top of page
  • Ảnh của tác giảBookiee - Sách là niềm vui

“Người Thu Gió” Hay Người Thu Khát Vọng?

Đã cập nhật: 28 thg 7, 2022


Đến với “Người thu gió – Cậu bé Malawi và sự kỳ diệu của khoa học”, các bạn sẽ được hình dung rõ hơn cuộc sống ở một trong những nước nghèo nhất châu Phi, nước Malawi, thông qua dòng hồi ký của tác giả.Người thu gió – Cậu bé Malawi


Sống trong một môi trường đầy đủ tiện nghi như thành phố, có lẽ ít ai trong chúng ta cảm nhận được sự khát khao và trân trọng những điều quanh mình. Đến với “Người thu gió – Cậu bé Malawi và sự kỳ diệu của khoa học”, các bạn sẽ được hình dung rõ hơn cuộc sống ở một trong những nước nghèo nhất châu Phi, nước Malawi, thông qua dòng hồi ký của tác giả.


Thêm vào đó, chúng ta còn được tiếp thêm động lực cho chính mình từ những lần William nỗ lực chế tạo cổ máy, thực hiện ước mơ.


Tác giả


William Kamkwamba sinh ra tại Malawi. Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, mất mùa và nạn đói thường xuyên nhưng với lòng nhiệt huyết, William đã tự mình tìm tòi, chế tạo ra một chiếc cối xay gió nhằm san sẻ những khó khăn với gia đình. Câu chuyện của William đã truyền cảm hứng cho nhiều người. Chính nhờ cối xay gió mà cuộc đời của William đã sang một trang mới. Anh được vinh dự trở thành học giả toàn cầu của TED vào năm 2007, đồng thời lọt vào danh sách tranh giải Tech Museum. Hiện anh đã tốt nghiệp trường Đại học Dartmouth tại Hanover (bang New Hampshire, Hoa Kỳ).

Bryan Mealer từng là phóng viên cơ hữu của hãng tin AP, có bài đăng trên một số tạp chí, trong đó có Harper và Esquire. Hiện anh sống tại Brooklyn (New York, Hoa Kỳ) và chính là người giúp William viết nên cuốn sách.
Kamkwamba và Mealer (nguồn ảnh: Internet)Người thu gió – Cậu bé Malawi và sự kỳ diệu của khoa học


Nội dung sơ lược


Cuốn sách là dòng hồi ký của William, kể về cuộc sống của mình ở Malawi, nơi ma thuật vẫn còn thống trị và khoa học là điều bí ẩn. Xuyên suốt cuốn sách ta sẽ được khám phá cuộc sống xung quanh cậu, những lối sống của người dân Malawia cùng với đó là quá trình nỗ lực tìm tòi, chế tạo cối xay gió của cậu từ những vật dụng xung quanh (ống nhựa PVC, xe đạp gỉ sắt,…) và những cuốn sách giáo khoa.
Một poster bộ phim cùng tên của Netflix.
Một vài khía cạnh ấn tượng


Kiên trì thực hiện ước mơ, mặc kệ những lời chỉ trích. Chắc chắn một ngày, những nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp.


William đã phải nghỉ học từ sớm do gia đình không đủ khả năng chi trả khoản học phí 80 USD cho cậu. Mặc dù đã nghỉ học nhưng hằng ngày cậu vẫn đến thư viện, tìm đọc sách khoa học và chạy ra bãi rác để tìm linh kiện chế tạo nhằm thỏa mãn đam mê của mình. Tuy nhiên, gia đình và những người hàng xóm xung quanh bảo cậu điên rồ, vì đáng lẽ cậu nên phụ ba mình làm nông, lo lắng về vụ mùa chứ không phải ngày đêm đâm đầu vào những linh kiện hư hỏng ấy. Nhưng cuối cùng, William cũng đã chế tạo thành công cối xay gió, tạo ra những dòng điện đầu tiên trong làng, chứng minh cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của cậu.

Nhiều nhà tài trợ đã đầu tư cho cậu học và cuộc đời cậu chính thức thay đổi từ phát minh ấy.


Có lẽ, nếu William chấp nhận số phận, buông xuôi hết mọi thứ chỉ vì lời nói dân làng thì có lẽ số phận cậu đã mãi chôn vùi ở ngôi làng Wimbe nghèo khó.Một cảnh trong bộ phim được chuyển thể từ cuốn sách cùng tên của William (nguồn: Netflix)


Thiếu hiểu biết là một phần nguyên nhân của mọi xung đột.


Chỉ vì muốn mình trở nên mạnh hơn mà William đã sử dụng Mangolomera – một loại phép thuật cho con người sức mạnh của siêu nhân. Người dân sẽ thiêu và nghiền xương báo, sư tử, trộn với rễ cây và thảo mộc. Sau đó, họ cứa nhẹ vào khớp ngón tay (thường bằng lưỡi lam phép) và thoa hỗn hợp “thuốc” trên vào. Người dân làng Wimbe tin rằng, khi đó, thuốc sẽ ngấm vào máu và sức mạnh của bạn sẽ mạnh lên mỗi ngày. Sau khi được Shabani cho sức mạnh Mangolomera, chỉ vì muốn kiểm chứng hiệu lực của phép thuật mà William đã gây sự với một người to con hơn mình. Kết quả là sức mạnh thì chẳng có như lời đồn mà còn bị đánh bầm tím 1 con mắt cùng với một đôi bàn tay nhức nhối.


Sách là người bạn, thay đổi cuộc đời William.


Những thanh niên thất học thay vì làm đồng hay tìm cách trở lại trường, họ sẽ nhậu nhẹt thâu đêm, tha thẩn suốt ngày mà không mục tiêu sống. Để tránh rơi vào tình trạng đó, tuần nào William cũng ghé thư viện, cứ đọc để nâng cao kiến thức phổ quát và giữ cảm hứng cho riêng mình. Ngoài ra, khi phải xa nhà theo học trung học, để tránh cảm giác cô đơn khi bị bạn bè chế giễu, cậu đã tìm đến sách để xua tan đi cảm giác ấy. Và cũng chính nhờ sách mà William đã nghĩ ra và mày mò chế tạo cối xay gió, bước ngoặt thay đổi cuộc đời mình.Kết Luận


Điều mà William làm được không chỉ là tạo ra năng lượng điện từ năng lượng gió mà là tạo ra Tự Do cho chính mình. Cối xoay gió đã giúp William hội nhập với thế giới, mở rộng tri thức và cơ hội cho mình.


Tôi tin rằng, trong cuộc sống sẽ còn rất nhiều William. Nhưng không nhất thiết phải tạo ra một cỗ máy xoay gió to lớn thì mới là thành công. Thành công là khi bạn đạt được những mục tiêu của riêng mình, dù là những giá trị nhỏ bé nhất. Cuối cùng, chỉ cần bạn chuẩn bị mọi thứ thật chu đáo, “thu” cho mình những niềm tin và khát vọng thì chắc chắn thành công sẽ đến.(*) Bản quyền bài viết thuộc về BOOKIEE.ORG. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết, tên người thiết kế và Bookiee - Sách Là Niềm Vui. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.


______________________________


Bookiee - Sách là niềm vui


226 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments


bottom of page