top of page
  • Ảnh của tác giảBookiee - Sách là niềm vui

[Review] Có Những Mối Tình Như Cánh Hoa Bay 5 Centimet Trên Giây

Đã cập nhật: 1 thg 4, 2023

"Nếu vận tốc của hoa anh đào không phải là 5cm/s thì có lẽ nó sẽ không đẹp như thế. Và nếu khoảng cách giữa tôi và em là 5cm, thì có lẽ chỉ cần một bước để đến với em chứ không phải là cả một đời người.Hoa anh đào vẫn rơi Và tôi đã nắm trượt nó."


Bookiee - Sách Là Niềm Vui

5 centimet trên giây” là câu chuyện về hành trình trưởng thành của Toono Takaki, từ một cậu bé tiểu học đến khi trở thành một người đàn ông, với những rung động đầu đời, những khát khao tuổi trẻ đến những trăn trở của người lớn. Đọc “5 centimet trên giây” bạn có thể thấy đâu đó trong câu chuyện phảng phất dáng vẻ của bản thân, có nồng nhiệt, có dịu dàng, có ngọt ngào và cũng có cả day dứt. Người đọc sẽ dừng lại thật lâu trên những trang sách để lắng nghe câu chuyện của tình yêu, để hiểu rằng đôi khi có những khoảng cách chẳng thể xóa nhòa.


Tại sao bạn nên đọc cuốn sách này?


Nếu bạn là người yêu thích dòng văn học thể loại “light novel” của Nhật Bản thì “5 centimet trên giây” sẽ vô cùng hợp gu bạn, hoặc nếu bạn là người thích lắng đọng và muốn một câu chuyện nội dung nhẹ như một cánh hoa rơi thì quyển sách này cũng là một lựa chọn phù hợp cho bạn. Đây không phải là một tác phẩm có thể đọc vội, bạn sẽ dừng lại ở những trang sách, đắm mình vào những suy tư và trăn trở trong tình yêu và cuộc sống.


Có người sẽ thấy “5 centimet trên giây” chỉ toàn sầu não và mạch truyện quá chậm rãi, thế nhưng chính sự “chậm” và nỗi buồn phảng phất trong từng câu chữ đó đã làm câu chuyện trở nên đời thường và gần gũi hơn bao giờ hết. Có thể quá trình trưởng thành của nhân vật chính Takaki quá bình thường, nhưng chính vì sự bình thường ấy mà quyển sách này dễ khiến người đọc đồng cảm với những suy nghĩ và hành động của nam chính.


Mình tin rằng bạn sẽ bắt gặp đâu đó trên những trang sách là hình bóng của bản thân, có thể là dáng vẻ tuổi trẻ như hoa đào mùa xuân hoặc nỗi trăn trở của người trưởng thành như tuyết rơi lặng lẽ. “5 centimet trên giây” sẽ như một làn gió xuân, mơn man thổi những nỗi buồn mỏng manh như cánh hoa vào suy tư trong bạn.


Shinkai Makoto - “ảo thuật gia của những nỗi buồn”


Shinkai Makoto (9/2/1973) quê tại Nagoya và được biết đến với vai trò tiểu thuyết gia, nhà làm phim, đạo diễn, nhà thiết kế đồ họa, họa sĩ nổi tiếng người Nhật Bản. Ông được mệnh danh là “ảo thuật gia của những nỗi buồn” bởi các tác phẩm tiểu thuyết và phim hoạt hình đều thấm đẫm những suy tư và những nỗi buồn tuyệt đẹp. Shinkai Makoto chia sẻ những cảm hứng sáng tạo của ông bắt nguồn từ manga, anime và tiểu thuyết được đọc thời cấp hai. Có lẽ vì vậy mà các tác phẩm của ông đều có nội dung nhẹ nhàng, gần gũi và được công chúng đón nhận nồng nhiệt.


Tác giả Shinkai Makoto. Ảnh: Wikipedia


Ông được biết đến nhiều qua các tác phẩm như 5 centimet trên giây, Tên của cậu là gì?, Đứa con của thời tiết, Khu vườn ngôn từ, Tiếng gọi từ vì sao xa,... Trong đó bộ phim Tên của cậu là gì? còn là bộ anime có doanh thu cao nhất tính đến thời điểm hiện tại, phiên bản tiểu thuyết cũng được người hâm mộ vô cùng yêu thích.


Shinkai Makoto ngoài đạt nhiều thành tựu ở lĩnh vực điện ảnh và thì ông còn là một tiểu thuyết gia nổi tiếng của dòng văn học Nhật Bản.


Khía cạnh ấn tượng


[Cảnh báo có thể tiết lộ một số tình tiết trong tác phẩm, nếu bạn không muốn thì có thể bỏ qua phần này]


Có những chuyện tình như cánh hoa bay


Tình yêu của mỗi nhân vật trong “5 centimet trên giây” đều đượm buồn, thế nhưng đó không phải là những buồn đau tê tâm liệt phế mà là những chuyện tình day dứt không trọn vẹn. Khi nói về tình yêu trong quyển truyện này thì mình có thể chia thành ba loại: tình đầu dang dở, tình đơn phương vô vọng và cuối cùng là tình yêu của những người trưởng thành.


Đầu tiên là về mối tình đầu của Takaki, có thể nói đó là một tình yêu trong sáng và đẹp đẽ như những cánh hoa đào trong làn gió xuân. Tựa đề quyển sách “5 centimet trên giây” đã được lý giải bởi cô bé Yukari - người bạn mà Takaki thầm mến. “Vận tốc rơi của hoa anh đào đấy. Năm centimet trên giây.” - câu nói của cô bé như một lời báo trước, rằng tình yêu của hai cô cậu bé ấy sẽ không trọn vẹn. Hình ảnh cánh hoa rời khỏi cành và chậm rãi bay theo gió dù đẹp đẽ nhưng thực chất đó là sự kết thúc, giống như mối tình chớm nở của cả hai.


“Vận tốc rơi của hoa anh đào đấy. Năm centimet trên giây.” - câu nói của cô bé như một lời báo trước, rằng tình yêu của hai cô cậu bé ấy sẽ không trọn vẹn.

Ảnh: Phim 5 centimet trên giây


Tình đầu thường để lại những ký ức đẹp đẽ và sâu sắc nhất, nhưng chính vì quá sâu đậm mà nhiều năm về sau Takaki vẫn không thể thoát khỏi quá khứ. Tình yêu của cậu và cô bạn thuở nhỏ bị khoảng cách địa lý chia cắt, có lẽ vì mãi mãi không có được nên tình yêu đó mới trở nên day dứt như vậy. Nếu bạn từng yêu, từng đau khổ thì bạn sẽ thấy đồng cảm với những nỗi niềm của nhân vật. Còn nếu bạn chưa từng yêu, bạn cũng sẽ phần nào hiểu được những đẹp đẽ của rung động đầu đời, hiểu rằng có những khoảng cách chẳng thể xóa nhòa và có những thương nhớ mãi chẳng thể gửi trao.


“Cuộc đời sẽ đặt ra muôn vàn thử thách, muôn vàn điều chúng ta không hề mong muốn, và là thứ chỉ là một mắt xích nhỏ, rất nhỏ trong số đó thôi. Rốt cuộc, tình cảm dù tình cảm mạnh mẽ nồng nhiệt đến đâu đi nữa thì cũng sẽ phai mờ theo thời gian, từng chút một.”


Dẫu nghĩ như thế nhưng những ký ức về những ngày xưa cũ vẫn không ngừng níu kéo tâm trí của Takaki, khiến anh chẳng thể thoát được quá khứ, chẳng thể yêu ai trọn vẹn và kết quả còn làm những cô gái yêu anh chịu đau khổ. Quá khứ tươi đẹp chúng ta từng có thì cũng chỉ là những chuyện đã nằm lại nơi quá khứ, chúng ta không thể nào cứ mãi chìm đắm vào. Vì hiện tại là món quà đẹp đẽ nên hãy chọn đem những đẹp đẽ của thanh xuân làm hành trang cho trưởng thành, chứ đừng giống Takaki, để những ký ức thành gánh nặng của hiện tại.


Tình đơn phương như cơn sóng xô bờ


Nói về loại tình yêu thứ hai xuất hiện trong “5 centimet trên giây” thì đó là tình cảm đơn phương của cô bé Sumida - người bạn trung học của Takaki. Mối tình này được tách thành một phần riêng biệt như phần truyện đầu tiên, với góc kể từ Sumida. Cô bé đã gặp Takaki lần đầu khi cậu chuyển về trường cấp 2 của cô, kể từ ngày đó Sumida đã đem lòng yêu mến cậu bạn chững chạc điềm tĩnh này. Thế nhưng đây lại là một tình yêu vô vọng, chính cô cũng nhận ra điều đó khi nhìn vào ánh mắt của Takaki.


Nếu tình cảm trong sáng của Takaki và Yukari ở phần truyện đầu tiên giống như cơn gió xuân mơn man trên cánh hoa đào, thì có thể nói tình yêu thầm kín của Sumida giống như sóng biển. Những ngọn sóng vẫn mãi đều đặn xô vào bờ, như tình yêu của cô bé, luôn luôn dõi theo Takaki và dành cho cậu những quan tâm thầm lặng. Mối tình đơn phương trong “5 centimet trên giây” đó giống như nhiều mối tình đơn phương lặng lẽ khác, mãi mãi không thể nói ra, mãi mãi không được đón nhận.


Điều đó không có nghĩa là chúng ta không được yêu, chúng ta cứ yêu cho trái tim mình, dẫu vô vọng nhưng không trái với thổn thức day dứt của con tim.


Chúng ta cứ yêu cho trái tim mình, dẫu vô vọng nhưng không trái với thổn thức day dứt của con tim. Ảnh: Phim 5 centimet trên giây


“Thế nhưng, tôi biết rồi ngày mai, ngày kia và cho mãi về sau tôi chỉ yêu một người, là Toono. Dù tình cảm của cậu ấy với tôi thế nào, tôi vẫn yêu cậu ấy. Toono, Toono! Tớ yêu cậu.” - đó là những suy nghĩ của cô gái 18 tuổi, liệu trong chúng ta có mấy ai dũng cảm yêu, dám đem hết những cảm xúc của mình cho tình yêu, dù cho tình yêu đó sẽ không được hồi đáp? Ở Sumida chính là hiện thân của tuổi trẻ, của tình yêu dũng cảm dám đối diện với trái tim. Có thể ví cô như một ngọn sóng, có mãnh liệt, có dịu êm và ngọn sóng tình yêu ấy mãi mãi hướng về bờ.


Những khoảng cách không thể xóa nhòa


Ở tuổi trưởng thành, Takaki đã mở lòng và yêu, thế nhưng có lẽ vì những day dứt về mối tình đầu vẫn còn quẩn quanh trong tim anh nên chẳng mối tình nào được trọn vẹn. Anh vô tình làm khổ những người con gái yêu anh, dù anh chẳng làm gì sai, thế nhưng việc tình yêu của anh cứ kẹt giữa quá khứ và hiện tại đã khiến họ đau khổ. Việc nhớ về quá khứ vốn không sai, nhưng để quá khứ ngăn cản chúng ta sống cho hiện tại là không nên. Vốn dĩ những việc đã xảy ra là không thể vãn hồi, mà nếu có thể làm lại thì có chắc chúng ta sẽ hài lòng với kết quả hay không?


“Mình đáng bị bỏ lại đơn độc thế này lắm. Tại sao mình không thể đem lại hạnh phúc cho ai hết, dù chỉ một chút, dù chỉ một người.” - Đó là suy nghĩ của Takaki khi nhớ về những người con gái đã đi qua đời anh.


Chúng ta không thể nói là ai đáng trách, vì vốn dĩ chuyện tình yêu là thứ khó có thể suy xét rành mạch được.


Như mình đã nói ban đầu, “5 centimet trên giây” không chỉ là về câu chuyện tình yêu của các nhân vật, mà còn về những chiêm nghiệm và suy tư của người trưởng thành. Ở đó bạn bạn có thể thấy những khía cạnh đời thường nhưng cũng đầy trăn trở của người trưởng thành, cụ thể là Takaki. Đâu đó trên những trang sách bạn sẽ nhìn thấy bản thân, một cơ thể trẻ trung nhưng tâm trí thì mỏi mệt, ngày ngày lặp lại những công việc quen thuộc và chẳng biết mình nên tiếp tục vì điều gì.


Vẫn luôn có những người trưởng thành, có công việc và tình yêu ổn định, nhưng trái tim vẫn tồn tại những lỗ hổng nhuốm màu quá khứ. Có thể đó là những ký ức về những người, những việc từng gắn bó với họ ở thời điểm đẹp đẽ nhất, nhưng hiện tại chỉ còn là những thương nhớ không thể quay trở lại. Để đến sau này vô tình lỗ hổng day dứt về ngày xưa đó lại kéo ra một khoảng cách dài với những mối quan hệ ở hiện tại. Giống như nhân vật Takaki, người để những nuối tiếc trong quá khứ ăn mòn hiện tại, dần dần khiến anh không thể yêu thương ai trọn vẹn. Liệu chúng ta có nên để những ám ảnh quá khứ tồn tại mãi trong tim, tạo thành một hố đen đau đàu về chuyện cũ và cuốn hết yêu thương vào mỏi mệt?


Lời kết


Hãy đem quá khứ thả vào cơn gió...

Xuyên suốt “5 centimet trên giây” là những câu chuyện đượm buồn, thế nhưng khi đọc đến cuối cùng bạn sẽ thấy thật nhẹ nhõm và thanh thản. Takaki đã chấp nhận không quay đầu nhìn lại quá khứ, anh để những ký ức hòa cùng cánh hoa anh đào rơi với vận tốc 5cm/s, thật chậm rãi, thật nhẹ nhàng theo làn gió cuốn.


...ký ức hòa cùng cánh hoa anh đào rơi với vận tốc 5cm/s, thật chậm rãi, thật nhẹ nhàng theo làn gió cuốn. Ảnh: Phim 5 centimet trên giây


“5 centimet trên giây” cho bạn thấy những khía cạnh đời thường nhưng cũng đầy trăn trở của chúng ta trong mỗi giai đoạn cuộc đời. Bạn sẽ dừng lại thật lâu trên những trang sách để thấm thía những nỗi buồn, và có khi bạn sẽ thấy những nhân vật đó có sự đồng điệu với bản thân mình. Suy cho cùng chúng ta đều có những muộn phiền trong quá khứ, thế nhưng việc để những điều đó trở thành rào cản chúng ta tiếp tục yêu thương và tận hưởng cuộc sống thì hoàn toàn không nên.


Mong rằng bạn cũng sẽ xem những chuyện cũ như cánh hoa bay, không để quá khứ níu kéo bản thân. Hãy sống vì hiện tại, yêu hết mình và không hối tiếc.


Người viết: Khánh Ngọc
Người thiết kế: Phạm Việt

(*) Bản quyền bài viết thuộc về BOOKIEE.ORG. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết, tên người thiết kế và Bookiee - Sách Là Niềm Vui. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

 

Bookiee - Sách là niềm vui

223 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments


bottom of page