top of page
  • Ảnh của tác giảBookiee - Sách là niềm vui

Năm Tháng Vội Vã - Điều gì còn đọng lại trong ta?

Đã cập nhật: 3 thg 7, 2021

Ai cũng có tuổi trẻ và những câu chuyện tuổi trẻ của riêng mình, trong mỗi câu chuyện ấy đều có những hồi ức đẹp kèm theo cả sự nuối tiếc mãi in dấu lại nơi đáy tim.


Sau ngần ấy năm đọc Ngôn tình, tôi bắt đầu chuyển sang thích đề tài thực tế, càng thực tế tôi càng bị cuốn hút, cũng chính vì thế mà tôi đặc biệt có ấn tượng và có cảm hứng đối với tác phẩm “Năm Tháng Vội Vã”.

Năm Tháng Vội Vã - Cửu Dạ Hồi

1. Tác giả


Có lẽ, cái tên Cửu Dạ Hồi đã không còn xa lạ với bạn đọc ngôn tình Việt Nam. Với tác phẩm “First Love” kinh điển viết về mối tình đầu đã khiến cái tên cô vang vọng trên các diễn đàn Văn học mạng Việt Nam cũng như Trung Quốc.

Ảnh: Tác giả Cửu Dạ Hồi


2. Tác phẩm


Như đã nhắc đến “First Love”, tuy nhiên, tôi không so sánh “Năm Tháng Vội Vã” và nó, mặc dù cả hai truyện đều viết về mối tình đầu nhưng chúng có nội dung hoàn toàn khác nhau.


Ảnh: Sách First Love bản Trung


Sơ lược

Trương Nam – cậu sinh viên sinh tốt nghiệp đại học không xin được việc, đã chọn con đường sang Australia du học. Cũng chính nơi đây, cậu đã quen cô gái tên là Phương Hồi, một lưu học sinh Trung Quốc như cậu. Trong lúc Trương Nam đang bị cuốn hút bởi vẻ bí ẩn của Phương Hồi thì định mệnh an bài đã giúp cho cậu và Phương Hồi được sống chung dưới một mái nhà.

Bằng giọng văn sâu lắng pha chút hài hước, tác phẩm đã lấy câu chuyện tình yêu giữa Phương Hồi và Trần Tầm làm cốt truyện chính, miêu tả cuộc sống tình cảm, cuộc sống học đường của những bạn trẻ sinh sau thập kỷ 1980.

Ở câu chuyện trải dài trong mười năm này, có những mối tình sinh viên tuyệt đẹp, có những lời cảnh báo, nhắc nhở liên quan đến vấn đề tội phạm thanh thiếu niên, có các sự kiện lịch sử, có nỗi ngơ ngác, buồn tủi của thời sinh viên, có sự phấn đấu gian nan vất vả sau khi đi làm và có cả cuộc sống hôn nhân thời hiện đại.


Góc nhìn

- Tìm thấy rất nhiều sự phản chiếu của mình trong “Năm Tháng Vội Vã”


Dù là nhân vật chính hay phụ, nam hay nữ… thì tính cách của họ cũng đều được lột tả một cách vô cùng chân thực. Dù cái kết của hai bộ truyện tôi vừa đọc không phải là “sad ending” nhưng không hiểu sao nó lại cho tôi cảm giác tiếc nuối và bàng hoàng đến kỳ lạ. Đọc “Năm Tháng Vội Vã”, tôi tin chắc những người đọc như chúng ta sẽ thấy đâu đó hình ảnh của chính mình trong những nhân vật, có thể là Trần Tầm, Kiều Nhiên, Triệu Diệp, Lâm Gia Mạt…, và nhất là Phương Hồi.

- “Người sống trong quá khứ là người thất bại” - Phương Hồi


Nữ chính Phương Hồi của “Năm Tháng Vội Vã”, cô chính là mẫu người sống trong quá khứ. Câu chuyện mở ra khi Phương Hồi kể với Trương Nam về những năm tháng vội vã đã qua của mình.


Nhưng kỳ lạ là dù cô sống trong quá khứ tôi cũng không thể trách hay ghét cô được. Ngược lại, tôi có một ấn tượng và cảm thông sâu sắc với cô ấy. Quá khứ của cô là sự tồn tại song song giữa cái đẹp và nỗi ám ảnh, đó là thời niên thiếu đơn thuần của cô và bạn bè, mối tình đầu mà cả đời cô không thể quên. Sẽ có nhiều người nói Phương Hồi nhút nhát và yếu đuối, nhưng theo cảm nhận của tôi, một nữ sinh ở lứa tuổi mười sáu đã từng trải qua biến cố như Phương Hồi thì không thể cho là cô nhút nhát được.


Phát hiện thú vị

- Cảm giác với Trần Tầm


Thật ra, tôi không có cảm giác với nhân vật này, tôi không ghét anh, nhưng tôi cũng không thể nào có thiện cảm với anh được. Bỏ qua tất cả mọi thứ, tôi không quan tâm Trần Tầm mai sau sẽ sống như thế nào? Có kết quả ra sao? Bởi vì tôi nghĩ, từ đầu đến cuối quyển tiểu thuyết này, hạnh phúc của Trần Tầm luôn nằm trong tay anh, Phương Hồi, Thẩm Hiểu Đường hay Lâm Gia Mạt? Tất cả đều là sự chọn lựa của anh mà thôi.

- Tình cảm của mình dành cho Phương Hồi


Những tổn thương mà Phương Hồi đã phải trải qua trong quá khứ sẽ khó mà chữa lành được, nhưng tôi tin nhất định thời gian có thể xoa dịu tất cả những nỗi đau. Ít nhất sau năm năm, Phương Hồi đã có thể ôn lại những chuyện quá khứ, mỉm cười với Trương Nam và nói về Trần Tầm.


Nếu được, tôi thật sự hy vọng Phương Hồi được hạnh phúc, tôi chỉ mong cô được hạnh phúc mà thôi. Tôi thật sự càng hy vọng hơn rằng người mang lại hạnh phúc cho cô nhất định không phải là Trần Tầm.


Có thể là rất khó, nhưng tôi mong Phương Hồi hãy quên hết những dại khờ, ngốc nghếch của tuổi trẻ ấy, hãy tha thứ cho những năm tháng vội vã, hãy trân trọng bản thân và đi tìm kiếm hạnh phúc của đời mình.


Ảnh: Trần Tầm và Phương Hồi trong bộ phim chuyển thể "Năm tháng vội vã"


3. Kết luận


Đây là câu chuyện rất thực tế, khi đọc xong bạn sẽ không nghĩ nó là một tiểu thuyết bởi bạn sẽ bắt gặp đâu đó rất nhiều Phương Hồi, Lâm Gia Mạt, Trần Tầm, Triệu Diệp, Kiều Nhiên trong những người bạn xung quanh mình và cả trong chính bản thân mình ở những năm tháng thanh xuân vội vã. Vậy, điều gì còn đọng lại trong “Năm Tháng Vội Vã” của chính bạn?


--------------------------------------------


Người viết: Hải Yến

Người thiết kế: Minh Anh


(*) Bản quyền bài viết thuộc về BOOKIEE.ORG. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết, tên người thiết kế và Bookiee - Sách Là Niềm Vui. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.


______________________________

Bookiee - Sách là niềm vui
303 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comentários


bottom of page