top of page
  • Ảnh của tác giảBookiee - Sách là niềm vui

[Review] Cuộc Ghé Thăm Hoàng Tử Bé Trong Tim Mỗi Người

Đã cập nhật: 1 thg 4, 2023

Đôi lúc, chúng ta lại vô thức quên rằng bản thân đã từng có những lắng lo dành cho những điều rất nhỏ bé. Và có lẽ "Hoàng tử bé" sẽ giúp ta tìm lại được những điều thật giản đơn đã bị lãng quên đó.


Bookiee - Sách Là Niềm Vui

Bạn biết không? Mỗi đứa bé sinh ra đều mang theo những mộng mơ, trong trẻo và thiện lành đến với thế giới này theo cách nguyên sơ nhất. Dần dần, những đứa bé ấy lớn lên trở thành bạn, thành tôi, thành chúng ta theo sự giáo dục và môi trường khác nhau. Nhiều lúc, những tất bật lo toan của cuộc sống khiến ta quên mất đứa trẻ nằm trong trái tim của mình vẫn chưa lớn lên và vẫn hoài mong ta để ý tới. Đứa trẻ đó chính là “hoàng tử bé”, là những sự tò mò và yêu thương của mỗi người gửi gắm thế gian này trước khi lớn lên. Hãy cùng tôi đi gặp “em bé” ấy nếu lâu rồi bạn chưa ghé thăm em nhé!“Hoàng tử bé” - chuyến hành trình khám phá và nhìn nhận thế giới bằng cả tin yêu


Truyện là lời tự sự pha chút hóm hỉnh của tác giả kể về lần đầu tiên ông gặp gỡ hoàng tử bé tại sa mạc nơi máy bay ông đang gặp trục trặc. Hoàng tử bé đến từ một tiểu tinh cầu cách Trái Đất rất xa. Em đã quyết tâm rời khỏi hành tinh nhỏ bé của mình và “nàng” hoa hồng mà em ngày đêm chăm sóc để đi khám phá vũ trụ rộng lớn. Cậu bé đã ghé thăm sáu hành tinh, mỗi hành tinh đều khắc họa rõ những nét tính cách của con người và cách nhìn nhận của hoàng tử bé với cư dân nơi ấy. Cuối cùng, em đã chọn hành tinh thứ bảy - Trái Đất là hành tinh cuối cùng em ghé đến, đó cũng là chuyến ghé thăm mang lại cho em niềm tin và nhiều bài học quý giá.


Những dòng văn nhẹ nhàng cùng cốt truyện lôi cuốn của tác phẩm sẽ đưa bạn “đắm mình” vào cuộc phiêu lưu đầy mới lạ, bất ngờ cùng hoàng tử bé - chàng hoàng tử đến từ tiểu tinh cầu B612. Để rồi, khi đi cùng cậu qua từng chặng đường, những cảm xúc của ta như một gam màu loang lổ trải đầy tâm sự về bản thân và thế giới này. Dù đó là một gam màu rực rỡ, sáng tươi hay một gam màu trầm lặng, sâu lắng thì tôi tin vệt sắc ấy đã hoàn thiện và in rõ nét trên bức tranh cuộc đời của mỗi người hơn rất nhiều.


Antoine de Saint-Exupéry - Một vệt sắc xanh mát, tự do giữa bức họa cuộc đời


Antoine de Saint-Exupéry không chỉ là một nhà văn có tài hội họa mà ông còn là một “nhà văn phi công”. Bởi ngoài thú vui con chữ là viết lách, ông còn là một phi công thực thụ say đắm với bầu trời. Những tác phẩm đặc sắc mà ông viết nên đều được lấy cảm hứng từ sự thích thú với bầu trời và vốn hiểu biết phong phú qua các chuyến bay của ông.


Tác giả Antoine de Saint-Exupéry. Ảnh Gettyimages


Hoàng tử bé” là một tác phẩm thể hiện rõ phong cách viết của tác giả: hóm hỉnh, vui tươi nhưng không kém phần sâu lắng, nhẹ nhàng. Qua từng tác phẩm, “nhà văn là bạn của bầu trời” luôn kín đáo chia sẻ những điều ông khám phá về thế giới qua ô cửa máy bay. Để rồi, khi ông không còn nữa, người đọc vẫn khẽ khàng nhớ đến ông như một “nét chấm phá” xanh trong và thanh mát vẫn còn vương vấn mãi với bầu trời.Những khía cạnh ấn tượng trong sách


*Đây là phần phân tích chi tiết về đánh giá, cảm nhận cá nhân nên không tránh khỏi việc tiết lộ nhiều nội dung. Để đảm bảo một trải nghiệm trọn vẹn với Bookiee, các bạn hãy đọc sách trước và quay lại với chúng mình sau nhé!*


Trẻ con có ánh nhìn của một vị họa sĩ thực thụ


Trong tác phẩm, tác giả đã nhiều lần kể lại cảm xúc của bản thân khi ông được vẽ và say đắm trong trí tưởng tượng của riêng mình. Lúc lên sáu, ông có vẽ bức tranh một con trăn màu nâu nuốt một con voi vào trong bụng. Nhưng rồi, ông không thích vẽ nữa vì người lớn xung quanh ông không sợ con trăn ấy, đúng hơn là “Họ không nhận ra con trăn, người lớn luôn cần trẻ em giải thích những điều rất đơn giản với chúng”.


Ảnh: Tiki


Trẻ em luôn hào hứng và phấn khởi với mọi thứ diễn ra xung quanh mình. Trong ánh nhìn của trẻ thơ, mọi sự vật, sự việc cứ như những hộp bút màu rực rỡ mà mỗi cây màu đều có những sự thú vị riêng cần khám phá. Người lớn thì lại có nhiều mối quan tâm khác trẻ nhỏ, họ thường quan tâm về việc mưu sinh hơn thay vì tò mò muốn khám phá thế giới. Vì vậy, những đứa trẻ thường kết bạn được với nhau nhanh hơn người lớn, chỉ có trẻ con mới hiểu trẻ con mà thôi. Ắt hẳn, tâm hồn của nhà văn cũng còn là một đứa trẻ nên ông mới có thể hiểu và bầu bạn với chàng hoàng tử bé hồn nhiên và quen thuộc đến thế.


Trưởng thành là khi ta có trách nhiệm với các mối quan hệ của mình


Sau khi đến Trái Đất, hoàng tử bé đã dừng lại ngắm nhìn rất lâu trước một khu vườn đầy những nụ hoa hồng nồng thắm nở rộ. Đứng trước vườn hồng, em chỉ thấy chúng “đẹp mà trống rỗng” vì không như đóa hồng trên hành tinh của em, những đóa hồng nơi đây không được em chăm sóc và nuôi dưỡng.


Đứng trước vườn hồng, em chỉ thấy chúng “đẹp mà trống rỗng” Ảnh: Tiki


Chắc hẳn, hoàng tử bé đã buồn nhiều vì khi xưa em cứ nghĩ những đòi hỏi, quan tâm của đóa hồng là phiền phức và em chọn cách rời khỏi hành tinh để giải quyết mọi chuyện. Hoàng tử bé lúc ấy còn quá trẻ để biết cách yêu nàng hồng, như ta cũng còn “quá trẻ” để học cách trân trọng các mối quan hệ đã xa.


Có lẽ, trong một mối quan hệ, dù đó là tình bạn hay tình yêu thì ta cũng đã từng làm tổn thương những “đóa hồng” và ngược lại chính bản thân ta cũng bị “đau” bởi những dằm gai nhọn của chúng. Các “khóm hồng” thì cần phải được ta tưới nước, chắn gió và chăm bẵm mỗi ngày, cũng như ta phải luôn quan tâm, yêu thương những người bạn, người thương của mình vậy.

Khi ta hoặc họ không thể dành thời gian và sự quan tâm cho nhau như thuở ban đầu nữa thì ra đi lại là lựa chọn phù hợp nhất. Sau cùng, khi bình tĩnh nhìn nhận lại mọi chuyện, ta sẽ hiểu ra rằng để duy trì một mối quan hệ quan trọng với mình, phải cần đến rất nhiều sự cảm thông và kiên nhẫn - điều mà “hoàng tử bé” trong ta lúc ấy còn quá trẻ để hiểu.


Khi hoàng tử bé đồng ý “thuần hóa” cáo con, cáo con đã nói với cậu rằng “cậu phải dành thời gian để chơi với tớ, để khiến tớ tin tưởng cậu. Cậu phải có trách nhiệm với những gì cậu thuần hóa”. Bấy giờ, cậu bé mới nhận ra rằng không chỉ tình yêu mà tình bạn cũng cần thời gian để “nuôi dưỡng”. Thật vậy, các mối quan hệ cũng giống như những khóm hồng và cáo con, chẳng có mối quan hệ nào trở nên ý nghĩa với ta nếu ta không dành thời gian để chăm sóc, để quan tâm, lắng nghe và thấu hiểu các mối quan hệ ấy.


Điều giá trị là sự quan tâm dành cho những điều bình dị mà ta yêu mến


Với “hoàng tử bé”, mối quan tâm của em luôn hướng đến nàng hồng của mình trên tinh cầu B612. Cậu bé lo sợ rằng liệu những cây bao báp quanh hành tinh mình có làm bị thương đóa hồng hay những cơn gió có làm hoa hồng tơi tả. Tất cả những điều mà em lo lắng, để tâm đều là những điều mà ta thường phớt lờ và cho là vô nghĩa. Thế nhưng, hoàng tử bé không hề quan tâm đến chuyện vẩn vơ, em đang quan tâm mọi chuyện về đóa hồng, “nàng” mới là điều quan trọng hơn cả những điều to lớn xung quanh.


Tác giả đã chia sẻ rằng khi ông lớn lên, người ta chỉ quan tâm những con số và dùng chúng để đo lường sự hạnh phúc của một mối quan hệ. Họ đặt ra những câu hỏi: “Bạn cậu là ai? Anh ta bao nhiêu tuổi, bố anh ta bao nhiêu cân? Một tháng anh ta kiếm được bao nhiêu tiền?”. Thật chán nản và buồn tẻ biết bao nếu những con số đó là điều duy nhất mà ta để ý. Bởi lúc ấy, tâm hồn ta chẳng còn chỗ cho những điều nhỏ bé mà hạnh phúc nữa rồi.


Từ câu chuyện mà tác giả đã chia sẻ, tôi lại nhớ ra rằng khi tôi còn nhỏ, người lớn cũng thường hay hỏi về bạn bè tôi như thế. Tôi đã thấy người lớn thật khó hiểu làm sao. Tại sao họ không hỏi: “Bạn con là ai? Bạn ấy có thích ca hát và vẽ tranh không? Bạn ấy thích xem phim chứ?”. Sẽ thật tuyệt vời biết bao, nếu ta để cho yêu thương được bộc bạch và xuất phát từ những điều ân cần nhỏ bé ấy. Lúc đó, từng người trong ta đã có những mối liên kết đặc biệt với những người mà ta thương, với những điều dung dị nhưng làm tim tràn đầy.


Đôi lúc, chúng ta lại vô thức quên rằng bản thân đã từng có những lắng lo dành cho những điều rất nhỏ như: lũ sâu trong vườn có ăn những khóm hoa đang nở không? Thời tiết lạnh như thế liệu mẹ có đun những ấm trà? Đứa bạn của mình có thích món quà mình tặng không? Những điều ấy nhỏ bé thôi, giản đơn nữa, nhưng chúng lại là những điều giá trị và bền vững khôn cùng.


Lời kết


Người lớn nào thoạt tiên cũng là trẻ con (nhưng ít người trong bọn họ nhớ được điều đó).

-“Hoàng tử bé”| Antoine de Saint-Exupéry-


Qua lời văn nhẹ nhàng, sinh động cùng những bài học được khéo léo gửi gắm, tác giả đã đưa ta vào một chuyến ghé thăm chính mình, ghé thăm “hoàng tử bé” trong tim mỗi người. Để rồi, ta bắt gặp một chàng hoàng tử bé con thật ngô nghê, nhưng cũng đầy tình cảm, đầy tò mò về thế giới. Khi đọc “Hoàng tử bé” ta đã hiểu hơn về trẻ thơ, về cả chính mình mà khẽ khàng nhắc nhở mình rằng đã từng có một “bản thân” thật vô tư và hồn nhiên như thế.


Khi đọc “Hoàng tử bé” ta đã hiểu hơn về trẻ thơ, về cả chính mình mà khẽ khàng nhắc nhở mình rằng đã từng có một “bản thân” thật vô tư và hồn nhiên như thế. Ảnh: Trạm Đọc


Mong rằng bạn và tôi, dù chặng hành trình phía trước có lắm mệt mỏi, gian nan, ta vẫn có thể giữ lấy và nâng niu “hoàng tử bé” của riêng mình. Để sau những chuyến hành trình đầy bão táp bên ngoài, bên trong ta lòng vẫn đầy nắng ấm và gió thổi bình yên.


Cho tôi gửi lời hỏi thăm đến “hoàng tử bé” của bạn nhé! Tôi cũng xin phép tác giả gửi lại bạn lời nhờ vả của chính ông khi “hoàng tử bé” của ông đã bay về tinh cầu của cậu: Nếu khi ấy có một cậu bé con đến bên bạn, nếu cậu cười, nếu cậu tóc vàng và chẳng trả lời khi bạn hỏi. Bạn đã đoán được đó là ai rồi đó. Vậy xin hãy từ tâm! Đừng để tôi buồn thêm nữa: hãy mau viết thư, báo cho tôi rằng em đã trở lại…


Bạn thân mến, nếu bạn trông thấy em ấy, hãy nhắn niềm tin yêu khi hoàng tử bé trở về lên bầu trời để nỗi vương vấn của vị tác giả ấy được nhẹ tênh giữa mây trời xanh trong...


Vậy còn bạn thì sao? Bạn cũng sẽ gửi đôi lời đến "hoàng tử bé" của mình chứ?


Người viết: Ngọc Nhạn
Người thiết kế: Anh Thư


(*) Bản quyền bài viết thuộc về BOOKIEE.ORG. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết, tên người thiết kế và Bookiee - Sách Là Niềm Vui. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

 

Bookiee - Sách là niềm vui

187 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments


bottom of page