top of page
  • Ảnh của tác giảBookiee - Sách là niềm vui

Bức Thư “Tôi Đã Sống Sót Nhờ Tư Duy Phát Triển”

Thí sinh: Mẹ Miu & Đậu


Gửi Tiến sỹ Carol Dweck - tác giả của 'Mindset', cũng đồng thời là cuốn sách thay đổi cuộc đời tôi,


Năm 2020, tôi tình cờ được giới thiệu mua quyển sách này và tôi phải thú thực rằng 479 trang giấy đó đã sinh ra tôi một lần nữa. Khi gấp sách lại, trước hết trong tôi tràn ngập sự ngưỡng mộ đối với bà, thưa Tiến sỹ Dweck. Là một độc giả yêu thích thể loại tâm lý học, và sống ở một đất nước vẫn còn thiên nhiều về định kiến "khoa học là lĩnh vực chủ yếu dành cho nam giới", tôi đặc biệt ngưỡng mộ những người phụ nữ làm khoa học. Với tôi, bà là minh chứng cụ thể cho thực tế rằng: phụ nữ cũng có thể nghiên cứu và khám phá ra thành tựu rực rỡ. Tôi cũng ngưỡng mộ tâm huyết nghiên cứu bền bỉ của bà trong hàng thập kỷ, để cho ra kết quả tuyệt vời mà tôi đang cầm trên tay một cách trân trọng này.


Bên cạnh đó, tôi biết ơn bà vì cuốn sách đã thay đổi cuộc đời tôi. Nó giúp tôi giật mình tự ngẫm lại xem mình là kiểu người tư duy cố định hay phát triển. Tôi đã dành ra nhiều khoảnh khắc để dò lại từng quan điểm, từng cảm xúc, xác định và "phân loại" chúng vào từng kiểu tư duy. Buồn bã thay, tôi phát hiện ra cả tuổi ấu thơ và thiếu niên, tôi hoàn toàn chìm trong tư duy cố định. Đó là câu trả lời cho sự tự ti, dễ nản chí, tầm nhìn hạn hẹp của tôi trong cuộc sống mà bao nhiêu năm nay tôi băn khoăn tự hỏi. Cho đến tận thời điểm đọc cuốn 'Mindset', tôi vẫn đang bế tắc trong sự rối ren của các mối quan hệ trên đà rạn nứt mà chưa biết thoát ra như thế nào. Nhờ cuốn sách của bà, tôi như bừng tỉnh.


Tôi nhận ra rằng sân hận mình đang mang trong người sẽ mãi kìm hãm tôi tìm đến với hạnh phúc thực sự có thể đang chờ tôi phía trước. Tôi không thể mãi ngồi một chỗ với muôn vàn cảm xúc tiêu cực, ấm ức, giận dữ để rồi đôi mắt cứ nhòa đi, che hết những cánh cửa dẫn đến chân trời mới. Tôi cần phải biết tha thứ. Tha thứ xong tôi mới có thể bình yên nghĩ xem ngày mai tôi sẽ khác như thế nào. Tôi đã không còn bận tâm quá nhiều đến sự khó chịu khi tiếp nhận lời nói, hành động mâu thuẫn của đối phương nữa, tôi tự nhủ “việc này rút cuộc cũng không phải quá nghiêm trọng đúng không” và bỏ qua trong tâm trạng an nhiên.


Tôi đã gạt tất cả những bộn bề để tìm đến một công việc mà tôi thực sự hứng thú, nghiên cứu các cơ hội, và khám phá tiềm năng của chính mình - những đặc điểm của một tư duy phát triển. Và kỳ diệu thay, tôi thấy những điều làm mình đau khổ, dằn vặt trước đây dường như không còn tồn tại nữa. Tôi thậm chí có lúc còn tự cười chính mình, bởi vì tôi nhận ra mình không hề cảm thấy tức giận khi bị đối phương trễ hẹn tới 30 phút và phải đứng đợi ngoài đường.


Ở khía cạnh nuôi dạy con, nhờ cuốn sách của bà "cảnh báo", tôi đã giật mình nhớ lại những thông điệp mà 5 năm qua tôi gửi đến con mình. Tôi vận dụng tối đa trí nhớ để phân tích lần lượt xem các thông điệp đó đúng và sai ở đâu? Đứa con bé nhỏ của tôi đã tiếp nhận những gì từ mẹ nó? Để rồi tôi hạnh phúc và thở phào với những thông điệp tốt, và áy náy biết bao với những thông điệp xấu tôi trót gửi đi. Mỗi khi thốt ra điều gì, tôi lại dừng lại một chút, nghĩ xem con có thể sẽ hiểu lời nói của tôi như thế nào, sau đó mới lựa chọn cách diễn đạt chỉn chu nhất. Có lẽ, tôi chỉ có thể nói lời biết ơn với bà, vì tôi đang quá xúc động rồi. Tôi thấy mình rất may mắn khi được biết đến cuốn sách này.


Cảm ơn vũ trụ - đã theo một cách bí ẩn nào đó - dẫn lối cho tôi bằng những chỉ dẫn tuyệt vời. Một trong số đó là 'Mindset - Tâm lý học thành công' của Carol Dweck.


Bạn có thấy đồng cảm với bức thư này không? Hãy chia sẻ cho Bookiee biết nhé!


(*) Bản quyền bài viết thuộc về BOOKIEE.ORG. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết, tên người thiết kế và Bookiee - Sách Là Niềm Vui. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.


______________________________

Bookiee - Sách là niềm vui

2 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments


bottom of page