top of page
  • Ảnh của tác giảBookiee - Sách là niềm vui

4 Câu Nói Để Có Được Hạnh Phúc

Đã cập nhật: 3 thg 6, 2021

Bạn có bao giờ cảm thấy mông lung vì không biết mình đang làm gì? Bạn có thật sự thấu hiểu bản thân và mục đích sống của mình?


Nếu hạnh phúc là điều mà bạn đang tìm kiếm thì bạn sẽ làm gì để có được nó? Cùng Bookiee lắng nghe câu chuyện dưới đây để tìm cho mình một câu trả lời nhé!Có một thanh niên 16 tuổi đến bái lạy vị thiền sư cao tuổi với vẻ mặt u sầu và thất vọng. Anh ta hỏi vị thiền sư: “Thưa ngài, con phải làm thế nào mới trở thành một người vui vẻ hạnh phúc ạ? Cũng như làm thế nào mới có thể đem lại niềm vui cho mọi người?”


Vị thiền sư nhìn người thanh niên trẻ tuổi vừa cười vừa nói: “Cậu bé! Ở tuổi của cậu mà có nguyện vọng như vậy là đáng quý, nhưng thật sự nó rất khó để đạt được. Rất nhiều người lớn tuổi hơn cậu, cũng có câu hỏi tương tự nhưng cho dù có giải thích cho họ bao nhiêu thì họ vẫn không hiểu được đạo lý trọng yếu. Ta tặng cho cậu 4 câu.”

Người thanh niên trẻ tuổi vẫn chăm chú nghe từng lời của vị thiền sư.


Câu đầu tiên

Vị thiền sư nói tiếp: “Câu thứ nhất: Hãy đặt bản thân mình trở thành người khác. Cậu có hiểu hàm nghĩa của câu này không?”

Người thanh niên trả lời: “Có phải là khi mình khổ sở, nếu như coi bản thân mình là người khác thì nỗi khổ sẽ tự nhiên giảm bớt đi. Còn khi vui mừng quá mức mà coi mình là người khác thì bản thân sẽ bình tĩnh trở lại và thản nhiên hơn không ạ?”

Câu thứ hai


Vị thiền sư gật đầu rồi nói tiếp: “Câu thứ hai là đặt người khác trở thành bản thân mình.”

Người thanh niên suy nghĩ một lúc rồi trả lời: “Khi đặt người khác trở thành bản thân mình, mình có thể hiểu được nỗi khổ cũng như những mong muốn nguyện vọng của họ để thông cảm và giúp đỡ họ khi cần thiết, phải không ạ?”

Câu thứ ba


Vị thiền sư vui vẻ biểu lộ ra sự hài lòng rồi nói tiếp: "Câu thứ ba là xem người khác là chính bản thân họ.”

Người thanh niên nhanh nhảu đáp lại: “Thưa ngài, câu này có phải có ý là: Tôn trọng sự riêng tư của mỗi người, không xâm phạm vào điều của riêng người khác.”

Câu thứ tư


Vị thiền sư bật cười rồi nói tiếp: “Tốt lắm, tốt lắm, đứa trẻ này cũng rất dễ dạy bảo! Câu thứ tư chính là xem bản thân mình là chính bản thân mình!

Câu nói này có vẻ khó với người thanh niên trẻ, cậu ta suy nghĩ mãi một hồi lâu rồi mới chậm rãi nói: “Thưa ngài, câu nói này con nhất thời chưa thể hiểu được. Nhưng trong bốn câu nói này con thấy có sự bất đồng, con phải làm thế nào để thống nhất chúng lại ạ?”

Vị thiền sư trả lời: “Rất đơn giản cậu bé ạ! Con hãy dùng thời gian và kinh nghiệm của bản thân mình rồi con sẽ làm được!”

Cuối cùng...


Người thanh niên không hỏi thêm mà quỳ gối cáo biệt vị thiền sư. Nhiều năm sau , cậu thanh niên ngày nào đã trở thành một người đàn ông trưởng thành rồi một ông lão vui vẻ, hạnh phúc. Ông thường xuyên đem bài học này và cả kinh nghiệm của mình chia sẻ với những người xung quanh, đặc biệt là thanh niên trẻ tuổi. Sau khi trải qua nhiều điều trong cuộc sống, ông đã hiểu được 4 câu nói của vị thiền sư khi xưa:

  • Khi đặt bản thân mình là người khác để đối đãi thì chính là vô ngã.

  • Khi đặt người khác là bản thân mình để đối đãi thì đó chính là từ bi.

  • Khi đặt người khác chính là bản thân họ để đối đãi thì đó chính là trí tuệ.

  • Khi đặt bản thân mình là bản thân mình để đối đãi thì đó chính là tự tại.

Qua câu chuyện trên, hy vọng bạn đã có những suy ngẫm riêng của mình trên con đường trải nghiệm sự hạnh phúc!Người viết: Khuất Thị Lan Khanh 
Người thiết kế: Phạm Khánh Linh

______________________________

Bookiee - Sách là niềm vui

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comentarios


bottom of page