top of page
  • Ảnh của tác giảBookiee - Sách là niềm vui

Bức Thư “Tác Giả Bảo Ninh Ơi, Tôi Có Điều Muốn Nói”

Thí sinh: Nguyễn Ngọc Trâm


Bình Dương, ngày 22 tháng 05 năm 2021


Kính gửi Nhà văn Bảo Ninh!


Tối nay, giữa không gian vắng lặng và bốn bề yên tĩnh, nội tâm Tôi lại chất chứa bao mâu thuẫn và hỗn loạn vô cùng. Bởi lẽ, Tôi đã thấy một cụ ông tóc bạc chống gậy, mặc bộ đồ quân đội xưa và hô to những câu khẩu hiệu thời chiến trên một con phố bình yên. Trong sự lặng người đầy đau xót, tâm trí Tôi dần hiện lên những điều mà Nhà văn Bảo Ninh từng ký gửi trong “Nỗi buồn chiến tranh”, ký gửi trong hình tượng nhân vật “Kiên” - người lính trở về thời hậu chiến với bao chấn thương tâm lý nặng nề và bao ám ảnh triền miên.


Vì thế, hôm nay Tôi mong mỏi được đối thoại với Tác giả trong bức thư này. Tôi muốn gửi đến Nhà văn lời cảm ơn sâu sắc và sự biết ơn tận cùng. “Nỗi buồn chiến tranh” đã mang đến cho Tôi những nhận thức mới, thấu đáo hơn về lịch sử thời cuộc và khiến Tôi biết thấu cảm hơn về thân phận con người. Tôi đã biết rằng, chiến trận không phải là những huy chương rực rỡ, là khúc khải hoàn hùng tráng mà đó chỉ là một công cuộc chém giết tàn bạo và đánh mất dần chất nhân bản của con người. Chiến tranh hóa ra chỉ là “thế giới thảm sầu vô cảm và tuyệt tự khủng khiếp nhất của dòng giống con người…”, còn con người trong thời buổi lịch sử đau thương ấy đã bị “bạo lực tăm tối hành hạ, làm nhục rồi giết chết, bị chôn vùi, bị quét sạch, bị tuyệt diệt…”. Tác giả Bảo Ninh ơi, Tôi luôn tự hỏi rằng: Vì sao lại có những cuộc chém giết man rợ và tàn bạo như thế? Vì sao họ phải hành hạ, đọa đày nhau khi chúng ta đều là con người, máu chúng ta đều màu đỏ và trái tim cùng chung nhịp đập?...


Khi thấu cảm về nỗi đau của thân phận con người thời chiến, Tôi luôn hoài nghi về sự xứng đáng được sống của mình? Liệu Tôi đã đủ tư cách bước đi và sống trên mảnh đất được xây lên bằng biết bao xương máu, da thịt con người và hưởng lấy sự yên bình khi những người xứng đáng hơn đã không thể bước qua tuổi hai mươi…? Thời đại của Tôi phải làm gì đây, thế hệ của Tôi rồi sẽ đáp trả lòng mong ước của thế hệ trước như thế nào đây? Đã có lúc Tôi thật sự chênh vênh như vậy… Nhưng thật may mắn rằng, “Nỗi buồn chiến tranh” đã luôn cho Tôi hy vọng, nhân vật Kiên đã luôn miệt mài đi tìm bản thân mình trong cuộc chiến đấu với nỗi ám ảnh, và “anh sẽ tồn tại đến trót đời với thiên chức là một cây bút của những người đã hy sinh, là nhà tiên tri những năm tháng đã qua đi, người báo trước thời quá khứ”, chính sự kiếm tìm của Kiên đã cho Tôi thêm niềm tin để tiếp tục hành trình kiếm tìm bản thân trong thời đại hỗn loạn ngày hôm nay, và trong cuộc tự đấu tranh với chính bản thân mình.


Tôi thấu hiểu rằng, để có những sự chiêm nghiệm đầy triết lý và mang ý vị nhân sinh như vậy, Nhà văn cũng đã từng trải nghiệm trong thực tiễn chiến trận và chịu bao mất mát, đau thương. Và để tiểu thuyết “Nỗi buồn chiến tranh” có thể đến tay độc giả như bây giờ, người viết đã phải chịu bao nỗi buồn của sự sáng tạo, phải vượt qua búa rìu dư luận vì Nhà văn đã dám đi con đường mới với những kỹ thuật tiểu thuyết mới lạ như “dòng hồi ức” hay những đổi mới tiến bộ trong việc đặc tả không gian, thời gian nghệ thuật và trong việc ký gửi những “mã”, những thông điệp mang tính thách thức đối với “tầm đón nhận” chung của thời đại bấy giờ.


Nhà văn Bảo Ninh ơi, có lẽ rằng “tri âm luôn là khát vọng muôn đời của văn chương xưa nay” (Khuyết danh) và Tôi hy vọng rằng thông qua bức thư này, Tác giả có thể cảm nhận được phần nào tiếng nói đồng cảm và lòng ủng hộ nhiệt thành nhất của Tôi với con đường sáng tác của Nhà văn. Và Tôi cũng mong muốn rằng, thế hệ độc giả của chúng ta ngày hôm nay sẽ trở thành bạn đọc tri âm với Nhà văn và xa hơn nữa là “đồng sáng tạo” để đưa văn học nước nhà đến tầm cao mới bằng hoạt động đọc, cảm thụ và thưởng thức văn học của chúng ta!


Từ một độc giả trung thành,

Kính thư

Nguyễn Ngọc Trâm


Bạn có thấy đồng cảm với bức thư này không? Hãy chia sẻ cho Bookiee biết nhé!


(*) Bản quyền bài viết thuộc về BOOKIEE.ORG. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết, tên người thiết kế và Bookiee - Sách Là Niềm Vui. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.


______________________________

Bookiee - Sách là niềm vui

12 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comentarios


bottom of page