top of page
  • Ảnh của tác giảBookiee - Sách là niềm vui

[35] Tự hào mùa xuân tuổi trẻ

Bác Hồ từng nhận xét rằng “ Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời bắt đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội.”“Bông lau, sậy đẹp nhất là lúc đang tàn, lúc đang phai. Dường như có vài thứ giống vậy, như mùa thu, pháo hoa, giao thừa, tiếng chuông chùa...lúc đẹp là lúc mất. Chẳng hiểu đẹp để mất hay vì biết sẽ mất nên đẹp. (Chập chờn lau sậy- Nguyễn Ngọc Tư). Cái đẹp mong manh như thế, cũng như mùa xuân là mùa tươi đẹp nhất trong năm nhưng cũng phải kết thúc theo quy luật của tạo hóa. Tôi yêu tha thiết sự ấm áp nồng nàn của mùa xuân, trăm hoa đua sắc rực rỡ dưới ánh nắng vàng thơm. Tôi yêu sự sum vầy, đầm ấm, yêu những bữa cơm gia đình mỗi dịp xuân sang, yêu những nét truyền thống ngày xuân của quê hương tôi đó, nhưng hết thảy đều trôi qua rất nhanh. Phải chăng vì thế mà người ta thường bảo nhau rằng cái đẹp nào cũng mong manh.


Nếu mùa xuân là mùa đẹp nhất của năm thì tuổi trẻ chính là khoảng thời gian đẹp nhất đời người. Mỗi khoảnh khắc ta có được trong cuộc đời đều đáng trân quý biết bao, đều mang cho ta những ý nghĩa trong tâm và những tải nghiệm riêng biệt, nhưng có lẽ duy chỉ có tuổi trẻ mới cho ta cảm nhận được sực rạo rực, sự nồng nàng nhiệt huyết.  Nếu mùa xuân đến mọi sự đều căng tràn nhựa sống, sức sống mãnh liệt hơn bao giờ hết. Thì tuổi trẻ cũng tràn trề năng lượng, sự xung kích. Dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu, thất bại, đứng lên, ôm ấp những ước mơ, hoài bão để chạm đến thành công. Tuổi trẻ chính là những ngày tháng vẻ đẹp về thể chất, vẻ đẹp về trí tuệ tròn trịa nhất. 


Một năng lượng sống dồi dào, phong phú, một trái tim cháy bỏng yêu thương, một sự quyết liệt, mạnh mẽ trong hành động là phần thưởng quý giá mà tuổi trẻ mang đến. Vậy làm thế nào để tuổi trẻ luôn ý nghĩa? Hãy tận hưởng quá trình học tập, luôn tự rèn luyện bản thân, không ngừng nâng cao tri thức, luôn dám ước mơ và sống hết mình, sống tuân thủ pháp luật, chấp hành đúng quy định của nhà nước, luôn trau dồi, tu dưỡng đạo đức, trở thành người có ích cho xã hội.


Mỗi cá nhân mang một viên gạch nhỏ có tên sức trẻ gom góp lại sẽ tạo nên mùa xuân lớn cho đất nước. Vai trò của thanh niên là vô cùng to lớn, điểm tô cho những thành công của đất nước. Ví như sự dũng cảm, gan dạ, tinh thần yêu nước của thế hệ thanh niên Kim Đồng, Võ Thị Sáu,... Ngày nay, trong thời hòa bình lòng yêu nước ấy được thể hiện sâu sắc khi Việt Nam cũng có nhiều học sinh giỏi, luôn cố gắng học tập mang về nhiều huy chương, giải thưởng, hai tiếng Việt Nam được vươn tầm xa hơn. Tuy nhiên, cũng có một số bộ phận thanh niên còn mơ màng, chưa xác định được lý tưởng của bản thân, lơ là trong việc học tập. Gần đây, độ tuổi thanh niên vi phạm pháp luật cũng gia tăng đáng kể. Chúng ta cần phải quyết liệt hơn nữa với những hành vi sai trái, bởi vì như vậy tuổi trẻ sẽ khô héo dần, mùa xuân của đất nước cũng có phần bớt tươi thắm.


Bác Hồ từng nhận xét rằng “ Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời bắt đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội.” Tôi cảm thấy đây là lời ngợi ca, qua nhiều năm dài tháng rộng nhưng tầng ý nghĩa vẫn luôn đúng đắn và mang nhiều giá trị đáng suy ngẫm. Ta nói gì về mùa xuân? Tôi nói mùa xuân lộng lẫy nhất, tôi đang sống những năm tuổi trẻ, mùa xuân đời người. Hãy luôn mạnh mẽ tiến vê phía trước, nguyện sống xứng đáng với truyền thống, tự hào là thanh niên thành phố Bác.


 

Bài dự thi số 35

Thí sinh dự thi: Phan Thị Lệ Thu

Cuộc thi sáng tạo: Ta Nói Gì Về Mùa Xuân?

   
70 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comentarii


bottom of page