn ta qua cuộc hành trình gian nan của Harry Potter.


Nhưng suy cho cùng, những bộ phim đó cũng chỉ là những phiên bản làm lại của bộ sách - nơi thật sự chứa đựng những gì tinh túy nhất từ trí tưởng tượng của J.K.Rowling. Vậy nên, với những ai đã xem phim mà chưa từng cho bản thân mình cơ hội được ngấu nghiến những trang sách kỳ diệu đó, các bạn có biết rằng mình đã bỏ lỡ biết bao điều tuyệt vời rồi không?


Series truyện Harry Potter không đơn thuần chỉ là câu chuyện về một thế giới phép thuật màu nhiệm với những phù thủy đa tài. J.K.Rowling đã chắp bút viết nên một câu chuyện gồm nhiều tầng ý nghĩa, về tình bạn, tình yêu, lòng dũng cảm và sự bao dung, và sự sụp đổ trong bản chất của con người. Thậm chí những bài học sâu sắc cũng được truyền tải qua những trang sách, thứ sẽ khiến ai ai khi đọc đến cũng phải nán lại và muốn đọc nữa, đọc mãi.


Chỉ khi được đắm chìm vào nghệ thuật ngôn từ, dòng kẻ giới hạn của trí tưởng tượng mới được xóa bỏ, cho phép người đọc thoát ra khỏi thực tại và để bản thân được bay bổng trong một thế giới pháp thuật ma mị nhưng chứa đầy sự bất ngờ. Cùng với Harry, ta sẽ được ngồi trên con tàu tốc hành Hogwarts, được xếp vào một trong bốn nhà phù hợp với bản thân, được tham gia vào các lớp học thú vị như Hóa Hình hay Độc Dược, và gặp được những người bạn đồng hành tài năng tốt bụng. Bằng cách “nhập học” vào Hogwarts là bạn đã tự cho mình một cơ hội được bước vào cuộc hành trình tuyệt vời nhất trên đời.


Bạn đã sẵn sàng đắm chìm vào một cuộc phiêu lưu đầy thú vị và kịch tính, mở màn bằng chuyến tàu tốc hành Hogwarts?


J.K.Rowling đã cố tình mượn thế giới giả tưởng này để vẽ nên một bức tranh toàn cảnh của xã hội hiện nay, một xã hội nhuốm màu định kiến và sự cổ hủ trong văn hóa. Tác giả đã sử dụng các hình ảnh ẩn dụ để đề cao sự đấu tranh giành lại quyền con người của những bộ phận người thiểu số. Ngoài ra, qua các nhân vật nữ, điển hình là Hermione, bà đã thể hiện rõ quan điểm rằng có nhiều thứ vĩ đại ở hình tượng người phụ nữ hơn là việc lúc nào cũng tỏ ra mong manh, vô dụng hay là luôn luôn phải lòng với một người đàn ông nào đó. Những ý đồ này của tác giả chỉ được thể hiện một cách rõ nét nhất qua những trang sách mà bà đã viết bằng tất cả tâm tư và nhiệt huyết mà bà có được từ sau cú ngã lớn nhất của cuộc đời mình.


Harry Potter là một bộ sách tuyệt vời. Trong thế giới giả tưởng, đó là những nhân vật tuyệt vời, những bùa chú, một ngôi trường được giấu kín, những bí mật, sự phản bội, sự đau thương và một cuộc chiến thế kỷ, là nhiều hơn những gì bạn có thể đòi hỏi trong một bộ sách - nơi trí tưởng tượng của chúng ta là vô hạn. Cậu phù thủy trẻ sẽ từ từ lớn lên khi chúng ta còn đang ngấu nghiến từng câu chữ. Và hãy tin chắc rằng, khi Harry đã thực sự trưởng thành, cậu vẫn sẽ luôn ở đó và đồng hành cùng bạn!


Còn bạn, sau bài chia sẻ này, bạn cũng sẽ đồng hành cùng Harry chứ ?


Người viết: Nguyễn Minh Quang
Người thiết kế: Quỳnh Anh & Anh Thư


(*) Bản quyền bài viết thuộc về BOOKIEE.ORG. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết, tên người thiết kế và Bookiee - Sách Là Niềm Vui. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

______________________________


Bookiee - Sách là niềm vui


953 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Kommentare


bottom of page