top of page
  • Ảnh của tác giảBookiee - Sách là niềm vui

Ký Ức Của Thế Hệ 1987

Đã cập nhật: 27 thg 7, 2022

Khi chưa xuất hiện “cái thứ” gọi là Internet, lũ trẻ chỉ biết “rong chơi quên ngày tháng”, bám đuôi bố mỗi lần đi nhậu, là khách quen của các tiệm thuê sách,... Lúc ấy cũng không sở hữu các món đồ vật hiện đại như ngày nay, chỉ đơn giản là những chiếc tivi đen trắng mà cả làng cùng hẹn nhau ra xem, điện tử bốn nút mà đứa nào cũng “chết mê chết mệt”, cuốn băng VHS hay cassette từng dậy lên tình yêu âm nhạc của một thế hệ ngày ấy,...Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua sách tự truyện. Thông thường, chúng ta thấy tự truyện là cuốn sách được một tác giả nào đó viết lại những câu chuyện của chính cuộc đời mình. Thế nhưng, “1987” lại chọn cho mình một con đường khác - tự truyện kể về chặng hành trình từ khi chào đời cho đến lúc chạm tay đến tuổi 30 của những cô cậu SINH NĂM 1987.


Tại sao bạn nên chọn cuốn sách này?


“Gửi tặng các thế hệ ‘giao thời’ cùng những ai đã, đang và sẽ bước qua tuổi 30!” - Nick M - Chủ biên


Khi cuốn sách “1987” nằm trên tay của những con người “thế hệ 9x” trở về trước, có thể xem đây là một cuốn album hay nhật ký kể về cuộc đời của họ. Chạm tay đến từng trang sách, thế hệ này sẽ được hồi tưởng về kỷ niệm đã qua và bất giác xúc động về tuổi thơ, những ngày tháng thanh xuân của mình mà hiếm cuốn sách nào có thể viết rõ nét đến thế.


Vậy còn “thế hệ 2k” sau này thì sao? Họ có nên chọn cuốn sách này hay không? Phần lớn những đứa trẻ được sinh ra sau năm 2000, tuổi thơ của chúng không còn ngây ngô như anh chị đi trước mà thay vào đó, chúng phát triển nhanh hơn, năng động hơn. Tuy vậy, ở đâu đó trong tuổi thơ của chúng vẫn phảng phất nét vui đùa của “thế hệ 9x”. Vì chúng ta đều đã từng là một đứa trẻ, biết vui khi được nhận kẹo và khóc thét khi bị té đau. Chính vì vậy, việc thấy mình đâu đó trong những mẩu chuyện nhỏ của cuốn sách sẽ khiến ta bật cười vì sự ngây thơ, trong trẻo ấy. Bên cạnh đó, từng câu chuyện nhỏ như là lời khuyên về hành trình trưởng thành cho các “bạn trẻ 2k”. Để từ đó, chúng biết mình phải chuẩn bị gì cho một tương lai phía trước.


Ngoài ra, đây cũng là cuốn tư liệu cho thấy sự thay đổi của thời đại rất đỗi sinh động mà hiếm có video, bài viết nào thể hiện được. Và tất nhiên tại sao chúng ta không chọn nó?


Những con người tạo ra “1987” là ai? Cơ duyên nào khiến cuốn sách này được ra đời?


Cuốn tự truyện được chắp bút từ nhóm tác giả cùng sinh năm 1987, trong đó có những nhân vật của truyền thông như Hoa hậu Ngô Phương Lan, nhà báo Đinh Đức Hoàng, MC Đức Bảo, diễn viên Elly Trần, ca sĩ Phạm Toàn Thắng… cho đến các bạn làm nhân viên văn phòng, tiến sĩ khoa học, bình luận viên bóng đá, giáo viên, nhà báo, doanh nhân…


Vào năm 2017, nhóm bạn trẻ đã gặp lại nhau tại một buổi họp lớp. Sau khi trò chuyện, họ đã quyết định kết thúc “hội nghị” với một dự án viết sách. Và từ đó, tập “kỷ yếu” thú vị được ra đời - Điều mà không ai trong số họ nghĩ rằng mình sẽ thực hiện khi đang ở tuổi 30.


Nhóm tác giả của "1987". Nguồn: kenh14.vn


“1987”


Với 30 mẩu truyện ngắn tạo nên cuốn sách 296 trang, thiết kế khổ lớn. Quả thật, đây là một cuốn sách dày. Thế nhưng, giây phút đôi mắt mình dừng lại ở dấu chấm cuối cùng của sách, tôi phải ngậm ngùi tiếc nuối và thốt lên rằng: “Sao ngắn quá vậy!”. Tôi muốn được đọc tiếp những câu chuyện không cần từ hoa mỹ, không đao to búa lớn và không cần ai cố đưa lời khuyên vào nhưng nó vẫn xuất hiện. Chúng nhẹ nhàng len lỏi từng lối nhỏ trong tim tôi để tạo nên cảm xúc và đào bới “mớ” kí ức cũ, hy vọng tìm thấy “một đồng bọn” cũng có tuổi thơ như vậy.


Tuy là cô bé sinh sau năm 2000, thế nhưng khi đọc đến những mẫu chuyện ở phần 1 và 2, tôi không khỏi rùng mình vì sự giống nhau của hai thế hệ. Quả là rất chân thực. Có thể nói, đây là cuốn sách thú vị nhất mà tôi đã từng đọc.


Thật may mắn khi tôi được sinh ra trên cõi đời này


“Đúng 7:00 sáng một ngày tháng Mười, tôi mở mắt đón nhận thứ ánh sáng chói lóa đầu tiên với cơ thể nguyên vẹn, đủ mắt-mũi-miệng-tai-chân-tay và có cục thịt lòi ra ở phía trước vòng ba. Con trai Đinh Mão, mệnh Hỏa, nặng 3,1kg.”


Đó là thời điểm mà một anh trai Đinh Mão chào đời. Anh sẽ chẳng thể biết được con người mình sẽ trở thành sau 30 năm, thế giới sẽ thay đổi như thế nào... nhưng đó chỉ đơn giản là khoảnh khắc mà bố mẹ vui mừng đón nhận đứa con được trời ban tặng, là giây phút bản thân được ban tặng một cuộc đời.


Tôi chào đời khi anh chị Đinh Mão tròn 22 tuổi nhưng tôi may mắn vẫn được chứng kiến những khoảnh khắc mà “sự phát triển vũ bão” chưa kịp thâm nhập làng quê Quảng Trị khi ấy. Chính vì thế mà tôi có cơ hội cảm nhận, so sánh và chọn cho mình quan điểm riêng khi các cuộc thảo luận về “sống thời nào là thú vị nhất?” diễn ra.


Khi chưa xuất hiện “cái thứ” gọi là Internet, lũ trẻ chỉ biết “rong chơi quên ngày tháng”, bám đuôi bố mỗi lần đi nhậu, là khách quen của các tiệm thuê sách,... Lúc ấy cũng không sở hữu các món đồ vật hiện đại như ngày nay, chỉ đơn giản là những chiếc tivi đen trắng mà cả làng cùng hẹn nhau ra xem, điện tử bốn nút mà đứa nào cũng “chết mê chết mệt”, cuốn băng VHS hay cassette từng dậy lên tình yêu âm nhạc của một thế hệ ngày ấy,...Hơn 30 năm sau đó, không ai có thể hình dung được thế giới đã thay đổi mạnh mẽ đến mức nào. Các khái niệm như “trí tuệ nhân tạo AI”, “công nghệ nano”, “tự động hoá”,... không còn xa lạ với con người nữa. Mọi thứ càng ngày càng được tối ưu hoá, nhanh và gọn hơn. Chúng ta không còn phải gửi thư từ “ngày này sang tháng khác” mới nhận được mà thay vào đó là cú click chuột, mọi thứ sẽ được truyền đi vượt cả tốc độ ánh sáng.


Bạn biết đó, sinh ra vào thời điểm nào cũng có cái riêng độc đáo của nó. Những năm 2000 trở về trước, chúng ta sẽ vui đùa, tụ tập đánh trận khắp xóm làng khi là con trẻ, được ngắm nhìn bầu trời đêm “đích thị” mà không lo những “khối hộp” che khuất, sẽ là chuỗi ngày được gần lại với thiên nhiên, leo cây, bơi sông, ... Lớn lên thì các công việc ổn định sẽ được các bạn trẻ ưu ái lựa chọn hơn, sẽ không có kẹt xe vào giờ cao điểm, không ngồi gần nhau mà lại cách một màn hình ảo, ... Thế nhưng, khi hiện đại hoá, chúng ta được tiếp cận nền văn hoá tiên tiến từ khắp nơi trên thế giới, du lịch không giới hạn, gặp nhau dù ở xa nửa vòng trái đất, ... Mọi thứ đều có hai mặt, vậy đó! Thay vì cố gắng “được lựa chọn” thời điểm mà mình sinh ra thì chúng ta nên biết ơn vì đã là một con người được sinh ra trên cõi đời này.


Thất bại là chuyện thường tình, chúng ta không sinh ra để hoàn hảo


Cuốn sách không chỉ mang lại những khoảnh khắc hạnh phúc mà còn hiện hữu những giây phút trầm buồn của các anh chị Đinh Mão. Họ viết về những thất bại của chính bản thân đã trải qua, mạnh mẽ đứng lên và bước tiếp để rồi bản thân được trưởng thành, nhiều kinh nghiệm “cuộc đời” hơn.


“Những tất nhiên, cuộc vui nào cũng sẽ tàn. Những bê bối trong vấn đề tài chính của một các nhân khiến chúng tôi điêu đứng, phải trải qua quãng thời gian khó khăn của sự mất lòng tin, của đòi nợ , của tan rã”


Từ câu chuyện thất bại trong tình yêu “cưa gái lớp bên”, trượt đại học - “Tình yêu nhỏ trong thành phố lớn” hay kinh doanh - “Thiên đường ‘Sida’”,... Phần lớn các câu chuyện mà anh chị 1987 khiến tôi có thể nhìn thất bại một cách tích cực hơn chứ không bi quan mà vùi đầu vào chuỗi ngày tăm tối. Đặc biệt hơn, những câu chuyện này còn truyền đi một động lực lớn để tôi dám vượt ra khỏi vùng an toàn của mình để chạm đến những điều đẹp nhất của tuổi trẻ. Đâu ai biết được đó là thất bại hay “trong cái rủi lại có cái may”. Cánh của này khép lại không đồng nghĩa với bản thân mình không có năng lực để bước vào mà chỉ là không phù hợp nên nhường cho người khác. Tóm lại, vấn đề luôn nằm ở chúng ta, sẽ lựa chọn bước tiếp hay lùi mãi về sau?


Lời cuối


Có thể xem “1987” là ký ức của một thế hệ. Ở đó không có lời răn dạy như các cuốn sách kỹ năng, self-help,... Cũng không có motif của các câu chuyện đương thời. Nó chỉ gần gũi, nhẹ nhàng và ta tự bất giác học cho mình những bài học lúc nào không hay.


Nếu bạn chưa sở hữu cuốn sách này thì bây giờ chính là thời điểm để bạn mang em này về nhà. Bạn sẽ tiếc nuối vì mình đã bỏ lỡ một kỷ niệm đáng giá đấy!


Còn bạn thì sao?

Sau khi đọc bài viết này, bạn có những suy nghĩ gì?


Người viết: Diễm Phương
Người thiết kế: Phạm Quỳnh


(*) Bản quyền bài viết thuộc về BOOKIEE.ORG. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết, tên người thiết kế và Bookiee - Sách Là Niềm Vui. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

________________________


Bookiee - Sách là niềm vui


44 lượt xem1 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

1 bình luận


Vy Thao Duong Nguyen
Vy Thao Duong Nguyen
26 thg 9, 2021

Mình chắc chắn sẽ mua cuốn này về. Đọc bài cảm nhận thôi là cảm xúc mình cũng đã dâng tràn rồi. Ước gì trong tương lai cũng cùng bạn bè làm được một cuốn "2000", hihi.

Thích
bottom of page