top of page
  • Ảnh của tác giảBookiee - Sách là niềm vui

Món Quà Giáng Sinh - Tình yêu sưởi ấm cái lạnh mùa đông

Đã cập nhật: 27 thg 7, 2022


Lòng tôi lại nao nức nhớ về câu chuyện ngắn của O. Henry mà tôi đã từng đọc từ cách đây rất lâu. Món quà giáng sinh - Món quà của Chúa trời, một bài học về tình yêu đầy ấm áp đủ để sưởi ấm cái lạnh của mùa đông và làm tan chảy những trái tim băng giá nhất.


Tác giả


William Sydney Porter (11/9/18625/6/1910), được biết đến với bút danh O. Henry, là một nhà văn nổi tiếng người Mỹ. Truyện ngắn của O. Henry nổi tiếng là dí dỏm, dễ hiểu, giàu tình cảm và luôn có những cái kết bất ngờ một cách khéo léo. Ông là một trong tám danh nhân văn hóa được Hội đồng Hòa bình Thế giới quyết định kỷ niệm vào năm 1962 nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông.(Chân dung William Sydney Porter, Nguồn ảnh: Internet)


Năm 1919, Hội Nghệ thuật và Khoa học (Society of Arts and Sciences) thiết lập "Giải thưởng Tưởng niệm O. Henry" (O. Henry Memorial Awards), hàng năm trao cho những truyện ngắn xuất sắc.

Tác phẩm


Nội dung sơ lược

Món quà giáng sinh (The Gift of the Magi) là một trong những truyện ngắn xuất sắc nhất của O. Henry. Truyện kể về cuộc sống của một cặp vợ chồng nghèo sống tại một căn trọ cũ, tồi tàn tại thành phố New York. Dù sống cuộc đời bần hàn, nghèo khổ nhưng trong gia đình vẫn có hai thứ vô cùng quý giá. Thứ đầu tiên là chiếc mặt đồng hồ bằng vàng của Jim và thứ hai chính là mái tóc vàng dài óng ả tuyệt đẹp của Della. Thế nhưng, Della đã bán đi mái tóc của mình để mua dây đồng hồ cho chồng còn Jim thì đã bán đi chiếc mặt đồng hồ quý giá để mua lược chải tóc cho vợ mình. Dù cả hai món quà lúc này đã trở thành vô nghĩa nhưng nó đã để lại cho ta một bài học quý giá về tình yêu.

(Nguồn ảnh: Wikipedia)


Góc nhìn

Magi - Những người thông thái

Magi, theo như tựa đề The Gift of the Magi, là những người thông thái tuyệt vời - đã tặng quà cho chúa Hài đồng trong máng lừa. Họ đã sáng tạo ra nghệ thuật tặng quà Giáng sinh. Bởi họ là nhà thông thái nên quà tặng của họ chắc chắn cũng là sự lựa chọn khôn ngoan.


Và ở đây, chúng ta thấy được hai con người trẻ sống trong một căn hộ chung cư đã hy sinh cho nhau theo cách mà có thể nhiều người sẽ cho là ngớ ngẩn bởi họ đã để mất đi những tài sản quý báu nhất. Tuy nhiên, thực chất trong tất cả những người tặng quà, hai người này là thông thái nhất. Và ở nơi đâu họ cũng là người thông thái nhất. Họ là những Magi.

Tình yêu vượt lên nghịch cảnh

Một câu chuyện tưởng chừng như vô cùng đơn giản, nhưng lại chứa đựng một thông điệp sâu sắc về tình yêu thương chân thành, sự sẻ chia và sự hi sinh mà con người ta có thể dành cho nhau giữa cảnh bần hàn, cùng cực. Jim mặc dù rất quý trọng chiếc mặt đồng hồ mà ông anh để lại nhưng vẫn bán nó vì anh muốn mua một món quà giáng sinh là chiếc lược mà Della yêu thích. Della ngược lại dù rất yêu mái tóc dài tuyệt đẹp của mình nhưng cô vẫn quyết định cắt nó đi và bán lấy tiền mua dây đồng hồ cho Jim. Cuối cùng, những món quà lúc này đã trở nên vô nghĩa. Jim đã không còn mặt đồng hồ để có thể đeo dây, còn Della cũng không thể dùng lược bởi mái tóc dài của cô đã không còn nữa.


Thế nhưng, Jim và Della đã có thể hiểu hơn về tình cảm của đối phương qua sự hy sinh mà họ dành cho nhau. Họ đã nhận được món quà giáng sinh không thể nào ý nghĩa hơn, đó chính là tình yêu chân thành. Sự hy sinh tưởng chừng như hoàn toàn vô ích đó lại là một thông điệp sâu sắc về tình cảm và tấm lòng thành. Không cần phải là những thứ xa hoa, đắt tiền bởi món quà đêm giáng sinh của cặp vợ chồng nghèo nơi thành phố New York xa hoa đã chính là những món quà ý nghĩa nhất.

Đúc kết lại nào

Món quà giáng sinh của O.Henry là thông điệp về tình yêu thương đầy ấm áp cho tâm hồn của mỗi chúng ta. Câu chuyện về hoàn cảnh tưởng chừng như hết sức trớ trêu của cặp vợ chồng nghèo lại càng tô đậm thêm ý nghĩa của thông điệp ấy.


Câu chuyện thắp lên trong ta ngọn lửa của sự yêu thương, sẻ chia và cảm thông cũng như niềm hy vọng về một thế giới ngập tràn những món quà giáng sinh thật thông thái giống như những gì Jim và Della đã mang đến cho mỗi người đọc.

(*) Bản quyền bài viết thuộc về BOOKIEE.ORG. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết, tên người thiết kế và Bookiee - Sách Là Niềm Vui. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.


______________________________


Bookiee - Sách là niềm vui


9.340 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments


bottom of page