top of page
  • Ảnh của tác giảBookiee - Sách là niềm vui

Liệu "Văn Hóa Đọc" Có Đang Được Quan Tâm Hiện Nay?

Đã cập nhật: 13 thg 11, 2021

“Tất cả những gì con người đã làm, nghĩ hoặc trở thành: được bảo tồn một cách kỳ diệu trên những trang sách.”

- Triết gia Thomas Carlyle -


Bookiee - Sách là niềm vui

Trước sự phát triển của cuộc sống, con người nguyên thủy nhận thức rõ tầm quan trọng của tri thức. Họ tìm cách lưu giữ những thông tin mình đã nhận thức được để lại cho các thế hệ sau. Và sách đã ra đời. Có thể nói từ khi có sách thì nền văn minh của loài người mới được xác thực. Thế nhưng, có một sự thật rằng:... Thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, văn hóa nghe - nhìn “lấn át” văn hóa đọc. Có lẽ vì thế mà giới trẻ ngày nay càng xa dần với thói quen đọc sách.


Văn hóa đọc hiểu đơn giản chính là thái độ, cách ứng xử của mỗi người với tri thức sách vở. Văn hóa đọc hiện nay không đủ sức thu hút đông đảo các bạn trẻ, điều đó thể hiện rõ khi ta bắt gặp những thư viện, hiệu sách vắng bóng người tìm đọc, nhường chỗ cho nhà hàng, quán cà phê, karaoke, quán internet… “lên ngôi”.


Vậy nguyên nhân đến từ đâu?


Gia đình, nhà trường và xã hội thiếu quan tâm đến việc phát triển tâm hồn và năng lực trí tuệ cho con trẻ. Phụ huynh vì bận rộn với công việc mà không quan tâm, khuyến khích con cái đọc sách. Nhà trường không có kế hoạch đọc sách, hay thậm chí một số trường không hề có không gian đọc sách cho học sinh. Xã hội không có chương trình khuyến khích, cổ động việc đọc sách trong toàn dân để nâng cao dân trí. Và dường như, khôi phục thói quen đọc sách trong toàn dân chỉ nằm trên khẩu hiệu. Đó hầu hết là nguyên nhân cơ bản mà Việt Nam đang gặp phải.


Ngoài ra, có thể thấy được nhiều cuốn sách xuất bản với những giá trị nội dung chưa thực sự sâu sắc, lành mạnh, hoặc chủ yếu chỉ sưu tầm, tập hợp nội dung của nhiều sách khác làm thị trường sách trở nên hỗn độn, phức tạp. Có cuốn sách dày cộp, giá “lên trời” hay vẫn còn đó những cuốn sách lậu, kém chất lượng là một trong những nguyên nhân ảnh hướng đến văn hóa đọc của giới trẻ hiện nay. Thị trường sách tại các tỉnh nhỏ cũng chưa thực sự phong phú. Nhiều đầu sách hay, có giá trị nhưng rất khó để tìm đọc, tìm mua do không được bày bán trên thị trường.Hậu quả là…


Không muốn đọc sách khiến cho việc học tập cũng trở nên khó khăn, tri thức hết sức hạn chế, hiểu biết hạn hẹp. Một hậu quả dễ thấy nhất là giới trẻ ngày nay có năng lực đọc rất kém, viết sai chính tả nhiều, không phân biệt được lỗi phát âm và diễn đạt vụng về, thô lỗ.


Không đọc sách làm cho tâm hồn khô héo, thiếu cảm xúc và những rung động chân thành. Giới trẻ ngày càng trở nên cộc cằn, ứng xử thiếu lịch sự, thường vô lễ với thầy cô và người lớn. Việc ít đọc sách khiến giới trẻ không biết cảm thông, chia sẻ hay yêu thương; không biết tự kiềm chế bản thân làm nảy sinh ngày càng nhiều các vụ bạo lực xảy ra trong học đường.


Là một Gen Z, chúng ta nên làm gì?!


Như chúng ta đã biết, Gen Z là thế hệ được sinh ra trong thời đại công nghệ phát triển. Chúng ta may mắn được thừa hưởng những tiến bộ của khoa học hiện đại nhưng sẽ càng may mắn hơn khi chúng ta biết cách tận dụng những công nghệ ấy để tìm kiếm, đón đọc những đầu sách có giá trị; biết học hỏi từ sách để tích lũy cho mình những kinh nghiệm sống và phát triển bản thân toàn diện.


Đọc sách là thể hiện lòng biết ơn đối với người xưa và trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và đất nước. Hãy lựa chọn cho mình những quyển sách hay và đọc nó hằng ngày. Đó chính là con đường đúng đắn dẫn bước ta đến cánh cửa của tương lai.


“Không cần phải đốt sách để phá hủy một nền văn hóa. Chỉ cần buộc người ta ngừng đọc mà thôi”.


Hãy cùng Bookiee gìn giữ nền văn hóa đọc và phát triển nó bằng chính những giá trị mà sách mang lại cho bạn!.


Người viết: Thùy Diệu
Người thiết kế: Quỳnh Anh

(*) Bản quyền bài viết thuộc về BOOKIEE.ORG. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết, tên người thiết kế và Bookiee - Sách Là Niềm Vui. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

_____________________


Bookiee - Sách là niềm vui

👉 Youtube


66 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments


bottom of page