top of page
  • Ảnh của tác giảBookiee - Sách là niềm vui

Hai Vạn Dặm Dưới Biển - Quyển Sách Không Chỉ Đọc Mà Còn Truyền Cảm Hứng Đọc

Đã cập nhật: 26 thg 2, 2021


Những trang sách đã thúc đẩy trong mình một cuộc sống mới với trái tim nhiệt huyết và nồng nàn xúc cảm, điều ấy đã không đến nếu không có “Hai vạn dặm dưới đáy biển”, cuốn sách tạo ra trong mình một tình yêu, một sự đam mê thích thú mới mẻ mà cổ điển với văn họcKý ức thuở ngây dại


Hồi nhỏ, cứ tưởng rằng cuộc sống đơn giản biết bao, muốn làm ca sĩ thì chỉ cần biết ngâm nga vài ba câu, muốn làm kĩ sư thì học thành thục xây lâu đài cát, hay cả muốn bay lên vũ trụ cũng chỉ cần xem vài video khoa học trên Youtube và được NASA gửi lời mời. Nghĩ lại cũng buồn cười, sống tất nhiên không đơn giản như thế, thậm chí nếu có bị vùi dập, chà đạp, thì âu cũng là chuyện thường tình.(Nguồn ảnh: Shutterstock)Con người và trang sách


May thay, con người ta lại rất giỏi thích nghi trong nghịch cảnh đó. Ta phát minh ra âm nhạc để làm cho cuộc đời ta thêm nhộn nhịp và tươi sáng, ta đắm trong thơ ca hội hoạ để giãi bày những cảm xúc nỗi lòng, và ta phát minh ra sách. Sách ra đời từ lâu được coi là nhằm mục đích ghi chép lại các sự việc, hiện tượng, nhưng đã nhanh chóng không còn bị giới hạn bởi mục đích sinh ra nó. Bắt đầu từ đây, người ta dần dần đưa mình vào những trang sách. Sách mang trong mình những câu chuyện cả thật và ảo, mang trong mình cả niềm vui và nỗi buồn, mang trong mình những lời khuyên chỉ dẫn và những câu hỏi chất chứa trong lòng tác giả. Sách vừa như người thầy và người bạn, đưa ra những lời khuyên và những tâm sự sâu thẳm nhất giữa tác giả và độc giả. Người bạn này không ồn ào, không vồn vã, thật là nơi lí tưởng để ta có thể nhẹ lòng giữa dòng đời bộn bề tấp nập, để biết ta là ai, ta phải làm gì và ta mạnh mẽ sống tiếp.(Nguồn ảnh: Shutterstock)Tuổi thơ tôi với những "người bạn"


Tuổi thơ của mình không lặng sóng, nhưng những trang sách đã luôn kề cạnh trong những giờ phút khó khăn, và làm nên một “mình” của hôm nay. Mình sẽ không kể về những cuốn sách đã tạo ra bước ngoặt thay đổi trong đời mình, mà mình muốn dành sự tri ân đặc biệt này cho “Hai vạn dặm dưới đáy biển”, cuốn sách đầu tiên đưa mình tới một thế giới riêng, lạ, trầm lắng, vẫn đang tồn tại âm thầm suốt bấy lâu nay.


Những chuỗi ngày bận rộn


Các cụ đã dạy cái gì cũng phải có đầu có đuôi, thiếu đi miếng nào thì cũng bị củ chuối, thế nên câu chuyện lại phải bắt đầu từ quá khứ. Thuở nhỏ mình có một cô bạn hàng xóm rất thân, lúc nào cũng dính như sam, ngỡ rằng ngày tháng vui vẻ sẽ còn mãi. Nhưng rồi gia đình mình gặp khó khăn, phải chuyển đi một nơi xa xôi, để rồi mình mất đi một người bạn thân không lời từ biệt, mà tận mãi sau này vẫn chẳng có ai thân được như thế. Ngày tháng tiếp đó trôi qua không mục đích, chỉ có ăn, học, chơi game và ngủ. Mình có bạn, nhiều là đằng khác, nhưng không hiểu sao lại chẳng thân được và cũng chẳng muốn thân với ai nữa, vậy nên có chuyện gì buồn thì cậu bé ngày đó cũng chỉ để trong lòng. Tâm sự với gia đình chẳng được, mẹ vốn rất bận rộn, ngày gặp nhau chỉ tầm nửa tiếng, giờ ăn cũng bị lệch, còn ba thì đi làm ăn xa, để rồi quyết định rời đi mãi. Thế là một vòng cuộc sống nhàm chán mờ mịch không mục đích cứ thế hình thành, nỗi buồn chồng chất, chỉ biết giải toả vào game. Nghe qua thật đáng ghét, mình suy ra thì cũng chỉ là một đứa khó gần, tự cách ly mình với người khác vì một lý do mà chính bản thân cũng không rõ, sống thiếu mục đích và lí tưởng, chỉ “sống”.


Cơ duyên đến với sách


Nhưng rồi


Dần dà mọi thứ đổi thay

Nếu không đã chẳng ở đây thế này.


Một hôm nào đó, như bao hôm nào, khi đang tìm báo Khăn Quàng Đỏ trong xấp báo trên lớp, mình vô tình thấy “Hai vạn dặm dưới đáy biển”, một tựa đề hấp dẫn, khiến mình tò mò đến mức không nhận ra cuốn sách chỉ toàn chữ không hình, vậy là mình đã đọc cuốn sách đầu tiên như thế đấy. Cuốn sách không thay đổi tính cách hay cuộc đời mình trực tiếp, mà thứ thay đổi chính là sở thích. Bị cuốn hút vào chuyến phiêu lưu khám phá đại dương trên một chiếc tàu ngầm cũng không kém phần kỳ bí và hấp dẫn, cuốn sách đã làm nảy nở trong mình một sự yêu thích sách nồng nhiệt, là tiền đề và bước khởi đầu để đến với những cuốn sách, những câu chuyện khác.

Từ đó...


Nếu không có “Hai vạn dặm dưới đáy biển”, thì có lẽ mình đã không biết đến những “Túp lều bác Tom”, “Không gia đình”, “Ông già và biển cả”... Những cuốn sách ấy khiến mình thêm yêu và trân quý cuộc sống mình, muốn sống hết mình và sống cho người khác, muốn yêu thương và được yêu thương. Từ đấy, mục đích sống của mình dần thành hình, sống và cống hiến hết mình cho đất nước, cho những gì mà mình đã biết yêu quý và trân trọng. Từ đấy, cuộc sống nhàm chán dần mở đường cho sự cởi mở và hội nhập, những nỗi niềm đã không còn ngần ngại mà giữ lại, tình cảm bạn bè lại càng thêm chặt chẽ. Những trang sách đã thúc đẩy trong mình một cuộc sống mới với trái tim nhiệt huyết và nồng nàn xúc cảm, điều ấy đã không đến nếu không có “Hai vạn dặm dưới đáy biển”, cuốn sách tạo ra trong mình một tình yêu, một sự đam mê thích thú mới mẻ mà cổ điển với văn học.


Cảm nhận riêng tới The book that changed me


Từ cuộc thi, được chứng kiến biết bao bài viết tâm huyết từ những người trẻ về các cuốn sách thay đổi cuộc đời, mình không giấu nổi niềm vui mừng và hạnh phúc. Đọc sách để hình thành một tâm hồn đẹp và nhạy cảm, một trái tim nhiệt huyết và hết mình, một tâm trí minh mẫn và luôn được trau dồi kiến thức. Lớp trẻ là đại diện cho tương lai đất nước, và khi nhìn thấy sự tham gia hào hứng của mọi người, mình không khỏi lạc quan về một dân tộc lớn mạnh, một quốc gia hùng cường, mai này đây không sớm thì muộn rồi cũng sẽ trở thành con rồng của Châu Á.


Vững tin!


Tặng nhỏ...


Mình có một bài thơ nhỏ, giờ có lẽ đã muộn, nhưng mình vẫn muốn gửi tặng Bookiee.

Đọc sách để dựng xây đất nước Đọc sách để vững bước tương lai Nâng cao dân trí hưng dân khí Bookiee tiên phong đoạn đường dài Dẫu biết khó khăn hãy còn đó Còn người như cậu, còn ngày mai.


Những trang sách đã thúc đẩy trong mình một cuộc sống mới với trái tim nhiệt huyết và nồng nàn xúc cảm, điều ấy đã không đến nếu không có “Hai vạn dặm dưới đáy biển”, cuốn sách tạo ra trong mình một tình yêu, một sự đam mê thích thú mới mẻ mà cổ điển với văn học.

57 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

ความคิดเห็น


bottom of page