top of page
  • Ảnh của tác giảBookiee

Bạn Nhìn Thấy Gì Ở Cơn Mưa

Đã cập nhật: 6 thg 9, 2021

Mưa là một khoảnh khắc quý giá để tôi soi lại chính mình. Để biết mình đang ở đâu trong cuộc đời này và cần phải làm gì tiếp theo.


Bạn thấy gì ở cơn mưa

Lộp độp…. lộp độp…

Ào…


Quả là mưa rồi!


Khi đôi tai đã bắt được thứ âm thanh lạ, tôi bật ra khỏi ghế, lao mình đến khung cửa sổ như thiêu thân tìm đến ánh sáng, để xác thực thứ vừa được nghe.


“Quả là mưa rồi!”


Tôi đã không nhìn thấy những hạt mưa hơn nửa năm qua. Có lẽ đây là món quà quý giá ở thời điểm này, khi mỗi ngày trôi qua tôi đều phải vật lộn với cái nóng oi bức. Tôi quyết định dành chút thời gian để ngắm nhìn món quà trời phú ấy như một hành động thể hiện sự biết ơn.


Từng hạt, từng hạt va phải tàu lá cau thẳng tắp rồi vỡ tung, bắn ra thành những hạt mưa nhỏ hơn. Thế rồi, “các bạn nhỏ” vẫn lẳng lặng tiếp tục hành trình với mục đích cuối cùng là tưới mát cho cây xanh trong vườn, rửa trôi những bụi bẩn bám trên ngóc ngách của ngôi nhà cũ hay đơn thuần chỉ là tiếp đất an toàn. Trong chúng ánh lên một sự tươi mát khó lòng mà lột tả được.


Để những hạt mưa đi một mình thì thật buồn! Vậy nên, ông trời đã ban thêm người bạn gió để chúng không còn cô đơn nữa. Bầu không khí bắt đầu se lạnh dần rồi thấm vào da thịt của tôi. Có lẽ chúng có ý đồ với tôi! Chúng muốn tôi phải nhớ ra một điều gì đó! Vâng, chúng đã thành công khi bong bóng ký ức bắt đầu vội vã kéo về trong tâm trí.Quê tôi phân biệt mùa mưa và mùa nắng khá rõ rệt. Mưa là mưa xối xả, ngày qua ngày không biết nghỉ ngơi là gì. Nắng cũng không thua kém. Nắng là nắng gay gắt và việc mất ngủ chỉ vì lý do này được xem như chuyện thường tình. Vào thời điểm hiện tại, nếu đang ở quê, dù là trong mùa nắng nhưng đâu đó vẫn có những trận mưa rào đầu chiều có khi kéo dài đến tận tối. Cảm giác lúc ấy và bây giờ rất giống nhau, sự háo hức, chờ đợi những cơn mưa khi có dấu hiệu tiếng sấm vang khắp vùng trời. Được tận mắt nhìn những hạt mưa, chạm tay vào thứ nước trời ban đối với chúng tôi còn hơn cả cảm giác được ai cho quà.


Được tận mắt nhìn những hạt mưa, chạm tay vào thứ nước trời ban đối với chúng tôi còn hơn cả cảm giác được ai cho quà.


Khi mưa rào kéo đến, dường như mọi sinh hoạt của người dân quê tôi có một nét rất chung: các cô các bà ngồi hàn thuyên về vụ mùa, thịt lên giá bao nhiêu,... đám nhóc rủ nhau chuẩn bị “đồ nghề” đi bắt ếch, nhái khi trời tối. Còn tôi, vẫn tiếp tục học bài mà không cần đến WhiteNoise nữa.

Đám nhóc rủ nhau chuẩn bị “đồ nghề” đi bắt ếch, nhái khi trời tối


Ở quê khi nhìn vào, chắc chắn mọi người sẽ nghĩ tôi đang học. Còn bây giờ, mọi người sẽ nghĩ là tôi đang ngắm mưa. Thế nhưng tôi khẳng định rằng tôi không đang làm những việc đó đâu, mà tôi đang lo lắng đấy! Thật ngạc nhiên đúng không? Tôi là một người trầm tính, hay suy nghĩ, rất dễ bị xung quanh tác động đến cảm xúc và mưa cũng không phải là ngoại lệ.


Khi đó, tôi nhìn những người xung quanh, hạt mưa trầm buồn và suy nghĩ về tương lai của mình. Có chăng cuộc sống của tôi chỉ gói gọn trong nông thôn, thành phố này? Sẽ khốn khổ hay được giàu sang? Tại sao những người nghèo, họ thiếu tri thức nhưng họ vẫn sống hạnh phúc? Họ hạnh phúc thật hay chỉ đang bấu víu hiện tại, với mong muốn né tránh sự thật rằng họ đã đánh mất tuổi trẻ vì những việc làm đáng ra không nên có? Mai rồi, mình có được hạnh phúc như họ hay không, nếu tôi vô tình chọn sai con đường?

Hầu như các câu hỏi được đặt ra luôn liên quan về tương lai phía trước. Hàng tá câu hỏi hiện lên đưa tôi rơi vào trầm tư mà quên mất công việc mình phải làm ở hiện tại. Bạn thấy đấy, tuy ở hai thời điểm khác nhau (nơi ở hiện tại - quê hương), nhưng giữa chúng lại có một điểm giao nhau rất lớn - cảm xúc ngày mưa.


Cứ như thể chúng đang cổ vũ cho tôi hãy bước tiếp, đừng lo sợ về tương lai, có thất bại mới thành công


Rồi mưa cũng tạnh, bầu trời trở nên xanh trong hơn, những dải màu cũng bắt đầu trải dài trên nền trời ấy - Cầu vồng. Tôi cho rằng ông trời khi làm một điều gì đó thì chắc chắn nó đều có ý nghĩa. Như gió đến để xua đi nỗi cô đơn, sét sẽ là người phía sau cánh gà giúp mưa có thể tỏa sáng nhất. Họ không cần ai biết đến sự hy sinh đó, chỉ cần biết điều đấy sẽ tốt cho mưa thì họ nguyện làm tất cả. Vậy cầu vồng sẽ mang lại ý nghĩa gì cho những cơn mưa? Tôi thiết nghĩ cầu vồng là một hình ảnh tượng trưng cho những điều tốt đẹp phía trước, là lá cờ báo hiệu cơn mưa đã hoàn thành nhiệm vụ của mình. Ngoài ra, cứ như thể chúng đang cổ vũ cho tôi hãy bước tiếp, đừng lo sợ về tương lai, có thất bại mới thành công.


Mưa là một khoảnh khắc quý giá để tôi soi lại chính mình


Mưa là một khoảnh khắc quý giá để tôi soi lại chính mình. Để biết mình đang ở đâu trong cuộc đời này và cần phải làm gì tiếp theo. Có thể tâm trạng sẽ buồn nhưng tôi lại thích điều này hơn là một cuộc sống vội vã để rồi lạc lối lúc nào không hay. Cảm ơn cuộc đời này vì mọi điều được sinh ra đều có ý nghĩa của riêng nó! Và tôi cũng vậy.


Còn bạn thì sao?


Sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ trở nên yêu đời hơn sau mỗi cơn mưa chứ?


Người viết: Diễm Phương
Người thiết kế: Tạ Quê

(*) Bản quyền bài viết thuộc về BOOKIEE.ORG. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết, tên người thiết kế và Bookiee - Sách Là Niềm Vui. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

______________________________


Bookiee - Sách là niềm vui

40 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments


bottom of page