top of page
  • Ảnh của tác giảBookiee - Sách là niềm vui

Vụ Ám Sát Ông Roger Ackroyd

Đã cập nhật: 27 thg 7, 2022

Một cuốn sách mang hơi hướm cổ điển, một cuốn sách với diễn biến thật chậm nhưng lại khiến cho bạn chẳng thể rời mắt, một cuốn sách lấy đi hơi thở của bạn đến từng giây, từng phút cuối cùng.


Đôi nét về tác giả:


Agatha Christie, tên thật là Agatha Mary Clarissa (15 tháng 9 năm 1890 - 12 tháng 1 năm 1976), là một nhà văn trinh thám người Anh. Bà còn viết tiểu thuyết lãng mạn với bút danh Mary Westmacott, nhưng vẫn được nhớ đến hơn cả với bút danh Agatha Christie và hơn 80 tiểu thuyết trinh thám. Với hai nhân vật thám tử nổi tiếng, Hercule Poirot và Bà Marple (Miss Marple), Christie được mệnh danh là "Nữ hoàng trinh thám". Và quả thật, những tác phẩm bà viết ra đều đã minh chứng cho tên gọi đó.


(Chân dung Agatha Christie, Nguồn ảnh: Internet)


Theo sách kỷ lục Guinness, Agatha Christie là nhà văn có sách bán chạy nhất mọi thời đại của thể loại trinh thám, và đứng thứ hai nếu tính cả các thể loại khác, cụ thể là chỉ xếp sau William Shakespeare. Theo ước tính, đã có khoảng 1 tỷ bản in bằng tiếng Anh và khoảng 1 tỷ bản in bằng 103 thứ tiếng khác những tác phẩm của Christie được tiêu thụ.


Các tác phẩm tiêu biểu của Agatha Christie bao gồm:


Vụ ám sát ông Roger Ackroyd - một cú bẻ lái ngoạn mục đến từ Agatha Christie.


Tựa đề:


Tựa đề của cuốn sách thực chất không quá sáng tạo hay đặc biệt, khi 'Vụ ám sát ông Roger Ackroyd' hệt như bản tóm gọn lại của cuốn tiểu thuyết với chỉ vỏn vẹn trong một dòng. Cũng gần giống như đa phần những cuốn tiểu thuyết khác của Agatha Christie, tựa đề được bắt đầu với cụm từ 'vụ ám sát'. Và lần này, họ tên của nạn nhân đã được tiết lộ cho độc giả ngay khi họ vừa cầm cuốn sách trên tay.


(Sách Vụ ám sát ông Roger Ackroyd, Nguồn ảnh: Internet)


Tóm tắt sơ lược:


Quyết định lui về nghỉ hưu tại King's Abbott ở Anh, những tưởng rằng cuộc sống của Hercule Poirot sẽ thật bình yên với chuỗi ngày trồng bí ngô trên mảnh vườn nhỏ. Thế nhưng, có lẽ những vụ án vẫn chưa nỡ rời xa ông, Hercule Poirot lại một lần nữa, dính dáng đến một vụ án mạng. Lần này, nạn nhân lại chính là Roger Ackroyd - kẻ được mệnh danh là giàu có nhất, nổi tiếng nhất trong vùng.


Chuyện là, sau một bữa tối tại dinh thự Fernly Park của ông Roger Ackroyd, bác sĩ Sheppard trở về nhà thì đột ngột nhận được điện thoại báo tin ông Ackroyd, người vừa nói chuyện với vị bác sĩ cách đó chưa đầy một tiếng, đã bị giết chết. Từ những chứng cứ thu được tại hiện trường cho đến lời khai của những nhân vật quen biết ông Roger đều cho thấy kẻ khả nghi nhất trong vụ án chính là đại úy Ralph Paton, con trai riêng của người vợ đã quá cố của ông Ackroyd.


Đồng hành cùng với bác sĩ Sheppard, Hercule Poirot lại một lần nữa, dùng cái đầu thiên tài của mình để giải đáp những khúc mắc ẩn sâu bên trong lớp vỏ bọc.Một số những khía cạnh ấn tượng:


Chậm rãi nhưng đầy cuốn hút


Có một đặc điểm chung của tất cả các tác phẩm thuộc dòng văn trinh thám, đó chính là diễn biến vô cùng chậm rãi. 'Vụ ám sát ông Roger Ackroyd' của Agatha Christie cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Thế nhưng cái hay của cuốn sách nằm ở chỗ, mạch văn tuy rất chậm với nhiều những mẩu đối đáp giữa các nhân vật, vậy mà lại không gây nên cho độc giả sự nhàm chán. Mọi chi tiết đều chẳng hề thừa thãi và 'không thể rời mắt' có lẽ chính là cụm từ phù hợp nhất để miêu tả cuốn tiểu thuyết này.


Hệt như một cú quay đầu khét lẹt


Bạn đã bị đánh lừa! Bạn đang bị đánh lừa! Và bạn chắc chắn sẽ bị đánh lừa! Hãy tin chắc một điều rằng khi cuốn sách được gập lại, tất cả mọi thứ bạn làm chỉ có thể là há hốc mồm trong sự ngỡ ngàng, choáng váng. Thời điểm sự thật được vén màn, cũng chính là lúc người đọc phải trải qua những cung bậc cảm xúc khác nhau.


"Mạch văn tuy rất chậm với nhiều những mẩu đối đáp giữa các nhân vật, vậy mà lại không gây nên cho độc giả sự nhàm chán. Mọi chi tiết đều chẳng hề thừa thãi"


Ý nghĩa nhân văn đọng lại trong tác phẩm


Giống như hầu hết các tác phẩm văn học khác, 'Vụ ám sát ông Roger Ackroyd' của Agatha Christie cũng phần nào dạy cho ta những quy tắc trong việc đối nhân xử thế giữa người với người. Hercule Poirot khiến cho người đọc phải trầm trồ ngưỡng mộ tài trí của ông, thế nhưng chính cách ứng xử của ông trước mọi tình huống và trái tim vốn tưởng như sắt đá nhưng thực chất lại vô cùng nhân ái của Hercule Poirot mới là điều đáng quý nhất. Kể cả đối với hung thủ gây nên vụ án, ông vẫn sẵn sàng kiên nhẫn lắng nghe những tâm tư của hắn, sẵn sàng thực hiện những ước nguyện của hắn nếu điều đó nằm trong khả năng của ông. Và chắc hẳn rằng, độc giả sẽ phải xúc động trước tình cảm mà người em James Sheppard - cũng chính là người kể chuyện, dành cho người chị thích hóng hớt chuyện làng xóm của mình.


"Agatha Christie cũng phần nào dạy cho ta những quy tắc trong việc đối nhân xử thế giữa người với người."


Phát hiện thú vị


Hercule Poirot sau vụ án mạng này thì quyết định hoãn việc nghỉ hưu lại và từ bỏ luôn cả đống bí ngô kia.


‘Vụ ám sát ông Roger Ackroyd’ còn là một trong những tác phẩm của Agatha Christie được chuyển thể sớm nhất thành sản phẩm sân khấu - vở Alibi.


Điều còn đọng lại

Gập cuốn sách lại trước sự ngỡ ngàng, mà xen lẫn trong sự ngỡ ngàng đấy chính là một nỗi buồn man mác. Cuốn sách thỏa mãn ngay cả những độc giả khó tính nhất, khiến cho bất kì ai cũng phải thốt lên rằng: “Tức thật, mình thực sự đã bị lừa.”


Tác phẩm chắc chắn sẽ khiến ta phải cuống cuồng lật lại từ những trang sách đầu, để tìm kiếm những chi tiết tưởng chừng như nhỏ nhặt nhất. Một cuốn sách khiến ta phải ngẫm lại về những tâm tư của con người, và về giá trị của đồng tiền - thứ hoàn toàn có thể chi phối cả lương tâm.


Còn bạn, sau khi đọc bài chia sẻ này, bạn sẽ tìm đọc nó chứ?


Người viết: Nguyễn Lam Giang
Người thiết kế: Nguyễn Thị Mỹ Hão 


(*) Bản quyền bài viết thuộc về BOOKIEE.ORG. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết, tên người thiết kế và Bookiee - Sách Là Niềm Vui. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

______________________________

Bookiee - Sách là niềm vui


204 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comentarios


bottom of page