top of page
  • Ảnh của tác giảBookiee - Sách là niềm vui

Cách Thành Công Ở Trường Mà Không Cần Quá Nhiều Thời Gian!

Đã cập nhật: 28 thg 7, 2022


Cuốn sách Learning How to learn - Học cách học với sự kết hợp của bộ ba Barb, Terry và Alistair cùng với những câu chuyện thú vị về kinh nghiệm học tập chắc chắn sẽ là một lựa chọn không thể chối từ dành cho những tín đồ mọt sách.


Learning how to learn - Barbara Oakley,  Terrence (Terry) Joseph Sejnowski, Alistair McConville

Tác giả


Barbara Oakley là Tiến sĩ Nghiên cứu viên Viện Kỹ thuật Y tế và Sinh học Hoa Kỳ, Viện phó Viện Kỹ thuật Điện và Điện tử trong Y học và Sinh học Xã hội. Bà là giáo sư kỹ thuật tại trường Đại học Oakland, Rochester, Michigan. Nghiên cứu của bà tập trung vào mối quan hệ phức tạp giữa khoa học về hệ thần kinh và hành vi xã hội. Cuốn sách A Mind for Numbers - Cách chinh phục Toán và Khoa học đã mở ra một cánh cửa mới cho các phương pháp học tập hiệu quả.


(Barbara Oakley, Nguồn: Internet)


Bạn có thể truy cập trang web riêng: www.barbaraoakley.com/, hoặc tham gia khóa học nổi tiếng trên trang web: www.coursera.org/learn/learning-how-to-learn/, do tác giả trực tiếp giảng dạy. Đây là một khóa học online rất nổi tiếng và hơn 1.7 triệu người theo học và cuốn sách này nằm trong khóa học đó. Khóa học với 21 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt.


Tiến sĩ Terrence (Terry) Joseph Sejnowski là một nhà nghiên cứu độc lập tại Viện Y tế Howard Hughes, và là giáo sư tại Viện Nghiên cứu sinh học Salk, nơi ông làm giám đốc Phòng thí nghiệm sinh học thần kinh điện toán. Sejnowski cũng là Giáo sư ngành Khoa học sinh học và Giáo sư trợ giảng tại khoa Khoa học thần kinh, Tâm lý học, Khoa học nhận thức, Khoa học máy tính và Kỹ thuật thuộc Đại học California, nơi ông là đồng giám đốc của Viện Điện toán thần kinh.


(Terrence (Terry) Joseph Sejnowski, Nguồn ảnh: Internet)


Alistair McConville là Giám đốc chương trình Học tập và Sáng tạo thuộc Trường Bedales ở Hamsphire, Anh. Ông học chuyên ngành Thần học tại Đại học Cambridge trước khi giảng dạy bộ môn Triết học, Nghiên cứu tôn giáo và Nghiên cứu văn hóa cổ đại tại một số trường tư thục tại Anh.


(Alistair McConville, Nguồn ảnh: Internet)


Tác phẩm


Sách thuộc dòng kỹ năng tư duy học tập, thích hợp cho các khóa học ở trung tâm giảng dạy. Mặc dù nội dung hướng tới những người trẻ tuổi, nhưng có lẽ bất cứ người học nào ở mọi lứa tuổi đều có thể tìm được những giá trị và góc nhìn mới ở Learning How to learn.


Các tác giả chia sẻ những kinh nghiệm học tập trong cuộc đời với những bằng chứng thuyết phục chắc chắn về việc bạn có thể học tập thành công như họ. Bạn gặp khó khăn, họ cũng vậy. Họ vượt qua chúng bằng cách nào thì bạn cũng có thể áp dụng hay sáng tạo ra nhiều cách khác. Qua từng chương, những khám phá khoa học khác nhau về bộ não sẽ được hé lộ một cách đơn giản với nhiều hình ảnh và ngôn ngữ ẩn dụ dễ nhớ.


Mở rộng trí tuệ của bản thân và chấp nhận những điều mới mẻ

Nhiều người tin rằng họ “không có năng khiếu” để học môn này, môn kia từ đó tạo ra rào cản tâm lý và kết quả là không những ảnh hưởng đến học tập mà họ cũng không thể học tốt được. Khoa học đã chứng minh rằng kể cả khi chúng ta đã lớn, bộ não vẫn sản xuất ra những tế bào não mới. Điều đó đồng nghĩa rằng chúng ta luôn có khả năng học thêm những điều mới ở bất kì độ tuổi nào.


Công việc của chúng ta bây giờ là phải loại bỏ rào cản tư duy kết hợp với những phương pháp học đúng để thành thạo lĩnh vực môn học một cách nhanh chóng. Hãy để tâm trí mở mang thêm như một cuốn sách vô tận.


Giải quyết việc trì hoãn


Trì hoãn là một tật xấu gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của chúng ta. Và phương pháp Pomodoro sinh ra như một trong những cách hiệu quả để chống lại sự trì hoãn. Phương pháp nhằm mục đích khiến bạn tập trung vào quá trình tạo ra sản phẩm.


Bằng cách hẹn giờ 25 phút và tập trung tuyệt đối vào việc phải làm, sau đó nghỉ giải lao 5 phút. Lặp lại cho đến khi hoàn thành công việc. Pomodoro giúp não đan xen giữa hai trạng thái tập trung và thư giãn, khiến cho việc học và nhớ lâu hiệu quả hơn.


Cách thức hoạt động của não bộ


Kết hợp các kỹ thuật và đơn giản hóa kiến thức cơ bản về khoa học thần kinh, tác giả giải thích rõ về cách thức hoạt động của não bộ. Bạn hiểu được bộ não của mình, cách nó hoạt động và bạn sử dụng nó như vận hành một chiếc điện thoại hay bất cứ cỗ máy nào mà bạn sở hữu.


Về mặt trí nhớ, những liên kết thần kinh càng sâu đậm thì bạn nhớ càng lâu và việc truy cập trí nhớ càng dễ dàng. Tưởng tượng những liên kết thần kinh giống như lối đi vào kho trí nhớ dài hạn để lấy ra thứ mà bạn cần, sử dụng một lối đi nhiều thì sẽ trở nên quen thuộc.


Khía cạnh khác


Thực tế, bạn không cần phải là một thiên tài bẩm sinh để học tốt. Bạn thực sự chỉ cần tin vào bản thân, vào các phương pháp và chính bộ não của bạn. Hãy vừa học tập vừa nghỉ ngơi cùng với chút kiên nhẫn, học tập sẽ trở nên cực kì vui nhộn và thú vị.


Kết luận


Learning How to Learn như một cuốn cẩm nang với cách chia sẻ thân thiện, nhẹ nhàng, khuyến khích người đọc về mục tiêu mở rộng khả năng học tập, phát triển và vượt qua những giới hạn của bản thân. Không những thế, cuốn sách giúp chúng ta hiểu hơn về chính bản thân mình, bộ não và cách tư duy. Vì vậy, bạn sẽ hiểu không chỉ về cách học mọi thứ trong trường lớp mà còn trong cuộc sống và học cách mở rộng hơn những chân trời tri thức cho chính mình. Vì học tập là quá trình liên tục của cuộc đời.


Tiến sĩ Paula Tallal - Hội đồng Giáo sư danh dự ngành Khoa học nghiên cứu về thần kinh từng chia sẻ, “Cuốn Học cách học chỉ ra cho trẻ em và thanh thiếu niên thấy chút kiến thức ít ỏi về cách não bộ hoạt động rất hữu ích trong việc cải thiện cách học và thành tích học tập. Cuốn sách độc nhất vô nhị này chứa đầy những chiến lược học tập vui nhộn – tôi đánh giá rất cao nó!”


(Review sách A Mind for Numbers, Nguồn: Bookiee)


(*) Bản quyền bài viết thuộc về BOOKIEE.ORG. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết, tên người thiết kế và Bookiee - Sách Là Niềm Vui. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.


______________________________


Bookiee - Sách là niềm vui


72 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments


bottom of page