top of page
  • Ảnh của tác giảBookiee - Sách là niềm vui

[02] Mùa xuân chữa lành ở chốn thiền tự

Trong không khí trang nghiêm của chốn thiền tự, tôi cảm thấy như cảm nhận được sự khai sáng của Đức Phật trong lòng mình.Những ngày xuân, nụ mai nở rộ trong nắng ấm, hoa vàng nở rộ dọc con đường sông. Giữa khung trời trong xanh này, con đường dẫn vào những ngôi chùa chật kín người đến bái Phật. Đây không chỉ là nơi cầu phúc mà còn là điểm đến nghỉ xuân để tâm hồn bạn được bình yên, trong lành. Đứng giữa cảnh đẹp linh thiêng, nghe tiếng chuông chùa, lòng chợt nhẹ như mây, cảm thấy mọi vất vả của năm qua đều tan biến.


Tôi giơ tay cầm lấy bó hoa dại và hướng ánh mắt về phía thiền viện. Cổng ngôi chùa được lợp ngói màu đỏ, phía trên trang trí hình hai con rồng. Các cổng chùa được mở ra chào đón du khách đến thiền viện, như để đánh dấu ngày đầu năm thật thịnh vượng và cát tường. Cá nhân tôi tin rằng sức khỏe tinh thần, vốn bị thế hệ trước phần lớn bỏ qua, đã trở thành mối quan tâm lớn của giới trẻ ngày nay. Trong thế giới hiện đại, nơi nhu cầu vật chất ngày càng tiện lợi, sự tương tác giữa con người và công nghệ ngày càng lấn át đời sống tinh thần và lấn át cả tương tác giữa con người với nhau.


Nhờ đến các cảnh chùa vào ngày đầu năm, tôi cảm giác bớt cô đơn và lạc lõng. Tôi cảm thấy vô cùng bình yên và nhẹ nhàng khi bước qua những đồi chè xanh mướt, tránh xa sự hối hả, nhộn nhịp của cuộc sống đời thường. Vào một buổi sáng mùa xuân, sân chùa tràn ngập ánh nắng. Bên cạnh chậu cúc vạn thọ, một chậu hoa mai tỏa ánh vàng rực rỡ, như thể toàn bộ sinh lực của đất trời đã hội tụ vào trong bông hoa. Thỉnh thoảng, vài tia nắng nhẹ nhàng chạm vào vai tôi, xuyên qua lớp trà thơm và chiếc bánh phô mai ngọt ngào, như muốn nhắc nhở tôi hãy trân trọng khoảng thời gian bình yên phía trước.


Một chuyến đi đến chùa tình cờ khiến tôi hạnh phúc, dù chỉ là khoảnh khắc nhỏ bé như thế này. Nơi thiền tự luôn mang lại cho tôi cảm giác giải phóng tinh thần. Bởi vì bạn được thấy vạn pháp xung quanh, nhìn thấy những điều kỳ lạ và làm những việc không phù hợp với thói quen hàng ngày. Khoảnh khắc mùa xuân này gợi lên trong tôi biết bao cảm xúc lạ lùng, nó khiến tôi nhận ra giá trị của tự do, mở rộng tầm nhìn và hiểu rằng thực ra không có giới hạn nào trong thế giới tự do. Thế giới rộng lớn đến không ngờ.


Tôi rất phấn khích và tràn ngập niềm vui khi hòa vào cùng những người đi chùa đầu năm. Họ không chỉ cầu sức khỏe, bình an mà còn là dịp thể hiện sự thành kính, thiện chí. Sau khi cúng dường hoa trái và công đức lên Đức Phật, chúng tôi cầu nguyện cho linh hồn người quá cố và sự bình an của cả gia đình, đồng thời ghi tên họ. Trong khói hương cay mắt, cầu mong mỗi khó khăn sẽ lần lượt trôi qua và hạnh phúc sẽ đến. Đứng trong không khí trang nghiêm của nơi thiền tự vào đầu xuân, tôi cảm thấy sự giác ngộ của Đức Phật đã thấm sâu vào tâm hồn và tôi có thể nương tựa vào niềm tin tưởng tôn giáo lớn lao.


Thật tuyệt vời khi được trải qua khoảnh khắc mùa xuân bình yên ở chốn Phật Môn, nhưng hơn thế, tôi còn được chiêm ngưỡng những nét văn hóa, kiến ​​trúc độc đáo  hòa cùng không khí xuân vui của đất trời. Cùng nhau tận hưởng sự khởi đầu của hành trình mùa xuân. Tôi chọn một góc nhỏ, lắng nghe tiếng chuông chùa và ngắm đàn chim bay trên bầu trời lộng gió. Giây phút này, tôi nhận ra giá trị của những ngày tháng được tự do sống cuộc sống mà mình mong muốn. Và tôi biết rằng ở bất kỳ thời điểm nào trong cuộc sống, hạnh phúc đều phải đến từ sự tự do lựa chọn điều gì tốt nhất cho mình.


 

Bài dự thi số 2

Thí sinh dự thi: Trần Nguyễn Phước Thông

Cuộc thi sáng tạo: Ta Nói Gì Về Mùa Xuân?


34 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments


bottom of page