top of page
  • Ảnh của tác giảBookiee - Sách là niềm vui

[16] Review An lạc từng bước chân

Đã cập nhật: 18 thg 11, 2022

Ta phải biết nụ cười là một trong những vẻ đẹp tự nhiên mà tạo hóa ban cho cuộc sống.An lạc từng bước chân – một cuốn sách giúp thanh lọc những lo nghĩ vướng bận cho tâm hồn con người trong cuộc sống


Mình tìm được cuốn sách này, nhân ngày thiền sư Thích Nhất Hạnh ra đi. Không phải ngẫu nhiên, trong kho tàng tri thức của thầy, mình bất giác chọn cuốn này mà chẳng phải cuốn nào khác, chắc bởi có lẽ “niềm hi vọng có thể nhặt nhạnh được niềm vui qua từng trang sách nhỏ” của mình cứ trực trào ra.


Một cuốn sách về cuộc sống thường ngày, vừa là self-help, vừa mang tính giáo dục, lại chứa nhiều yếu tố thuyết phục cùng câu chuyện thực tế. Mình dám chắc bất kì tác phẩm nào khác của Thiền sư, cũng sẽ trọn vẹn từng này vẻ đẹp, lại có sức lan tỏa tới nhận thức và trái tim mỗi người.


Về nội dung, như tên tác phẩm, thì nội dung cuốn sách bắt đầu từ những hoạt động hàng ngày của chúng ta: “Tĩnh lặng – Mỉm cười – Hiện tại – Tuyệt vời”. Thích Nhất Hạnh qua kinh nghiệm của thầy, đã khẳng định vai trò của sự sống và hướng dẫn cho ta biết sống thế nào cho trọn vẹn.


Đầu tiên là hơi thở. Hơi thở ông nói ở đây không đơn thuần là hơi thở bình thường, mà là hơi thở màu nhiệm, trong đó bao gồm hơi thở mà chúng ta “hít vào – thở ra” và hơi thở ý thức – hơi thở chánh niệm soi sáng cho ta những phải trái đúng sai trong cuộc sống. Theo như mình hiểu, thì hơi thở chánh niệm trông có vẻ trừu tượng vậy thôi, chứ thực ra nó là ý thức và chánh niệm, là suy nghĩ và nhận thức của con người. Nó duy trì trí tuệ liên tục cho con người như hơi thở, nó giúp ta phân biệt được đúng đắn và sai lầm, định hướng cho ta những hành động tốt, cách đối xử thuận hòa để ta trở thành một người sống có ích. Tiếp theo là bước chân. Thích Nhất Hạnh luôn căn dặn xuyên suốt trong trang sách rằng chúng ta nên đi thật nhẹ nhàng, trân trọng từng bước chân, thở đều từng bước đi và mỗi khi đi đừng nên lo nghĩ nhiều, hãy biết cảm nhận vẻ đẹp cuộc sống muôn màu muôn vẻ xung quanh mình, để thấy sự an lạc trong tâm, để biết yêu cuộc đời, và để bảo vệ lấy mẹ Thiên nhiên của chúng ta.


Sự tĩnh lặng trong tâm hồn cũng được ông nhắc đến qua những hoạt động bổ ích như thiền hành, học cách trút bỏ cái giận (đập gối, thiền tụng), lắng nghe tiếng chuông kêu, bớt suy nghĩ (nó làm rối loạn và quay cuồng tâm trí), bớt hi vọng (để bớt lấy thất vọng khi ước muốn không thành), hạn chế sử dụng điện thoại hay xe cộ, các thiết bị hiện đại tiên tiến… Mặt khác, ông khuyến khích mọi người tập thấu hiểu và yêu thương, tập sum vầy ôm ấp, tập làm lành với mâu thuẫn, tập trở về em bé của tuổi thơ để giảm bớt những âu lo, tập học cách xoa dịu những nỗi đau trong tinh thần để không nỡ làm tổn thương người khác.


Là một cuốn sách đậm chất Phật giáo, nhưng Thiền sư vẫn không quên gửi gắm chút ít kĩ năng đối nhân xử thế hay quy luật tất yếu của vũ trụ cho con người chúng ta. Ông chỉ ra mối liên hệ giữa ta và mọi vật, dặn chúng ta phải biết hòa nhập, biết “thấy người trong ta” và “thấy ta trong người”; ông cũng dặn chúng ta khi ăn phải cảm thấy mình may mắn, phải nhận thấy cũng như biết ơn sự nâng niu nuôi nấng của mẹ thiên nhiên cho ta; khi rửa chén phải thấy hoan hỉ, phải nhận ra được mối liên hệ giữa ta và cái chén; khi bị hiểu lầm hay khi tức giận thì không nên trách móc, hãy tìm hiểu rõ nguyên nhân cơ sự ra sao, và cảm thông cho những điều không may mắn xảy đến.


Mỉm cười là yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống. Thiền sư đưa ra cho chúng ta lời khuyên về nụ cười mỗi sáng thức dậy, mỗi bữa ăn đầy đủ, và mỗi khi gặp mọi người. Ta phải biết nụ cười là một trong những vẻ đẹp tự nhiên mà tạo hóa ban cho cuộc sống.


Nội dung cuốn sách tập trung vào con người chúng ta của hiện tại. Trải dài tác phẩm là lời tác giả nhắc nhở chúng ta: ta đang sống trong hiện tại và ta chỉ có thể thật sự sống trong giây phút hiện tại mà thôi, ta có hẹn với sự sống trong giây phút hiện tại, giây phút hiện tại là giây phút tràn đầy an lạc, chúng ta nên để dành thì giờ để vui sống, không nên lúc nào cũng vội vã bận rộn…


“Tuyệt vời” là từ khóa kết thúc mọi bài học tác giả gửi gắm trong sách, như một lời tổng kết dành cho độc giả khi đã nắm bắt được nhận thức mà Thiền sư truyền đạt. Với mình, “Tuyệt vời” còn chưa đủ, phải cộng thêm “hoàn hảo” và “hữu ích”. Ấy mới là giá trị của “An lạc từng bước chân”


 

Bài dự thi số 16

Bút danh: Nguyễn Hoàng Thủy Tiên

Cuộc thi viết Trú đông: Ấp ủ tâm hồn trong từng trang sách


170 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments


bottom of page