top of page
  • Ảnh của tác giảBookiee

Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không - Paul Kalanithi

Đã cập nhật: 31 thg 7, 2022

Hoài niệm, nỗi đau và quan niệm về cuộc sống trên hành trình đối mặt với cái chết - là những gì Paul Kalanithi đã gửi gắm vào “Khi hơi thở hóa thinh không”.


“Đôi khi, sức nặng của cái chết trở nên thật rõ ràng như sờ thấy được. Nó ở trong không khí, sự căng thẳng và đau đớn.”

Ở tuổi 36, khi đang ở trên đỉnh cao của sự nghiệp, Kalanithi bị chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn cuối. Từ đây, ông bắt đầu viết tự truyện, thuật lại cuộc đời mình từ khi còn là một cậu bé và chia sẻ những quan niệm của bản thân về triết lý cuộc sống.


Đọc “Khi hơi thở hóa thinh không”, bạn sẽ nhìn thấy cuộc sống ở một góc độ khác, thấy những giao điểm của những thứ tưởng chừng chẳng liên quan. Tác giả vẫn luôn băn khoăn: “Sinh học, đạo đức, văn học và triết học giao nhau ở đâu?”. Và tôi nghĩ quyển sách này là câu trả lời xác đáng.


Kalanithi vừa là con người của khoa học, vừa là con người của nghệ thuật. Cuộc sống căng thẳng với vai trò một bác sĩ phẫu thuật được ông miêu tả lại với giọng văn dung dị và đầy cảm xúc.


Là một bác sĩ tài năng, thế mà không ít lần Kalanithi phải đắn đo về những giá trị, những điều khiến cuộc đời trở nên đáng sống của từng bệnh nhân. Để rồi, khi trở thành một bệnh nhân, ông vẫn kiên trì kiếm tìm giá trị của bản thân.


Mỗi bước đến gần cửa tử, tác giả lại khắc họa rõ nét hơn ý nghĩa của cuộc sống. Gấp sách lại, ta có cái nhìn sâu sắc hơn về giá trị bản thân, và được thôi thúc để sống một cuộc đời đầy ý nghĩa.


Người viết: Nguyễn Ngọc Minh Anh


(*) Bản quyền bài viết thuộc về BOOKIEE.ORG. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết, tên người thiết kế và Bookiee - Sách Là Niềm Vui. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

______________________________


Bookiee - Sách là niềm vui

134 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comentários


bottom of page