top of page
  • Ảnh của tác giảBookiee - Sách là niềm vui

[22] Con về rồi con lại đi

Có một đoạn rap trong bài hát “ Đi về nhà” của anh Đen Vâu viết rằng: “ Ấm êm hơn bếp lửa, ngọt bùi hơn lúa non. Nhà vẫn luôn ở đó, mong chờ những đứa con..."Có một đoạn rap trong bài hát “ Đi về nhà” của anh Đen Vâu viết rằng: “ Ấm êm hơn bếp lửa, ngọt bùi hơn lúa non. Nhà vẫn luôn ở đó, mong chờ những đứa con. Dẫu cho mưa cho nắng, không bao giờ nề hà. Hạnh phúc chỉ đơn giản, là còn được về nhà…!”. Đúng thật, về nhà thấy áp lực nhẹ như bấc thổi cái là bay. Chúng ta, những đứa trẻ tập làm người lớn, giống như “ vị khách đặc biệt”, thăm nhà dịp Lễ vài ngày rồi quay trở lại chốn phồn hoa đô thị. Nhưng dù là khách, bố mẹ vẫn ngồi đấy, ngóng trông vị khách về thăm, dễ đoàn viên, ăn một bữa cơm đủ đầy và kể lại đôi ba câu chuyện ngày xưa. 


365 ngày qua, đôi khi, nhiều lúc chúng ta nóng lòng rời khỏi ngôi nhà nhỏ, đi xa rồi mới biết mỗi lần về là không muốn đi….

“ Khi nào không cố gắng được nữa ! Thì cứ về đây, thì về nhà mình. Bố mẹ lúc nào cũng phần cơm”.


Về với bố mẹ tạm gác những âu lo, bộn bề ngoài kia.


Về thả cá vàng ngày Ông Công Ông Táo trầu trời, ngồi trông nồi bánh chưng đang sôi lục bục, hít hà mùi thức ăn mẹ nấu ngày 29 Tết, uống chén trà sen bố vừa pha, ngắm những bông hoa hồng nở rộ trong vườn, những cánh hoa đào đung đưa trong nắng gió.


Về nhà, không khí bình yên, mọi thứ dường như trôi chậm lại, chúng ta thảnh thơi, không có những áp lực gò bó bởi công việc, không có sự hối hả, tấp nập của đường phố và cũng không có những đau thương, trách móc của lòng người. 


Về để tranh nhau miếng mức, cái kẹo, ngồi quây quần xem Táo Quân, háo hức đón chờ thời khắc giao thừa thiêng liêng, bày bánh kẹo, dọn những thứ còn đọng lại, nhặt những chiếc lá còn sót rơi trước sân nhà, lau sạch một lần nữa ưu phiền của năm cũ, chào đón năm mới với những chiếc lá xanh tươi, sắc màu.


Đi đâu cũng được, làm gì cũng được, chỉ cần gia đình tụ họp đầu đủ. Cùng nhau dọn dẹp, sắm sửa, trang trí nhà cửa, ăn bữa cơm bên nhau.

Tết rồi, về nhà ăn Tết với bố mẹ, năm sau mình lại cố gắng tiếp. Cố gắng vì tương lai, vì sức khỏe và vì những người mà chúng ta luôn thương yêu, luôn ở phía sau theo dõi chặng đường trưởng thành qua những mùa xuân.

Đôi khi chúng ta lại lỡ quên đi, cứ mỗi mùa xuân mẹ ba lại già. Ngỡ sẽ gánh vác chút nhọc nhằn thay cha, nhưng biết đâu là mỗi xuân mẹ mỏi già… Ngỡ sẽ gánh thay mẹ một chút vất vả, nhưng biết đâu là chỉ thêm nặng vai cha. Mà ta cứ mãi bôn ba, chẳng biết còn gặp mấy lần. Đi xa mới biết trong ta, vội bỏ quên những điều quý giá nhất. Thế nên, Tết năm nay, nhất định bạn sẽ về nhé !


Về nhà thôi nhé bao chuyện không vui đã qua rồi

Nào mình bước qua ta cùng nhau đón chào năm mới

Về nhà thôi nhé, gia đình ta hạnh phúc sum vầy hát ca

Chúc xuân mới yên vui mọi nhà.


 

Bài dự thi số 22

Thí sinh dự thi: Dũng Su

Cuộc thi sáng tạo: Ta Nói Gì Về Mùa Xuân?


32 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments


bottom of page