top of page
  • Ảnh của tác giảBookiee - Sách là niềm vui

Việc Làng - Ngô Tất Tố

Đã cập nhật: 29 thg 7, 2022

Những dòng chữ, đoạn văn tinh tế cùng một chất giọng hào sảng, khung cảnh mộc mạc đơn sơ sẽ đưa bạn lạc bước trở về miền quê xa xưa, trở về với “Việc làng”.Nơi đó bát ngát cánh đồng lúa chín vàng rượm một khoảng trời, rộn ràng tiếng cười khanh khách không lúc nào nguôi.

Nhưng…


Ẩn sau khoảnh khắc “thanh bình” ấy lại mở ra một thế giới khác, chỉ có bóng tối đọa đày đau khổ.


Một thế giới mà “phép vua còn thua lệ làng”, nơi mà một cụ già vì “trót” sống đến 70 tuổi phải “chết oan chết uổng”, cả một gia đình phải “tán gia bại sản” chỉ để “vào ngôi” cho con, và một màn cờ bạc đỏ đen phải “nhuốm máu”… Phía sau rặng tre xanh ngát ấy là “… một lớp người bị bỏ sót…, con mắt của phái trí thức ít khi ngó tới”, là những “thiên kinh địa nghĩa”, những ông lý trưởng, chức sắc lộ rõ lòng tham không đáy, vô nhân đạo.


Những câu chuyện nhỏ như một trang nhật ký qua góc nhìn sâu sắc, đầy cảm thông của tác giả Ngô Tất Tố, vừa mạnh mẽ châm biếm những hủ tục vừa khiến ta phải nghĩ mãi về vô vàn mảnh đời thấp bé ngày ấy…


Đây, chính là một trong những tác phẩm tiêu biểu khắc họa rõ nét xã hội nước ta những năm 1940 – 1945: một khối kính đa sắc, đa chiều đang chờ ta khám phá.


Người viết: Quỳnh Như 


(*) Bản quyền bài viết thuộc về BOOKIEE.ORG. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết, tên người thiết kế và Bookiee - Sách Là Niềm Vui. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

______________________________

Bookiee - Sách là niềm vui


506 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments


bottom of page